Phát lộ ‘thế giới sống’ tồn tại dưới đáy đại dương

Một nhóm các nhà khoa học vừa tìm thấy bằng chứng của sự sống bên trong lớp đá bazan, bị bao phủ bởi trầm tích dày hàng trăm mét, ở độ sâu 2,5 km dưới lòng Thái Bình Dương.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Science uy tín khẳng định, một hệ sinh thái hoàn toàn khác đang tồn tại với quy mô vô cùng rộng lớn. Những sinh vật sống này không được tiếp xúc với ánh sáng mặt trời và chưa từng được phát hiện trước đó.

Nghiên cứu này được đưa ra sau khi các nhà khoa học tìm thấy các loài sinh vật sống bên trong mẫu đá bazan nằm sâu dưới đáy đại dương. Nhà vi sinh vật học Mark Lever, một trong những chuyên gia trực tiếp tham gia nghiên cứu cho biết: “Chúng tôi đang cung cấp những bằng chứng đầu tiên về sự sống tồn tại ở phần vỏ trái đất bị chôn vùi dưới đáy đại dương”.

Phát lộ ‘thế giới sống’ tồn tại dưới đáy đại dương - ảnh 1
Tồn tại những dạng sống lạ dưới đáy đại dương.

Chúng ta vốn biết rằng, ánh sáng mặt trời là điều kiện tiên quyết cho sự phát triển sự sống trên trái đất. Nhờ có ánh sáng mặt trời, sinh vật mới có khả năng chuyển đổi carbon dioxide vào vật liệu hữu cơ, giúp tạo nên cuộc sống đa dạng ngày nay.

Tuy nhiên, sự sống được phát hiện bên trong lớp đá xốp nằm dưới đại dương khác nhau về cơ bản so với sự sống trên bề mặt. Ở dưới đáy đại dương, năng lượng - nền tảng của sự sống – bắt nguồn từ chính quá trình cấu thành địa chất và các phản ứng hóa học.

Với những khe nhỏ dưới lớp bazan, nước biển sẽ di chuyển qua đó, phản ứng với các hợp chất sắt vốn sẵn có trong đá bazan để tạo ra hydro. Vi sinh vật sử dụng khí hydro này để chuyển đổi carbon dioxide vào vật liệu hữu cơ, phục vụ cho sự sống.

Trên thực tế, lớp vỏ dưới đáy đại dương bao phủ tới 60% bề mặt trái đất. Nếu vi sinh vật tồn tại ở tất cả lớp vỏ này, nó sẽ là một hệ sinh thái lớn ngoài sức tưởng tượng. Tuy những công nghệ hỗ trợ nghiên cứu lớp vỏ trái đất nằm sâu dưới đáy đại dương vẫn đang ở thời điểm khởi phát nhưng triển vọng mà môi trường bí ẩn này ẩn chứa là động lực lớn, giúp các nhà khoa học khám phá nơi này.

Trịnh Duy

Không sinh được con gái, bố chán nản đặt tên khiến chàng trai khốn khổ nhiều năm

Người đàn ông Bình Định tâm sự, anh từng suýt bị trầm cảm bởi cái tên oái oăm.

Bí ẩn 3 ngôi mộ trong hang đá ở Ninh Bình, thi hài được chôn trong tư thế nằm co

Cửa động rộng khoảng 10m, cao khoảng 20m. Trong động có nhiều nhũ đá, khi gõ vào phát ra những âm thanh như tiếng cồng, tiếng chiêng của người Mường.

Đi làm căn cước, chàng trai Phú Yên khiến cả phòng 'bừng tỉnh' vì cái tên lạ

Đi làm căn cước, chàng trai Phú Yên gặp nhiều tình huống dở khóc dở cười vì sở hữu cái tên quá độc lạ, Lưu Kim Jin Đông.

Xuất hiện bông sen Tịnh Đế quan âm siêu hiếm ở Nghệ An

Các đầm sen ở xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An trong mấy năm trở lại đây xuất hiện nhiều bông sen Tịnh Đế khác nhau, vậy nhưng sự xuất hiện cặp sen Tịnh Đế quan âm được xem là siêu hiếm.

Người phụ nữ mặc áo dài, đứng sau cửa kính làm điều lạ lùng mỗi chiều ở TPHCM

Chiều xuống, bà chủ cửa hàng lại mặc những bộ áo dài thật đẹp rồi đứng trên sân khấu được dựng phía sau ô cửa kính để hát tặng người đi đường.

Uống chai nước bí ẩn trôi trên biển, nhóm ngư dân chết 'bất đắc kỳ tử'

Một nhóm ngư dân gồm 4 người đã tử vong và 2 người trong tình trạng nguy kịch sau khi uống chất lỏng bí ẩn trong những cái chai trôi nổi trên biển hôm 29/6.

Lão nông miền Tây hơn 20 năm làm điều lạ lùng trả ơn trâu bò

Từng nổi tiếng khấm khá nhất vùng, sở hữu hàng chục công ruộng, một lão nông miền Tây quyết mang hết số tiền dành dụm, bỏ công sức, dựng chuồng trại, tìm đến các lò mổ giải cứu trâu bò.

Bí ẩn khu mộ ‘danh gia vọng tộc’ của dòng họ từng nhiều đời làm quan to

Sự kỳ bí về khu mộ cổ Đống Thếch ở Hoà Bình sau 400 năm vẫn chưa được khám phá hết. Những phiến đá bí ẩn vẫn đứng sừng sững giữa “thánh địa” của nhà lang xứ Mường.

Bí ẩn căn biệt thự 'view triệu đô' bị bỏ hoang trên núi ở miền Tây

Căn biệt thự trên núi Sam (thuộc TP Châu Đốc, tỉnh An Giang) nhiều năm phơi sương từng bị đồn thổi, thêu dệt về những câu chuyện khó tin.

Trải nghiệm xe bus 2 chiều miễn phí đến Yoko Onsen Quang Hanh

Trải nghiệm nghỉ dưỡng tắm khoáng nóng tại Yoko Onsen Quang Hanh đang được nhiều du khách ví von là điểm đến “chữa lành” thời thượng khi tới Hạ Long.

Đang cập nhật dữ liệu !