Phát triển nông nghiệp bền vững: Từ cây xanh tới “vàng xanh”

Đó là tư tưởng xuyên suốt được nhà sáng lập và tư vấn đầu tư Tập đoàn TH - bà Thái Hương nhấn mạnh tại chuỗi hoạt động của Tập đoàn TH vừa diễn ra ngày 22/2 tại Nghệ An.

Nước sạch chính là “vàng xanh”

Chuỗi hoạt động lớn của tập đoàn TH bao gồm: Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì; Lễ khánh thành Nhà máy sản xuất nước tinh khiết, thảo dược và hoa quả Núi Tiên; Lễ phát động hưởng ứng "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ".

Bà Thái Hương trao tặng tượng trưng cây dổi cho đại diện Sở NN&PTNT Nghệ An tại sự kiện.

Tại sự kiện này, bà Thái Hương - nhà sáng lập và tư vấn đầu tư nhấn mạnh tới một khái niệm mới: “vàng xanh”. Đây là khái niệm mà các nhà khoa học quốc tế nói về nước sạch, nhấn mạnh tầm quan trọng của nước sạch đối với sức khỏe con người.

Hiểu tầm quan trọng đó, bà Thái Hương luôn đau đáu tìm kiếm nguồn nước sạch, tinh khiết phục vụ người tiêu dùng Việt. Và Dự án Núi Tiên ra đời. Được đánh giá là dự án mang tầm chiến lược, có quy mô lớn nhất miền Trung, nhà máy nước tinh khiết, thảo dược và hoa quả Núi Tiên khi đi vào hoạt động sẽ cung cấp dòng nước tinh khiết được xử lý từ nguồn nước ngầm trong lòng núi lửa Núi Tiên bằng công nghệ hiện đại nhất thế giới.

Những cánh đồng mang màu xanh bát ngát của trang trại bò sữa TH.

Ngoài nước tinh khiết, nhà máy cũng có dây chuyền tự động hóa hoàn toàn chế biến nước quả tươi, giúp phát triển bền vững nền nông nghiệp địa phương và kinh tế rừng, mở rộng các vùng trông cây ăn trái, nguyên liệu trong khu vực như cam, quýt, dứa… góp phần cải thiện sinh kế, tạo nguồn thu ổn định cho người dân và phát triển kinh tế địa phương.

Nhà máy này dự kiến sẽ tạo việc làm cho hơn 300 lao động, doanh thu năm 2019 dự kiến đạt 340 tỷ đồng, đóng góp vào ngân sách địa phương ước tính khoảng 34 tỷ đồng.

Khơi đúng mạch nguồn “vàng xanh”, bà Thái Hương đã dẫn dắt tất cả các sản phẩm của TH đi theo giá trị cốt lõi “Hoàn toàn từ thiên nhiên” và “Vì sức khỏe cộng đồng”.

“Chúng tôi đã làm ra nhiều sản phẩm có chất lượng nên tôi nghĩ, hạnh phúc hôm nay đong đầy, không thể nào kể hết được  Tôi cảm ơn trời đất đã cho chúng tôi nguồn nước nước sạch tinh khiết từ núi lửa Núi Tiên để chúng tôi mang đến cho người tiêu dùng”, bà Thái Hương nói.

Giúp đất cằn “thay da đổi thịt” từ cây xanh

Tới dự chuỗi sự kiện đầy ý nghĩa này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, Nghệ An là tỉnh đã có nhiều dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao từ rất sớm, việc đầu tư phát triển các dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và chế biến sản phẩm từ nông sản cây dược đã góp phần quan trọng cho việc thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Trong đó điển hình là tập đoàn TH.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh trống phát động Tết trồng cây và trực tiếp trồng cây xanh tại buổi lễ.

“Hiện tỉnh Nghệ An đã có các dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của Tập đoàn TH có quy mô lớn như: Dự án chăn nuôi bò sữa, chế biến sữa tập trung quy mô công nghiệp, Nhà máy chế biến gỗ MDF, nhà máy đường và một số nhà máy khác… việc Nhà máy nước tinh khiết, dược liệu và hoa quả Núi Tiên đi vào hoạt động sẽ góp phần làm thay đổi bộ mặt của miền tây Nghệ An với những sản phẩm từ thiên nhiên”, Thủ tướng nhận định.

Hầu hết các dự án của tập đoàn TH đều gắn với trồng trọt và phát triển rừng, bởi vậy, hơn ai hết, tập đoàn TH chính là đơn vị phát triển kinh doanh gắn với trồng trọt, trồng và bảo tồn các loại cây gỗ, thảo dược, dược liệu quý. Bởi vậy, là doanh nghiệp đi đầu về công nghệ cao nhưng bà Thái Hương luôn kiên định mục tiêu giữ màu xanh cho đất.

Những cánh đồng mang màu xanh bát ngát của trang trại bò sữa TH.

Đó là lý do mà mùa xuân Kỷ Hợi 2019, nhân dịp Thủ tướng Chính phủ phát động Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ tại tỉnh Nghệ An, bà Thái Hương đã phát tâm tặng các huyện thị trong toàn tỉnh một lượng cây giống có giá trị. Hoạt động này không phải chỉ tặng 1 lần trong Lễ phát động Tết trồng cây mà sẽ là hoạt động thường niên- như khẳng định của bà là “kéo dài tới đời con cháu”. Bà cho biết: “Chúng tôi cam kết từ năm nay, năm bản lề mà thủ tướng đã phát động, mỗi năm chúng tôi sẽ tặng mỗi huyện 1.000 cây giống – loại phù hợp với vùng đất từng huyện để có môi trường xanh, sạch. Năm nay chúng tôi sẽ tặng 21 huyện, thành thị, 21.000 cây dổi xanh – loại cây rất giá trị về kinh tế, giá trị về độ che phủ và rất phù hợp với vùng đất miền tây xứ Nghệ”.

Loại cây được bà Thái Hương lựa chọn tặng cho nông dân 21 huyện thị là cây dổi. Hạt dổi được biết đến nhiều hơn trong lĩnh vực ẩm thực, là một loại hạt được làm gia vị rất thơm ngon, lạ miệng. Gỗ dổi là loại gỗ tốt, đẹp rất được ưu chuộng. Cây dổi xanh từng khá phổ biến ở một số khu vực rừng Nghệ An nhưng với nạn phá rừng và tận thu lâm sản bừa bãi nên hiện nay cây dổi đã cạn kiệt. Phục hồi, phát triển nhân rộng và bảo tồn loài cây quý này là cần thiết, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho các vùng bán sơn địa, miền núi, vùng sâu xa ở nước ta. Bởi vậy, việc “tiếp sức” về cây giống của tập đoàn TH sẽ giúp người dân nhanh chóng phục hồi diện tích cây dổi xanh, phát triển kinh tế dưới tán rừng.

PV
Từ khóa: TH phát triển nông nghiệp bền vững Thái Hương

Giá chung cư có giảm khi hàng trăm dự án nhà ở xã hội đang đầu tư?

Với quy mô hàng trăm dự án nhà ở xã hội đang xây dựng và chờ thủ tục đầu tư, mục tiêu đạt 1 triệu căn nhà ở xã hội giai đoạn 2021 - 2030 liệu giá nhà, đặc biệt là giá chung cư ở các khu đô thị lớn có giảm xuống so với hiện nay không?

Chẳng cần làm gì, doanh nghiệp này 'ngồi không' cả năm cũng thu 700 tỷ từ đền bù đất

Với mảng kinh doanh chính là trồng cây cao su tự nhiên, năm 2022 CTCP Cao su Phước Hoà (PHR) thu về xấp xỉ 700 tỷ đồng từ đền bù đất, thế nhưng giá cổ phiếu PHR lại giảm mạnh nhất so với các công ty cùng ngành.

Áp lực bán mạnh, chứng khoán quay lại vùng giá trước dịch Covid-19?

Thanh khoản vẫn duy trì ở mức dưới trung bình 50 phiên, cho thấy dòng tiền còn dè dặt và áp lực cung vẫn đang chi phối thị trường.

Giải mã sức hấp dẫn từ Shophouse khối đế The Matrix One

Sở hữu nhiều ưu thế vượt trội tại Dự án đã đi vào hoạt động cùng tiềm năng khai thác cho thuê, kinh doanh đa dạng, shophouse khối đế The Matrix One với chính sách bán hàng hấp dẫn mở ra nhiều cơ hội đầu tư cho chủ sở hữu và các nhà kinh doanh tài ba.

Khó khăn bủa vây các doanh nghiệp dệt may, giá cổ phiếu giảm mạnh

Kể từ đầu năm 2022, cổ phiếu của nhiều doanh nghiệp dệt may giảm giá mạnh. Bức tranh kinh doanh của ngành dệt may từ nay đến cuối năm còn khó khăn

Ông Huỳnh Văn Thòn sở hữu khối tài sản như thế nào tại Lộc Trời?

Tập đoàn Lộc Trời của doanh nhân Nguyễn Văn Thòn tiền thân là CTCP Bảo vệ thực vật An Giang, là nhà sản xuất và kinh doanh thuốc trừ sâu lớn của Việt Nam và là một trong những doanh nghiệp xuất khẩu gạo lớn...

Đánh thuế sở hữu 'căn nhà thứ 2', giá nhà ở thành phố Kyoto đang tăng cao

Thành phố Kyoto sẽ tăng thuế với những ngôi nhà không có người ở nhằm thúc đẩy chủ nhà bán bớt hoặc cho thuê.

Shophouse Imperia Grand Plaza Đức Hoà “khuấy đảo” thị trường BĐS phía Nam

Trong bối cảnh “đói cung”, thị trường bất động sản phía Nam chứng kiến sự khuynh đảo của một số dự án mới. Điển hình tại Long An, Imperia Grand Plaza Đức Hoà đang trở thành tâm điểm với chính sách đòn bẩy tài chính ưu việt.

Chủ tịch quận Cầu Giấy: 'Lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ'

Tại Hội nghị gặp mặt, biểu dương các doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu trên địa bàn quận Cầu Giấy diễn ra sáng 6/10, ông Bùi Tuấn Anh – Chủ tịch quận Cầu Giấy, Hà Nội cho biết: 'Lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ'.

Giá bất động sản hiện mới chỉ 'cắt lãi', chưa phải ‘cắt lỗ’

Giá bất động sản từ năm 2020 đến 2021 tăng ít nhất 50%. Nếu nhà đầu tư mua ở thời điểm năm 2021 vẫn có lời. Do đó, nói “cắt lỗ” cũng không đúng mà chỉ là đang cắt trên lãi; chưa cắt vào gốc.