Xử vụ Dương Tự Trọng: Anh khai hết, em không biết!

Trong phiên tòa xét xử vụ án Dương Tự Trọng và đồng phạm phạm tội “Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài tại TAND TP Hà Nội ngày 7/1, bị cáo Dương Tự Trọng một mực nói 'Tôi không nhớ gì hết'.

Xử vụ Dương Tự Trọng: Anh khai hết, em không biết! - ảnh 1

Dương Chí Dũng trình bày rành mạch tại phiên tòa ngày 7/1 (Ảnh: Xuân Hải)

Tại phiên tòa, khi trả lời câu hỏi của HĐXX về lời khai của các bị cáo trong vụ án cho rằng Dương Tự Trọng giữ vai trò chủ mưu, chỉ đạo và giao cho Vũ Tiến Sơn cùng các bị cáo trong tổ chức cho Dương Chí Dũng trốn đi nước ngoài, bị cáo Dương Tự Trọng một mực cho rằng: “Tại cơ quan điều tra tôi đã khai hết, trong hoàn cảnh này tôi không nhớ gì hết”. Thậm chí, khi chủ tọa phiên tòa, thẩm phán Trương Việt Toàn nhắc về bố mẹ bị cáo là những người cán bộ về hưu đã từng tham gia cách mạng và bản thân bị cáo từng giữ chức vụ trong ngành công an có khả năng nhớ rất tốt, bị cáo Dương Tự Trọng vẫn khăng khăng "Tôi không nhớ gì hết, có gì tôi đã khai với cơ quan điều tra rồi”.

Tại phiên tòa, khi HĐXX hỏi bị cáo có xác nhận các lời khai của các bị cáo, bị cáo Trọng cũng chỉ khai: “Tôi không xác nhận và cũng không phủ nhận các lời khai của các bị cáo khác tại phiên tòa này”.

Bị cáo Trọng cho rằng cáo trạng của Viện kiểm sát buộc tội bị cáo phạm tội ở khoản 3, Điều 275 Bộ luật hình sự như vậy là không chính xác.

Vì những lẽ trên, vị đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa đã đọc bản luận tội đối với các bị cáo, trong đó khẳng định tại phiên tòa bị cáo Dương Tự Trọng không khai báo thành khẩn, không thừa nhận hành vi phạm tội của mình nhưng căn cứ vào những lời khai của các bị cáo khác tại phiên tòa đã xác định được hành vi phạm tội của Dương Tự Trọng như cáo trạng của Viện kiểm sát Tối cao đã cáo buộc.

Trái ngược với sự “không nhớ gì hết” của em trai mình, tại phiên tòa chiều qua, Dương Chí Dũng đến tòa với tư cách là người làm chứng và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đã trình bày với HĐXX một cách chi tiết quá trình chạy trốn sau khi nhận được “mật báo” về vụ việc của mình. 

Xử vụ Dương Tự Trọng: Anh khai hết, em không biết! - ảnh 2
 

Dương Chí Dũng đã tiết lộ danh tính người “mật báo” với HĐXX. Theo đại diện Viện kiểm sát tại phiên tòa, căn cứ vào lời khai của các bị cáo và các nhân chứng thì thấy có dấu hiệu của tội cố ý làm lộ bí mật công tác, đại diện VKS kiến nghị HĐXX khởi tố vụ án cố ý làm lộ bí mật công tác theo điều 286 Bộ luật hình sự.

Tại phiên tòa, Dương Chí Dũng nói: “Chỉ vì tôi mà các anh em phải phạm tội, tôi rất thương các em, đối với em trai mình, tôi sẵn sàng chết vì em trai mình và để cho em mình được sống”.

Cũng tại phiên tòa ngày 7/1, 6 bị cáo trong vụ án gồm Vũ Tiến Sơn, Hoàng Văn Thắng, Đồng Xuân Phong,Trần Văn Dũng, Nguyễn Trọng Ánh và Phạm Minh Tuấn cũng đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình.

Sáng nay 8/1, Tòa tiếp tục phần tranh tụng.

Infonet tiếp tục thông tin về phiên tòa...
Xuân Hải
Chủ đề :
 
List comment