Phẫu thuật cận thị có hết cận?

Phẫu thuật trong điều trị tật khúc xạ đang trở thành “mốt” hiện nay khi rất nhiều bệnh viện chuyên khoa mắt có các chương trình phẫu thuật cận thị. Nhiều người đã chọn chữa cận thị để gạt bỏ cái kính cận ra khỏi đôi mắt của mình.

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Ruồi bay sau phẫu thuật cận thị

Chị Đỗ Thị Hải Yến – 33 tuổi, trú tại Hà Bà Trưng, Hà Nội chia sẻ chị vừa phẫu thuật trị cận thị mắt. Chị bị cận tới hơn 4 diop và việc đeo kính khiến chị thấy bất tiện. Sáng ngủ dậy việc đầu tiên là sờ cái kính, ngày nào trời mưa đi làm thì khổ sở. Lúc nào chị Yến cũng mong phẫu thuật mắt cận. Từ 10 năm trước chị đã thích phẫu thuật nhưng vì e dè và đến bây giờ chị mới quyết định mổ. Ngày đầu mổ, dù bác sĩ nói không đau, có thể về nhà ngay nhưng với những người trải qua mổ cận thị thì không thể nào quên.

Sau khi mổ chỉ cảm giác cộm ở mắt, sau 2 tiếng hết thuốc tê bắt đầu đau. Chị Yến mổ nằm nghỉ 5 tiếng, bác sĩ lại nhỏ thuốc tê và cho về nhà. Khi hết thuốc tê, mắt đau, đầu cũng đau theo cảm giác như búa bổ. Nước mắt hai bên trào ra lau không kịp. Lúc đó, chị Yến ân hận vô cùng chỉ sợ mắt bị ảnh hưởng gì. Tuy nhiên, đến ngày hôm sau thì bắt đầu hết các dấu hiệu và lần đầu tiên sau 18 năm, chị bỏ kính đã nhìn rõ mọi vật xung quanh mình.

Niềm vui chẳng được bao lâu thì cảm giác cộm mắt, khô mắt xuất hiện nhiều hơn. Chị Yến phải sử dụng nước mắt nhân tạo hàng ngày. Gần đây, chị Yến thấy cộm nhiều hơn và đi khám bác sĩ cho biết cho khi phẫu thuật lasik mắt do bác sĩ mổ không có kinh nghiệm, laser đưa đi đưa lại không đồng đều.

Hay như trường hợp của anh Đào Văn Hùng – 36 tuổi, Hải Phòng. Anh Hùng bị cận thị nặng. Anh Hùng lại là kỹ sư công trường nên cận tới 6 diop luôn là điểm trừ của anh. Nhiều lần, anh chỉ muốn vứt kính vào sọt rác vì cảm giác khó chịu.

BS Hoàng Cương - BV Mắt trung ương

Khi tìm hiểu kỹ, anh Hùng quyết định mổ cận thị. Anh chọn mổ cận Smile được hơn 2 tháng với giá 42 triệu đồng tại một bệnh viện chuyên khoa mắt tư nhân.

Sau mổ mắt kết quả thị lực đạt 9/10. Nhưng mắt anh Hùng lại bị hiện tượng ruồi bay gây khó chịu. Hiện tượng này trước đây hoàn toàn không có. Ban đêm, anh Hùng cảm giác nhìn khó hơn như trước đây lúc còn đeo kính. Cảm giác nhìn rất khó chịu vì ánh sáng đèn nhìn từ xa thì nhòe và có quầng, đi tối lái xe ô tô rất khó khăn, mắt hay bị khô và mỏi.

Khi đi khám, bác sĩ cho biết hiện tượng ruồi bay là do vẩn đục dịch kính - một tổn thương mắt của bệnh cận thị, tổn thương này có trước khi phẫu thuật và sau phẫu thuật thì nhìn càng sáng hiện tượng này càng rõ. Còn trường hợp mổ mắt cận xong cảm giác khô mắt, mỏi mắt sẽ ngày càng tăng hơn. 

Tại Bệnh viện Mắt trung ương, các bác sĩ thường xuyên gặp các trường hợp người bệnh phàn nàn về biến chứng sau mổ cận thị.

Phẫu thuật cận thị có hết cận?

Theo bác sĩ Hoàng Cương – trưởng phòng Công tác xã hội, Bệnh viện Mắt trung ương, Phẫu thuật Lasik viết tắt từ thuật ngữ tiếng Anh Laser-Assisted Insitu Keratomileusis, trong đó người ta dùng tia laser để đẽo gọt lòng đen (giác mạc), lấy đi một phần mô của nó để thay đổi công suất hội tụ của nhãn cầu.

Nhờ sự thay đổi này mắt đang ở không chính thị (cận thị, viễn thị, loạn thị) sẽ trở thành chính thị (không có tật khúc xạ). Như vậy lòng đen (giác mạc) là đối tượng để laser xử lý.

Cận thị do trục nhãn cầu dài quá mức bình thường do không thể can thiệp vào để nó trở về bình thường người ta cũng nhằm vào giác mạc để xử lý, bù lại số kính âm cho mắt. Loạn thị hay viễn thị cũng có thể đến từ bất thường của thể thủy tinh, bệnh lý võng mạc nhưng giác mạc cũng là “kẻ chịu trận” trong phẫu thuật lasik.

Bác sĩ Cương cho biết phẫu thuật Lasik cũng như các phẫu thuật khúc xạ khác chỉ giúp ta khỏi phải đeo kính chứ không phải giúp ta điều trị tận gốc tật khúc xạ đang có, nó không giải quyết gốc rễ vấn đề mà giúp ta lấy đi phần ngọn của bệnh tật nhưng đem lại lợi ích tuyệt vời là không phải đeo kính nữa.

Tuy nhiên, là bác sĩ chuyên khoa mắt, bác sĩ Cương cho biết hiện cả nhà ông đều đang đeo kính. Bác sĩ Cương cho rằng khi bị cận thị việc đeo kính gọng thông thường với ưu điểm kinh điển: đơn giản, rẻ tiền, dễ kiếm, không có rắc rối nhiều lắm ngoài việc đi bơi và đi mưa. Bác sĩ Cương cho rằng một vài nghề đặc thì phải bỏ kính nếu cận nên tìm tới phẫu thuật cận thị bỏ kính còn nếu không cần thiết thì đeo kính cũng không bất tiện.

TIN LIÊN QUAN
Khánh Ngọc
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều