Phát hiện khí của sự sống trên sao Hỏa

Robot nhiệm vụ của NASA đã phát hiện một lượng khí metan trôi nổi và dao động bất thường trên sao Hỏa, khẳng định thêm suy đoán rằng khối khí này có thể đã được hình thành từ sự sống của hành tinh.

Một dụng cụ đo đạc được lắp đặt trên chiếc xe robot nhiệm vụ đã đo được một lượng khí metan. Tuy nhiên, nó không thể lý giải được khí sản sinh do địa chất hay do sự biến đổi của các chất hữu cơ trên hành tinh hoặc sao chổi của nó.

“Việc phát hiện khí metan trên khí quyển của sao Hỏa không phải là một lập luận khẳng định sự sống ở đây, nhưng đó là một trong những giả thuyết mà chúng ta cần xem xét”, John Grotzinger, một nhà khoa học trong nhóm Curiosity đã phát biểu tại hội nghị Hiệp hội Địa lý Vật lý Mỹ ở San Francisco.

Phát hiện khí của sự sống trên sao Hỏa - ảnh 1

Xe nhiệm vụ Curiosity của NASA trên sao Hỏa. Ảnh: NASA.

“Các phân tử hữu cơ hiện diện trong các lớp đất đá cổ xưa trên sao Hỏa cũng không khẳng định được sự sống, nhưng nó là một trong những chất mà bạn sẽ tìm kiếm nếu thực sự đã từng có sự sống ở đây”, ông nói thêm.

Dụng cụ đo đạc đã đo được một lượng khí metan nhiều gấp 10 lần bình thường trong khí quyển và phát hiện các phân tử hữu cơ khác trong bột đá thu thập được từ một đợt khoan thăm dò của chiếc xe nhiệm vụ. Đây là lần phát hiện cụ thể đầu tiên về các chất hữu cơ trên bề mặt sao Hỏa. Các chất hữu cơ này có thể đã được hình thành trên hành tinh này, cũng có thể đã được đưa đến thông qua các mảnh thiên thạch.

“Sự gia tăng đột ngột lượng khí metan, tăng lên rồi giảm xuống, cho thấy phải có một nguồn gốc tương đối cục bộ”, Sushil Atreya, một nhà khoa học trong nhóm điều hành xe nhiệm vụ Curiosity tại Đại học Michigan, Mỹ cho biết, “Có rất nhiều nguyên nhân, có thể là sinh học hoặc phi sinh học, như sự tương tác giữa nước và đá”.

Curiosity là một trong hai robot thăm dò sao Hỏa của NASA, đã hạ cánh xuống miệng núi lửa lớn nhất hành tinh này vào tháng 8/2012 và có nhiệm vụ khám phá khu vực này kể từ đó. Năm ngoái, các cơ quan không gian Hoa Kỳ báo cáo rằng vùng đất xung quanh miệng núi lửa Gale trên sao Hỏa có di tích của một hồ nước ngọt cổ đại có thể đã là một môi trường sống trong quá khứ xa xôi.

Trong bốn tuần đo đạc, Curiosity cho thấy mức độ khí metan tăng vọt từ khoảng 0,69 phần tỷ tính theo thể tích (ppbv) lên đến 7,2 ppbv. Sự thay đổi đột biến này xảy ra trong vòng 200-300 mét và dưới một km từ nơi lượng khí thấp hơn đã được phát hiện trước đó.

Hướng gió đã chỉ ra nguồn gốc dòng khí nằm về phía bắc nơi chiếc xe đang làm nhiệm vụ.

Sự sống đã sản sinh khí metan trên trái đất, tuy nhiên, nhiều quy trình phi sinh học cũng có thể tạo ra khí này.

Lượng khí metan thấp mà Curiosity đo được trước đó có thể được giải thích rằng tia mặt trời đã làm giảm chất hữu cơ tồn dư trên các thiên thạch, NASA cho biết. Nhưng lượng khí metan đột biến sẽ phải xuất phát từ một nguồn bổ sung, nó không phải do tác động từ một sao chổi hoặc thiên thạch nào.

Khoảng thời gian ngắn của lượng khí metan đột biến cho thấy nó không phải được phát ra từ các miệng núi lửa bị mắc kẹt trong băng (thường được gọi là mắt lưới). Nó cũng không xuất phát từ việc giải phóng khí metan từ đất đá trên hành tinh.

Các nhà khoa học của NASA tỏ ra thận trọng về việc đưa ra kết luận, nhưng khẳng định “khí metan sinh học” – dạng khí metan được hình thành từ các vi sinh vật – có thể trả lời cho câu hỏi về sự sống trên sao Hỏa.

Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin từ The Guardian, tờ báo thông tin đời sống xã hội có lượng bạn đọc đông đảo của Anh.

Minh Anh (lược dịch)

Không sinh được con gái, bố chán nản đặt tên khiến chàng trai khốn khổ nhiều năm

Người đàn ông Bình Định tâm sự, anh từng suýt bị trầm cảm bởi cái tên oái oăm.

Bí ẩn 3 ngôi mộ trong hang đá ở Ninh Bình, thi hài được chôn trong tư thế nằm co

Cửa động rộng khoảng 10m, cao khoảng 20m. Trong động có nhiều nhũ đá, khi gõ vào phát ra những âm thanh như tiếng cồng, tiếng chiêng của người Mường.

Đi làm căn cước, chàng trai Phú Yên khiến cả phòng 'bừng tỉnh' vì cái tên lạ

Đi làm căn cước, chàng trai Phú Yên gặp nhiều tình huống dở khóc dở cười vì sở hữu cái tên quá độc lạ, Lưu Kim Jin Đông.

Xuất hiện bông sen Tịnh Đế quan âm siêu hiếm ở Nghệ An

Các đầm sen ở xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An trong mấy năm trở lại đây xuất hiện nhiều bông sen Tịnh Đế khác nhau, vậy nhưng sự xuất hiện cặp sen Tịnh Đế quan âm được xem là siêu hiếm.

Người phụ nữ mặc áo dài, đứng sau cửa kính làm điều lạ lùng mỗi chiều ở TPHCM

Chiều xuống, bà chủ cửa hàng lại mặc những bộ áo dài thật đẹp rồi đứng trên sân khấu được dựng phía sau ô cửa kính để hát tặng người đi đường.

Uống chai nước bí ẩn trôi trên biển, nhóm ngư dân chết 'bất đắc kỳ tử'

Một nhóm ngư dân gồm 4 người đã tử vong và 2 người trong tình trạng nguy kịch sau khi uống chất lỏng bí ẩn trong những cái chai trôi nổi trên biển hôm 29/6.

Lão nông miền Tây hơn 20 năm làm điều lạ lùng trả ơn trâu bò

Từng nổi tiếng khấm khá nhất vùng, sở hữu hàng chục công ruộng, một lão nông miền Tây quyết mang hết số tiền dành dụm, bỏ công sức, dựng chuồng trại, tìm đến các lò mổ giải cứu trâu bò.

Bí ẩn khu mộ ‘danh gia vọng tộc’ của dòng họ từng nhiều đời làm quan to

Sự kỳ bí về khu mộ cổ Đống Thếch ở Hoà Bình sau 400 năm vẫn chưa được khám phá hết. Những phiến đá bí ẩn vẫn đứng sừng sững giữa “thánh địa” của nhà lang xứ Mường.

Bí ẩn căn biệt thự 'view triệu đô' bị bỏ hoang trên núi ở miền Tây

Căn biệt thự trên núi Sam (thuộc TP Châu Đốc, tỉnh An Giang) nhiều năm phơi sương từng bị đồn thổi, thêu dệt về những câu chuyện khó tin.

Trải nghiệm xe bus 2 chiều miễn phí đến Yoko Onsen Quang Hanh

Trải nghiệm nghỉ dưỡng tắm khoáng nóng tại Yoko Onsen Quang Hanh đang được nhiều du khách ví von là điểm đến “chữa lành” thời thượng khi tới Hạ Long.

Đang cập nhật dữ liệu !