Phạt nặng xoay chuyển bàn nhậu, lái xe vi phạm nồng độ cồn giảm hẳn

Tối 7/1, CSGT Công an TP Hà Nội lập nhiều chốt 141 để kiểm tra người vi phạm. Kết quả kiểm tra cho thấy, số người vi phạm nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện giảm thấy rõ rệt. Trong khi đó, các cửa hàng, quán bia rượu lượng khách cũng giảm mạnh..

Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia 2019; Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông có hiệu lực ngay ngày đầu tiên của năm 2020 với những chế tài xử phạt nghiêm khắc đối với lái xe vi phạm nồng độ cồn đã thay đổi "cục diện"... nhiều bàn tiệc.

Hàng loạt quán xá - vốn là nơi tụ điểm của dân nhậu trở nên đìu hiu, vắng vẻ rõ rệt chỉ sau 1 tuần 2 "sắc luật" này đi vào cuộc sống.

Theo ghi nhận của PV Infonet, trên các tuyến đường tập trung nhiều bán bia lớn tại Hà Nội như Trần Thái Tông, Trung Kính (Cầu Giấy), Ngọc Khánh (Ba Đình), Xã Đàn... lượng khách đến quán vắng hẳn. Không còn cảnh khách chen chật các bàn như trước đây.

Anh Nguyễn Văn Tùng - quản lý một quán bia trên đường Trung Kính (Cầu Giấy) cho biết, sau khi Nghị định 100/2019/NĐ-CP có hiệu lực, lượng khách đến quán giảm hẳn, số lượng bia bán được cũng rất ít chỉ bằng 1/4 so với trước.

"Lượng khách giảm khoảng 50%, có lúc tới 75% so với thời điểm trước khi luật có hiệu lực. Trước đây, nhà hàng chúng tôi có khoảng 300 đến 400 khách đến, tuy nhiên 2 ngày gần đây lượng khách giảm hẳn, thậm chí có những lúc không có một khách nào ngồi trong quán. Doanh thu của nhà hàng cũng giảm mạnh, chỉ bằng 1/2, thậm chí 1/3 so với trước", anh Tùng cho biết.

Một nhà hàng bia có tiếng tại đường Ngọc Khánh giảm mạnh khách vào buổi tối.
Cảnh vắng hoe hiếm hoi tại một quán bia, dù trước đây vào giờ cao điểm luôn không còn bàn.
Một quán bia trên đường Huỳnh Thúc Kháng trước đây được nhiều người đến cả trưa và tối, tuy nhiên theo ghi nhận của PV Infonet tối 7/1, quán này cũng không còn đông đúc.
Chính vì thế, tại một số chốt 141 trên những tuyến đường Hà Nội, người vi phạm về nồng độ cồn cũng giảm hẳn so với trước.

Tại tổ công tác 141 trên đường Hoàng Cầu, sau khoảng 1 tiếng kiểm tra cũng không phát hiện trường hợp nào vi phạm nồng độ cồn.

Rất nhiều kết quả khả quan sau khi Nghị định 100/2019/NĐ-CP đi vào cuộc sống.

Theo thiếu tá Nguyễn Đăng Tiến, tổ trưởng tổ công tác 141 - Y10 (CA TP Hà Nội): "Từ 1/1/2019 Nghị định 100/2019/NĐ-CP được áp dụng, những ngày gần đây có chiều hướng số lượng trường hợp vi phạm nồng độ cồn giảm nhiều, ý thức người tham gia giao thông tốt hơn".

Nhiều người tham gia giao thông cho biết, sau khi nghe báo, đài tuyên truyền về những mức phạt của Nghị định 100 đủ tính răn đe, nên họ đã không dám đi nhậu nhiều như trước.
Tại tổ công tác 141 - Y24 tối cùng ngày, trong quá trình kiểm tra cũng chỉ có 2 trường hợp vi phạm nồng độ cồn. Tất cả các trường hợp vi phạm cũng rất hợp tác với lục lượng chức năng và chấp nhận kí vào biên bản xử lý vi phạm.

TIN LIÊN QUAN
Anh Hùng
loading...
Loading...

Nổi bật

Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều