Pháp, Nga phản ứng thế nào trước “tối hậu thư” của Ngoại trưởng Ukraine?

Bộ Ngoại giao Pháp cho biết, tư cách thành viên của Nga trong Hội đồng châu Âu không liên quan đến việc thực hiện nghĩa vụ trong khuôn khổ thỏa thuận Minsk.

Một phiên họp Hội đồng châu Âu

Bộ trên lưu ý rằng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nhắc lại tầm quan trọng của việc tìm kiếm một giải pháp cho phép Nga ở lại Hội đồng châu Âu với "tất cả các quyền và nghĩa vụ".

Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Pháp kêu gọi tất cả các quốc gia thành viên ủng hộ những nỗ lực của chủ nhà Phần Lan theo hướng này.

Về phần mình, thượng nghị sĩ Nga Alexei Pushkov bình luận về những lời của Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Pavel Klimkin rằng Kiev sẽ từ chối tuân thủ các thỏa thuận Minsk nếu phương Tây làm suy yếu các lệnh trừng phạt chống lại Moscow. Ông cho rằng Ngoại trưởng Klimkin đang sai lầm ngớ ngẩn.

Theo ông Pushkov, liên kết việc thực hiện các thỏa thuận Minsk của phía Ukraine với vấn đề tư cách thành viên của Nga trong Hội đồng châu Âu là hoàn toàn vô nghĩa. Trò tống tiền ngớ ngẩn này sẽ không mang lại cho Kiev kết quả mong muốn.

Ngoại trưởng Ukraine Klimkin

Trước đó, ngày 14/5, Ngoại trưởng Ukraine Klimkin tuyên bố Kiev sẽ từ chối tuân thủ các Thỏa thuận Minsk nếu các nước châu Âu giảm áp lực áp lực trừng phạt đối với Nga và "đứng về phía Moscow".

Theo Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine, Liên minh châu Âu giảm áp lực trừng phạt chống Nga đồng nghĩa với việc "sẽ giết chết các thỏa thuận Minsk".

Ông Klimkin cũng kêu gọi các Bộ trưởng Ngoại giao Nhóm các nước G7 áp các biện pháp trừng phạt mới chống lại Nga. Tuy nhiên, Liên minh châu Âu từ chối thực hiện các biện pháp trừng phạt mới đối với Moscow.

Tổng thống Nga Putin

Ngày 24/4, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký một sắc lệnh nhằm đơn giản hóa thủ tục xin cấp hộ chiếu Nga cho cư dân sinh sống ở các nước Cộng hòa tự xưng Donetsk và Lugansk, thuộc khu vực Donbass, miền Đông Ukraine.

Quyết định của Moscow đã vấp phải sự chỉ trích và phản ứng gay gắt từ phía Kiev. Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin đã lên tiếng chỉ trích quyết định của Nga, cho rằng quyết định "cấp hộ chiếu tại các vùng lãnh thổ Ukraine bị chiếm đóng là sự tiếp diễn hành động gây hấn và can thiệp công việc nội bộ của Kiev".

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều