Phát hiện dạng sống lạ ở ‘hồ nguyên thủy’

Phân tích mẫu nước được lấy dưới lòng hồ nguyên thủy Vostok bị chôn vùi hàng chục triệu năm dưới lớp băng tuyết ở Nam Cực, các nhà khoa học Nga đã phát hiện một dạng sống hoàn toàn khác biệt.

Chuyên gia Sergei Bulat làm việc tại phòng thí nghiệm di truyền học Viện Vật lý hạt nhân Saint Petersburg cho biết: “Sau khi loại bỏ tất cả các yếu tố có thể gây ô nhiễm, ADN loại sinh vật mới được tìm thấy không giống với bất kể loài vi khuẩn nào được lưu trữ bên trong cơ sở dữ liệu toàn cầu. Chúng tôi coi dạng sống này là không thể phân loại và không thể xác định”.

Phát hiện dạng sống lạ ở ‘hồ nguyên thủy’ - ảnh 1
Khoan lấy mẫu nước ở "hồ nguyên thủy" Vostok.

Theo ông Bulat, ADN của các loại vi khuẩn hiện tại đều có 86% sự tương đồng với những dạng sống được biết đến trước đó. Tuy nhiên, ADN của loài sinh vật được tìm thấy dưới lòng hồ Voltok có độ tương đồng bằng 0, hoàn toàn khác biệt với những gì con người từng biết. Có thể khẳng định, loài vi khuẩn này hoàn toàn nằm ngoài sự hiểu biết của con người.

Việc xác định được sinh vật lạ từ mẫu nước dưới lòng hồ nguyên thủy cho thấy tồn tại những dạng sống đặc biệt ngay chính trên trái đất mà con người chưa từng biết đến. Không chỉ là thành tựu của giới khoa học, xác định được sự tồn tại của dạng sống lạ cho thấy khả năng tìm thấy sự sống ngoài trái đất ở những hành tinh có điều kiện khắc nghiệt.

Là hồ ngầm lớn nhất Nam Cực, Vostok mang trong mình vô số bí ẩn vì lớp băng dày cách ly trong khoảng 15–25 triệu năm. Phải mất 30 năm, mũi khoan đặc biệt của Nga mới vượt qua được lớp băng dày 4 km để đưa con người tiếp cận nguồn nước tinh khiết sau hàng chục triệu năm bị đóng kín mà không làm độ thuần khiết của nước hồ bị ô nhiễm.

Việc tìm thấy dạng sống lạ trong mẫu nước hồ Vostok mở ra cơ hội tìm thấy sự sống ở sao Hỏa và các hành tinh khác thuộc hệ mặt trời và các thái dương hệ xung quanh. Nó cũng trở thành bảo tàng sống khổng lồ, giúp mở rộng thêm hiểu biết của con người về những dạng sống cách đây 20 triệu năm.

Hồng Duy

Không sinh được con gái, bố chán nản đặt tên khiến chàng trai khốn khổ nhiều năm

Người đàn ông Bình Định tâm sự, anh từng suýt bị trầm cảm bởi cái tên oái oăm.

Bí ẩn 3 ngôi mộ trong hang đá ở Ninh Bình, thi hài được chôn trong tư thế nằm co

Cửa động rộng khoảng 10m, cao khoảng 20m. Trong động có nhiều nhũ đá, khi gõ vào phát ra những âm thanh như tiếng cồng, tiếng chiêng của người Mường.

Đi làm căn cước, chàng trai Phú Yên khiến cả phòng 'bừng tỉnh' vì cái tên lạ

Đi làm căn cước, chàng trai Phú Yên gặp nhiều tình huống dở khóc dở cười vì sở hữu cái tên quá độc lạ, Lưu Kim Jin Đông.

Xuất hiện bông sen Tịnh Đế quan âm siêu hiếm ở Nghệ An

Các đầm sen ở xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An trong mấy năm trở lại đây xuất hiện nhiều bông sen Tịnh Đế khác nhau, vậy nhưng sự xuất hiện cặp sen Tịnh Đế quan âm được xem là siêu hiếm.

Người phụ nữ mặc áo dài, đứng sau cửa kính làm điều lạ lùng mỗi chiều ở TPHCM

Chiều xuống, bà chủ cửa hàng lại mặc những bộ áo dài thật đẹp rồi đứng trên sân khấu được dựng phía sau ô cửa kính để hát tặng người đi đường.

Uống chai nước bí ẩn trôi trên biển, nhóm ngư dân chết 'bất đắc kỳ tử'

Một nhóm ngư dân gồm 4 người đã tử vong và 2 người trong tình trạng nguy kịch sau khi uống chất lỏng bí ẩn trong những cái chai trôi nổi trên biển hôm 29/6.

Lão nông miền Tây hơn 20 năm làm điều lạ lùng trả ơn trâu bò

Từng nổi tiếng khấm khá nhất vùng, sở hữu hàng chục công ruộng, một lão nông miền Tây quyết mang hết số tiền dành dụm, bỏ công sức, dựng chuồng trại, tìm đến các lò mổ giải cứu trâu bò.

Bí ẩn khu mộ ‘danh gia vọng tộc’ của dòng họ từng nhiều đời làm quan to

Sự kỳ bí về khu mộ cổ Đống Thếch ở Hoà Bình sau 400 năm vẫn chưa được khám phá hết. Những phiến đá bí ẩn vẫn đứng sừng sững giữa “thánh địa” của nhà lang xứ Mường.

Bí ẩn căn biệt thự 'view triệu đô' bị bỏ hoang trên núi ở miền Tây

Căn biệt thự trên núi Sam (thuộc TP Châu Đốc, tỉnh An Giang) nhiều năm phơi sương từng bị đồn thổi, thêu dệt về những câu chuyện khó tin.

Trải nghiệm xe bus 2 chiều miễn phí đến Yoko Onsen Quang Hanh

Trải nghiệm nghỉ dưỡng tắm khoáng nóng tại Yoko Onsen Quang Hanh đang được nhiều du khách ví von là điểm đến “chữa lành” thời thượng khi tới Hạ Long.

Đang cập nhật dữ liệu !