Phát ngôn “sốc” của Ngoại trưởng Philippines sau vụ Trung Quốc đâm tàu cá ở Biển Đông

Bộ trưởng Ngoại giao Philippines khẳng định, nước này không cần tới sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế sau vụ Trung Quốc đâm chìm tàu cá của Philippines trên Biển Đông.

“Không cần tới cộng đồng quốc tế. Họ có thể bị mua chuộc. Đây là cuộc chiến của chúng tôi và chúng tôi chiến đấu tới cùng một mình", RT dẫn tuyên bố sốc trên tài khoản Twitter cá nhân hôm 13/6 của Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Teodoro Locsin.

Ngư dân Philippines. 

Đây là lời nhận định của ông Locsin trước bình luận của một cá nhân cho rằng, Manila nên đề cập vấn đề Trung Quốc đâm tàu cá Philippines trên Biển Đông lên hội đồng quốc tế và đề nghị “các nước bạn” hỗ trợ.

Trước đó, hôm 9/6, một tàu Trung Quốc được cho đã tấn công tàu cá Philippines khiến tàu này bị chìm trên khu vực Biển Đông. Đáng nói, sau vụ tấn công, tàu Trung Quốc nhanh chóng rời khỏi hiện trường để mặc 22 ngư dân Philippines chơi vơi trên biển. Rất may, một tàu của Việt Nam hoạt động gần đó đã cứu toàn bộ ngư dân Philippines.

Một phát ngôn viên quân đội Philippines cho hay, hành động của Trung Quốc giống như “gây tai nạn rồi bỏ chạy”.

Theo Ngoại trưởng Philippines Teddy Boy Locsin, chính phủ nước này hôm 12/6 đã gửi công hàm phản đối với Trung Quốc về vụ việc trên. Ngày 13/6, phát ngôn viên Văn phòng Tổng thống Philippines Salvador Panelo tuyên bố Manila có thể chấm dứt quan hệ ngoại giao với Bắc Kinh nếu xác định vụ “va chạm” tauờ̉ Biển Đông mới đây là do Trung Quốc cố ý gây ra.

Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng hôm 13/6 khẳng định đó chỉ là vụ tai nạn hàng hải thông thường và đang được điều tra. “Nếu những thông tin được chứng minh là đúng, bất kể thủ phạm từ quốc gia nào thì hành vi của họ cũng phải bị lên án. Phía Philippines thật vô trách nhiệm khi chính trị hóa vụ việc trong lúc chưa có kết luận điều tra”, ông Cảnh nói,

Bình luận của ông Locsin hoàn toàn tương đồng với quan điểm của Tổng thống Rodrigo Duterte. Bởi trước đó, phát ngôn viên của Tổng thống Duterte cũng đã lên tiếng phản đối ý tưởng nhờ cậy các nước khác sau khi một cựu Bộ trưởng Ngoại giao Philippines cho rằng nên giải quyết tình hình theo hướng đa phương.

“Ông ta không cần phải nói chúng tôi nên làm điều gì. Chúng tôi biết mình cần phải làm gì”, tuyên bố từ phát ngôn viên của Tổng thống Philippines nhấn mạnh.

Philippines từng kiện Trung Quốc lên Tòa trọng tài quốc tế về việc Bắc Kinh ngang nhiên cho xây dựng hàng loạt đảo nhân tạo trên Biển Đông.

Vào tháng 7/2016, Tòa trọng tài quốc tế ở The Huage, Hà Lan đã ra phán quyết bác bỏ tuyên bố “đường chín đoạn” của Trung Quốc ở Biển Đông mà trong đó Bắc Kinh đơn phương tuyên bố chủ quyền trên phần lớn diện tích vùng biển chiến lược. Tuy nhiên, Trung Quốc đã phản đối phán quyết và từ chối tuân thủ.

“Tôi yêu Trung Quốc, họ đã giúp chúng tôi rất nhiều. Nhưng hành động của họ khiến chúng tôi phải đặt ra câu hỏi rằng liệu Trung Quốc có quyền tuyên bố toàn bộ chủ quyền trên Biển Đông”, Tổng thống Duterte đưa ra tuyên bố hồi tuần trước.

Sau đó, phát ngôn viên của Tổng thống Duterte khẳng định Manila ủng hộ những hành động dẫn đầu của Mỹ ở khu vực nhằm ngăn chặn Trung Quốc mở rộng tầm ảnh hưởng.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều