Phạt học sinh đẽo gạch: Sự tùy tiện trong việc áp dụng các hình thức kỷ luật

Theo Luật sư Đặng Văn Cường - Văn phòng Luật sư Chính Pháp cho biết "Sự việc này cho thấy sự tùy tiện, lạm quyền trong việc áp dụng các hình thức kỷ luật trong các trường học hiện nay".

Mạng xã hội đang “dậy sóng” bởi hình ảnh nhóm học sinh cấp 3 đang đẽo gạch trên mái tầng 2 của một trường học giữa thời tiết nắng nóng.

Được biết, hình ảnh này được chụp tại Trường THPT Nguyễn Trãi (thị trấn Chờ, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh).

Hình ảnh học sinh bị phạt đẽo gạch gây xôn xao

Liên quan đến vấn đề trên, ông Nguyễn Quang Huân – Hiệu trưởng THPT Nguyễn Trãi cho hay: “Sự việc này không phải do tôi yêu cầu phạt học sinh. Sự việc xảy ra tại trường khi tôi đang đi công tác, một giáo viên khác của nhà trường đã phạt học sinh như vậy".

Luật sư Đặng Văn Cường cho biết: "Hiện nay theo quy định tại mục III Thông tư số 08/TT ngày 21/3/1988 của Bộ giáo dục quy định về việc khen thưởng và thi hành kỷ luật học sinh đối với các trường phổ thông thì có 5 hình thức kỷ luật được áp dụng với học sinh phổ thông.

Cụ thể khiển trách trước lớp; Khiển trách trước hội đồng kỉ luật nhà trường; Cảnh cáo trước toàn trường; Đuổi học một tuần lễ; Đuổi học 1 năm.

Tùy từng trường hợp theo quy định mà có thể áp dụng hình thức kỷ luật phù hợp. Như vậy, theo quy định này thì hoàn toàn không có hình thức kỷ luật học sinh nào là bắt học sinh “đẽo gạch” trên mái của nhà trường.

Mặt khác nếu là lao động công ích thì phải có trong quyết định, kế hoạch của nhà trường.

Tuy nhiên, việc áp dụng hình thức lao động với học sinh phải được xây dựng kế hoạch lao động hàng tuần sao cho phù hợp với đối tượng học sinh.

Công việc không quá nặng nhọc đối với các em, phù hợp với quy định, miễn là để các em có dịp tham gia vào hoạt động này một cách thường xuyên và hiệu quả.

Điển hình như nhiều trường học đã yêu cầu học sinh vệ sinh lớp học hàng ngày bằng cách phân công theo bàn trực nhật. Rồi hàng tuần, các nhà trường có kế hoạch cho lớp trực tuần tham gia lao động vệ sinh trường học làm cho cảnh quan xanh, sạch, đẹp mỗi ngày. Thì có thể áp dụng hình thức lao động này là cần thiết và phù hợp với học sinh.

Tôi cho rằng hành vi phạt học sinh đẽo gạch trên mái tầng 2 của nhà trường là vô cùng nguy hiểm, nếu nhà trường kỷ luật bằng hình thức lao động như vậy là không đúng quy định pháp luật.

Trường hợp có tai nạn lao động xảy ra hoặc gây tổn hại đến sức khỏe học sinh thì người đứng đầu nhà trường và giáo viên phụ trách phải hoàn toàn chịu trách nhiệm.

Sự việc này cho thấy sự tùy tiện, lạm quyền trong việc áp dụng các hình thức kỷ luật trong các trường học hiện nay. Việc này cần được chấn chỉnh kịp thời và xử lý những người có sai phạm theo đúng quy định pháp luật để có thể đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho các em học sinh, nhằm tránh các trường hợp tương tự xảy ra.

Hoàng Thanh
Từ khóa: Trường THPT Nguyễn Trãi thị trấn Chờ huyện Yên Phong tỉnh Bắc Ninh phạt học sinh đẽo gạch

Clip hài hước: Người đàn ông bắc thang kiểu lạ lùng, hậu quả suýt bó bột! Icon

Đoạn clip hài hước ghi lại một tình huống có thực đang lan truyền khắp các nhóm mạng xã hội. Có người nhận định đây là minh chứng cho việc vì sao "phụ nữ thường sống thọ hơn nam giới".

Đà Nẵng: Tạm đình chỉ công tác người đàn ông ném tiền tung toé trong quán ăn

Giám đốc Sở TN&MT Đà Nẵng đã chỉ đạo tạm đình chỉ công tác với ông P. - người có hành vi ném tiền tung toé trong quán ăn khiến dư luận bất bình.

Nữ sinh ĐH Công nghiệp Hà Nội xuất sắc giành 2 học bổng toàn phần từ Trung Quốc

Nữ sinh Dương Thị Hồng Nhung - thủ khoa đầu ra song bằng loại xuất sắc ngành Ngôn ngữ Trung Quốc của Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội vừa giành được 2 học bổng toàn phần đến từ Chính phủ Trung Quốc với tổng trị giá 1 tỉ đồng.

'Tiểu Long Nữ xấu nhất màn ảnh’ Trần Nghiên Hy lột xác thành mỹ nhân cổ trang

Trong “Thần Điêu Đại Hiệp 2014”, Trần Nghiên Hy đã nhận rất nhiều lời chê bai của khán giả. Hãy xem nữ diễn viên đã thay đổi như thế nào mà nhận được lời khen nức nở từ cộng đồng mạng.

Cô giáo 9X xinh đẹp chia sẻ phương pháp giáo dục học sinh lớp 1 'nhàn hạ' và hiệu quả

Phương pháp giáo dục học sinh lớp 1 của cô giáo Ngọc Anh được nhiều phụ huynh ủng hộ, làm theo và thu được hiệu quả tốt.

Tử vi tuần mới 12 con giáp từ ngày 03/10 đến 09/10/2022

Tử vi tuần mới 12 con giáp từ ngày 03/10 đến 09/10/2022 dự đoán chuyện tình cảm, tài lộc, công việc và sức khỏe…

Bật mí khả năng thiên bẩm của 12 cung hoàng đạo

Cùng với việc học tập, rèn luyện để nâng cao kiến thức và kỹ năng, 12 cung hoàng đạo còn có những khả năng thiên bẩm đặc biệt, giúp tạo nên thế mạnh của mình trong cuộc sống.

Tử vi 12 cung hoàng đạo tuần mới từ 3/10-9/10/2022

Dự báo cho 12 cung hoàng đạo trong tuần mới từ 3-9/10/2022 về tình duyên, tiền bạc, công việc và sức khỏe.

Clip em bé rơi xuống nước ngập vùng vẫy gây thót tim, cảnh báo nhà nhà mùa lũ Icon

Mùa mưa lũ nhiều nơi bị ngập nước, vì thế các bậc phụ huynh hãy luôn trông chừng trẻ nhỏ, tránh để con trẻ tò mò nghịch nước mà lâm vào tình thế nguy hiểm như cháu bé trong clip dưới đây

Người đàn ông ném tiền tung toé tại quán ăn Đà Nẵng

Clip ghi lại cảnh người đàn ông ném tiền tung toé trong một quán ăn ở Đà Nẵng đang được lan truyền trên mạng xã hội, thu hút sự chú ý của cư dân mạng.

Đang cập nhật dữ liệu !