Xét xử luật sư Trần Vũ Hải trong 5 ngày, 36 luật sư dự tòa

36/47 luật sư bào chữa cho vợ chồng luật sư Trần Vũ Hải có mặt tại tòa và đã đưa ra nhiều đề nghị với HĐXX.

Ngày 13/11, TAND TP Nha Trang (Khánh Hòa) xử sơ thẩm vụ án trốn thuế trong quá trình giao dịch, chuyển nhượng một căn nhà, liên quan đến vợ chồng luật sư (LS) Trần Vũ Hải, đang được dư luận quan tâm.

Bốn bị cáo bị truy tố tội trốn thuế gồm: Nguyễn Thị Ngọc Hạnh (47 tuổi, quốc tịch Việt Nam và Na Uy), Ngô Văn Lắm (37 tuổi, ngụ phường Ngọc Hiệp, TP Nha Trang, em cùng mẹ khác cha với bà Hạnh), LS Trần Vũ Hải và vợ là Ngô Tuyết Phương (cùng ngụ Hà Nội).

Đề nghị dẫn giải công chứng viên đến tòa

Trong phần thủ tục, HĐXX thông tin đã cấp chứng nhận bào chữa cho 47 LS bào chữa cho riêng vợ chồng LS Trần Vũ Hải. Đến tham dự khai mạc phiên tòa thì 36 LS có mặt. HĐXX công bố đơn của vợ LS Hải là bị cáo Phương yêu cầu đảm bảo quyền nhân thân của bà, không ghi hình, đăng tải hình ảnh cá nhân của bà Phương và HĐXX chấp thuận.

Nhiều LS đề nghị tòa thay đổi, bổ sung tư cách tham gia tố tụng của công chứng viên Phạm Anh Tuấn (Văn phòng công chứng Hoàng Huệ - Phạm Tuấn, TP Nha Trang) được tòa xác định là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Theo các LS, ông Tuấn phải được xác định thêm là nhân chứng và đề nghị HĐXX áp dụng biện pháp dẫn giải ông này tới tòa.

Trước khi phiên tòa diễn ra, vợ chồng LS Trần Vũ Hải và các LS đã đề nghị tòa triệu tập công chứng viên Tuấn đến. HĐXX đã xác định ông Tuấn là người liên quan và triệu tập tới phiên tòa nhưng ông Tuấn vắng mặt. Trong khi đó, các LS cho rằng công chứng viên Tuấn là người chứng kiến toàn bộ quá trình giao dịch.

Các LS cũng đề nghị tòa can thiệp để lực lượng an ninh không ngăn cản quyền tác nghiệp của báo chí tại phiên tòa vì đây là phiên tòa công khai. Các LS đề nghị tòa can thiệp để lực lượng bảo vệ không thu giữ phương tiện, thiết bị phục vụ việc bào chữa của các LS. Tuy nhiên, Chủ tọa phiên tòa không có ý kiến về những vấn đề này.

LS Trần Vũ Hải tại phiên tòa. (Ảnh: TẤN LỘC)

Cáo buộc trốn thuế 280 triệu đồng

Cáo trạng của VKSND tỉnh Khánh Hòa (ủy quyền cho VKSND TP Nha Trang thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại tòa) xác định ngày 28/6/2016, bà Hạnh gặp LS Hải để bàn bạc, thỏa thuận chuyển nhượng nhà, đất tại 78/40 Tuệ Tĩnh, TP Nha Trang của bà Hạnh (do ông Lắm đứng tên).

Hai bên thống nhất xác lập giấy nhận cọc để thực hiện việc giao kết chuyển nhượng bất động sản (BĐS) trên với trị giá hơn 16,1 tỉ đồng. Hôm sau, vợ chồng ông Hải đã thực hiện xong việc đặt cọc 500 triệu đồng theo như cam kết.

Ngày 10/8/2016, tại Văn phòng công chứng Hoàng Huệ - Phạm Tuấn, bà Hạnh yêu cầu ông Lắm thực hiện việc xác lập hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng nhà, đất trên cho vợ chồng ông Hải và ghi giá chuyển nhượng 12 tỉ đồng. Sau đó các bên làm văn bản thỏa thuận hủy hợp đồng trị giá 12 tỉ đồng và tiếp tục xác lập hợp đồng chuyển nhượng với giá 1,8 tỉ đồng.

 

Hợp đồng này để các bên sử dụng kê khai trốn thuế thu nhập cá nhân. Sau khi xác lập hợp đồng chuyển nhượng trị giá 1,8 tỉ đồng, các bên tiếp tục làm văn bản thỏa thuận chuyển nhượng nhà, đất giá 16,1 tỉ đồng đúng như giao dịch chuyển nhượng tại giấy nhận cọc ngày 28/6/2016.

Cơ quan điều tra (CQĐT) xác định vợ chồng LS Hải sử dụng bản sao của bản hợp đồng chuyển nhượng nhà, đất trị giá 12 tỉ đồng để làm hồ sơ thế chấp ngân hàng, vay 12 tỉ đồng chuyển mua nhà, đất trên. Vợ chồng LS Hải cũng đã thanh toán đủ hơn 16,1 tỉ đồng cho ông Lắm để ông Lắm chuyển lại cho bà Hạnh.

Kết luận giám định về thuế xác định số tiền thuế thu nhập cá nhân đã trốn trong giao dịch chuyển nhượng BĐS trên là hơn 280 triệu đồng. VKSND tỉnh kết luận: Trong quá trình giao dịch, chuyển nhượng BĐS tại 78/40 Tuệ Tĩnh, bốn bị cáo có hành vi trốn thuế thu nhập cá nhân hơn 280 triệu đồng.

VKSND tỉnh cho rằng cả bốn bị can đều phạm tội lần đầu, thuộc trường hợp ít nghiêm trọng nên được áp dụng các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. Cả bốn bị cáo đều bị truy tố theo quy định tại khoản 1 Điều 161 BLHS 1999 có mức phạt tiền từ một đến năm lần số tiền trốn thuế hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm.

Chiều cùng ngày, HĐXX đã xét hỏi hai bị cáo Hạnh và Lắm. Bà Hạnh xác nhận bà là chủ sở hữu căn nhà, nhờ em cùng mẹ khác cha là ông Lắm đứng tên. Bà Hạnh cho biết nếu quá trình giao dịch có sai gì, bà chịu hoàn toàn trách nhiệm, nghĩa vụ về tài chính chứ không liên quan ông Lắm hay vợ chồng LS Hải.

Theo bà Hạnh, trong quá trình điều tra, bà đã nhiều lần đề nghị được khắc phục số tiền mà cơ quan điều tra cho là trốn thuế nhưng các cơ quan tố tụng không giải quyết. Tại phiên tòa, bà Hạnh tiếp tục xin được khắc phục thiệt hại.

Bà Hạnh khai tại thời điểm chuyển nhượng bà chỉ có duy nhất ngôi nhà đó và theo quy định pháp luật, người bán căn nhà duy nhất được miễn thuế thu nhập cá nhân. Tuy nhiên, tình tiết này chưa được cơ quan điều tra làm rõ.

Dự kiến phiên tòa diễn ra trong năm ngày, từ 13 đến 17/11/2019.

Người được tác nghiệp, người không

Phiên xử diễn ra trong sự bảo vệ khá chặt về an ninh, chỉ những người có giấy triệu tập của tòa mới được vào phòng xử án. Tất cả thiết bị điện tử (trừ laptop) của những người được tham dự đều bị lực lượng bảo vệ giữ lại, không cho mang theo. Đoạn đường qua trụ sở TAND TP Nha Trang bị chặn hai đầu để đảm bảo thông thoáng.

PV một số tờ báo không được vào bên trong phòng xử để tác nghiệp với lý do không có trong danh sách các báo được mời. PV một số báo khác được vào phiên tòa nhưng bị giữ lại điện thoại cũng như một số thiết bị điện tử khác.

Theo Tấn Lộc/PLO
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Nghệ An: Bắt 3 đối tượng, thu giữ gần 4 tạ pháo
icon

Công an huyện Yên Thành vừa chủ trì, phối hợp với Đội kiểm soát Hải quan Nghệ An triệt phá thành công chuyên án 159P, bắt 3 đối tượng tàng trữ pháo trái phép; thu giữ 3,6 tạ pháo các loại.

 
 
Đã xác định danh tính hung thủ sát hại cô gái trẻ tại rẫy cà phê
icon

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an tỉnh Đắk Lắk đã làm rõ, nghi phạm sát hại cô gái trong rẫy cà phê chính là con trai của chủ rẫy - người đã phát hiện ra xác chết và đi báo cơ quan chức năng.

 
 
Đề nghị truy tố cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài
icon

Cựu Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Tài có quan hệ tình cảm với bị can Lê Thị Thanh Thúy nên đã thực hiện các hành vi phạm tội gây thất thoát tài sản của Nhà nước.

 
 
Hôm nay xét xử 2 cựu Chủ tịch TP Đà Nẵng giúp Vũ 'Nhôm' thâu tóm đất vàng
icon

Theo kế hoạch, sáng nay, 02/01/2020, TAND TP Hà Nội sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với Phan Văn Anh Vũ (Vũ “Nhôm”) và hai cựu Chủ tịch TP Đà Nẵng Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến trong vụ án làm thiệt hại của Nhà nước hơn 22.047 tỷ đồng.

 
 
Giữ nguyên án phạt 22 năm tù với TGĐ công ty chế thuốc chữa ung thư từ than tre
icon

TAND Cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa xem xét đơn kháng cáo kêu oan của Nguyễn Xuân Thu (Hà Nội) và Nguyễn Văn Tuấn (Hải Phòng) về tội sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm.

 
 
Đại tá quân đội sản xuất xăng giả lĩnh án 9 năm tù
icon

Lợi dụng chức vụ, bị cáo Đồng cùng đồng phạm đã thực hiện nhiều hành vi gian dối để sản xuất ra hơn 75 triệu lít xăng giả, thu lợi hàng trăm tỉ đồng.

 
Nghi phạm sát hại cô gái trẻ trong rẫy cà phê khai có tình cảm với nạn nhân
icon

Bước đầu tại cơ quan điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk, đối tượng Nguyễn Quang Hùng khai nhận có tình cảm với nạn nhân H.

 
Giả danh cán bộ Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy để lừa đảo
icon

Thủ đoạn của các đối tượng là gọi điện thoại đến lãnh đạo các cơ quan, chủ các doanh nghiệp và hộ kinh doanh, tự xưng là Cảnh sát PCCC, tuy nhiên không nói rõ ở đơn vị cụ thể nào. Sau đó, thông báo sắp tới sẽ tổ chức tập huấn công tác PCCC...

 
Vụ cô gái bị giết tại rẫy cà phê: Nạn nhân dùng clip nóng để mượn tiền hung thủ?
icon

Theo lời khai của nghi phạm, sau khi quan hệ tình dục xong, nữ nạn nhân đã dùng clip có cảnh ân ái của 2 người để mượn 30 triệu đồng. Sau đó, hai bên phát sinh mâu thuẫn và Hùng đã ra tay sát hại H.

 
Diễn biến mới nhất vụ bé trai trường Gateway tử vong
icon

Dự kiến, Tòa án nhân dân quận Cầu Giấy (Hà Nội) sẽ đưa vụ án cháu bé lớp 1 trường Gateway tử vong ra xét xử sơ thẩm vào ngày 14/1/2020.