Pháp nên cải thiện quan hệ với Nga trước khi bị TT Trump “vượt mặt”?

Cựu Ngoại trưởng Pháp Hubert Vedrine mới đây phát biểu rằng điều quan trọng với Pháp hiện nay đó là cải thiện quan hệ giữa Paris và Moscow trước khi Tổng thống Donald Trump kịp nâng cao quan hệ giữa Mỹ và Nga.

“Điều cần thiết hiện nay đó là chúng ta khôi phục quan hệ với Nga mà không đợi Tổng thống Trump, người mà nếu được đắc cử nhiệm kỳ tiếp theo sẽ một lần nữa tìm cách cải thiện quan hệ giữa Mỹ và Nga mà không quan tâm đến lợi ích của Châu Âu”, ông Vedrine trả lời một cuộc phỏng vấn với báo Le Figaro vào ngày 16/8.

Tổng thống Nga Vladimir Putin bắt tay Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong một sự kiện trước đó.

Cựu Ngoại trưởng Pháp cũng cho rằng, mục tiêu của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hiện nay đó là đưa Châu Âu và Nga tiến lại gần nhau, qua đó giảm bớt những ảnh hưởng xấu mà “những chính sách đối ngoại thiếu nhất quán” của phương Tây mang lại khiến Nga hướng về phía Trung Quốc.

Ông Vedrine cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hợp tác giữa Pháp và Nga trong các lĩnh vực quốc phòng, hạt nhân, không gian và kỹ thuật số, cũng như giúp nền kinh tế trở nên thân thiện với môi trường hơn và cả cuộc chiến chống khủng bố Hồi giáo.

Vào ngày 19/8 tới, ông Macron sẽ tiếp đón Tổng thống Nga Vladimir Putin khi lãnh đạo người Nga có chuyến thăm 1 ngày tới miền nam nước Pháp. Ông Vedrine đã đánh giá cao nỗ lực tổ chức hội nghị cấp cao giữa hai nguyên thủ quốc gia, và cho rằng ông Macron đã chọn đúng thời điểm gặp mặt đó là trước thềm Hội nghị thượng đỉnh G7 được tổ chức tại thành phố Biarritz, Pháp vào ngày 24 đến 26/8 tới.

Điện Kremlin cho biết trong cuộc hội đàm sắp tới, ông Putin và ông Macron dự định sẽ thảo luận về mối quan hệ hợp tác song phương, khủng hoảng ở Ukraine, cuộc xung đột ở Syria và Libya cũng như thỏa thuận hạt nhân Iran và nhiều chủ đề khác.

Quan hệ giữa Nga và EU trở nên xấu đi vào năm 2014 khi Crimea tái hợp với Nga sau một cuộc trưng cầu dân ý tại đây. Kết quả cuộc bỏ phiếu lấy ý kiến này đã không được phương Tây công nhận trong khi Nga khẳng định hoạt động này được tổ chức đúng với luật pháp quốc tế. EU sau đó đã áp dụng biện pháp trừng phạt kinh tế và ngoại giao đối với Nga và buộc Moscow đáp trả bằng việc áp dụng lệnh cấm nhập khẩu lương thực từ một số nước Châu Âu.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều