Vụ trùm gỗ Phượng “râu”: Truy tố hàng loạt cán bộ kiểm lâm, công ty lâm nghiệp
 

Vụ trùm gỗ Phượng “râu”: Truy tố hàng loạt cán bộ kiểm lâm, công ty lâm nghiệp

Sau khi mua được số gỗ trục vớt từ suối theo hình thức đấu giá, Phượng “râu” và đồng phạm đã tổ chức khai thác, thu mua gỗ phi pháp và chung chi cho nhiều cán bộ kiểm lâm, công ty lâm nghiệp để trục lợi bất chính.

Lực lượng Công an làm việc với các đối tượng tại lán trại của Phượng "râu"

Hàng loạt cán bộ “nhúng chàm”

Ngày 8/6, tin từ VKSND tỉnh Đắk Nông cho biết, đơn vị đã ban hành cáo trạng, truy tố 25 bị can liên quan đến đường dây khai thác, vận chuyển gỗ lậu của ông trùm Phan Hữu Phượng (tức Phượng “râu”, SN 1968, trú tại huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông).

Trong đó, Phượng “râu”, Nguyễn Thành Kiệt (SN 1966, trú tại TP Cần Thơ), Nguyễn Hoàng Trang (SN 1982, trú tại tỉnh Khánh Hòa) bị truy tố về tội "Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản" và tội "Đưa hối lộ".

Các bị can: Phan Hữu Quyền, Lê Văn Chinh, Phạm Trung Kiên, Phạm Văn Tuyển, Trần Văn Thảo, Nguyễn Văn Thuy, Trần Đức Huân, Đặng Tiến Trường, Hồ Trọng Dũng, Trần Lưu Lân, Dương Quốc Bảo, Ngô Hùng Vương, Nguyễn Dũng, Huỳnh Nguyện, Nguyễn Văn Lợi bị truy tố về tội "Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản".

Hàng loạt cán bộ trong ngành Kiểm lâm, các công ty lâm nghiệp bị truy tố về tội “Nhận hối lộ gồm: Lê Quang Thái (SN 1969, cán bộ Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Nông), Nguyễn Tấn Bình (SN 1983, cán bộ Kiểm lâm Vườn quốc gia Yok Đôn), Nguyễn Lợi (SN 1971, cán bộ Công ty lâm nghiệp Đắk Wil), Bùi Đăng Hiệp (SN 1983, cán bộ Công ty lâm nghiệp Đắk Wil), Phạm Văn Hồng (SN 1987, cán bộ Công ty lâm nghiệp Đắk Wil)

Các bị can: Bùi Văn Khang (SN 1964, công tác tại HKL huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk), Hà Thăng Long (SN 1981, công tác tại HKL huyện Buôn Đôn) bị truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Theo nội dung cáo trạng, ngày 25/10/2016, UBND tỉnh Đắk Lắk có Quyết định về việc phê duyệt phương án xử lý đối với 640,022 m3 gỗ các loại từ nhóm II đến nhóm VI được trục vớt dưới lòng suối Đắk Đam (Vườn Quốc gia Yók Đôn).

Sau đó, Sở Tài chính tỉnh Đắk Lắk được giao nhiệm vụ phối hợp với các đơn vị liên quan, thực hiện bán đấu giá số gỗ trên theo quy định. Ngày 9/1/2017, Sở Tài chính Đắk Lắk ký hợp đồng bán đấu giá tài sản với Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản tỉnh Đắk Lắk để thực hiện việc bán đấu giá. Sau khi biết tin, Phượng “râu” cùng Công ty Thảo Trúc (do Nguyễn Thành Kiệt làm giám đốc), đã tham gia và trúng đấu giá lô gỗ trục vớt nói trên.

Ngày 23/1/2017, Phượng ký hợp đồng mua 61,381 m3 gỗ xẻ các loại từ nhóm II đến nhóm VI với số tiền 294 triệu đồng. Kiệt ký hợp đồng mua 579,241 m3 gỗ tròn các loại từ nhóm II đến nhóm VI với số tiền là hơn 2,4 tỉ đồng.

Sau đó, Phượng và Kiệt bàn bạc với nhau, tổ chức khai thác và mua thêm gỗ bất hợp pháp tại khu vực Vườn quốc gia Yók Đôn rồi trà trộn, vận chuyển cùng với số gỗ trúng đấu giá về huyện Cư Jút (tỉnh Đắk Nông) để tiêu thụ.

Bí mật từ cuốn sổ ghi chép

Trùm gỗ Phượng "râu"

Ngày 8/3/2017, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk có công văn chỉ đạo Hạt Kiểm lâm huyện Buôn Đôn phối hợp với Vườn quốc gia Yók Đôn và Đồn biên phòng 747 đóng dấu búa kiểm lâm đối với lô gỗ mà Kiệt và Phượng mua trúng đấu giá.

 

Biết được tin này, Kiệt và Phượng giao cho Trang liên hệ với Hạt Kiểm lâm huyện Buôn Đôn (tỉnh Đắk Lắk), để được đóng dấu búa kiểm lâm lô gỗ mua đấu giá. Ngày 29/3/2017, Trang đến gặp Bùi Văn Khang-Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Buôn Đôn nói chuyện và được Khang đồng ý cho tổ chức đóng dấu búa kiểm lâm toàn bộ lô gỗ trúng đấu giá.

Đến ngày 31/3/2017, Kiệt và Phượng đưa cho Trang số tiền 120 triệu đồng để bồi dưỡng cho cán bộ tại Hạt kiểm lâm huyện Buôn Đôn.

Sau đó, Phượng và Kiệt tiếp tục tổ chức thu mua, khai thác gỗ trái phép tại Vườn Quốc gia Yók Đôn. Để việc khai thác, mua bán gỗ trái phép được thuận lợi, Phượng giao cho em trai là Phan Hữu Quyền (SN 1975) và Lê Văn Chinh (SN 1969, trú tại thị trấn Ea T’ling, huyện Cư Jút) trực tiếp chỉ đạo việc khai thác và mua bán gỗ bất hợp pháp trong khu vực Vườn quốc gia Yók Đôn.

Từ đầu tháng 4/2017, các đối tượng đã dựng lán trại để sinh hoạt và bắt đầu tổ chức khai thác, vận chuyển, mua bán gỗ bất hợp pháp trong khu vực Vườn quốc gia Yók Đôn. Tính từ tháng 4/2017 đến 4/2018, các đối tượng đã khai thác trái phép 43 cây gỗ các loại trong lâm phần do Vườn quốc gia Yók Đôn quản lý. Đồng thời, các đối tượng còn tổ chức thu mua gỗ bất hợp pháp của những đối tượng khác.

Sau khi khai thác, thu mua gỗ, các đối tượng tập kết thành bãi rồi vận chuyển về huyện Cư Jút tiêu thụ. Quá trình thực hiện, Kiệt và Phượng giao cho Trang mở sổ theo dõi, ghi chép khối lượng, chi phí khai thác, vận chuyển, tiền chung chi cho các cá nhân trong các cơ quan, đơn vị có liên quan.

Ngoài ra, Trang còn lập các bảng kê lâm sản để Hạt Kiểm lâm huyện Buôn Đôn xác nhận và áp tải xe vận chuyển gỗ từ Vườn quốc gia Yók Đôn về huyện Cư Jút.

Đến ngày 27/4/2018, 2 xe ô tô tải BKS: 61L-3057 và 61C-072.70 đang chở gỗ bất hợp pháp của Phượng “râu” về kho xưởng ở huyện Cư Jút thì bị lực lượng của Bộ Công an và Công an tỉnh Đắk Nông phối hợp bắt quả tang. Tang vật trên xe là 44,905 m3 gỗ các loại từ nhóm IIA đến nhóm V, không có giấy tờ hợp pháp. Ngoài ra, tiến hành kiểm tra, khám xét các kho bãi chứa gỗ của Phượng “râu” trên địa bàn huyện Cư Jút, cơ quan chức năng còn thu giữ hơn 534 m3 gỗ bất hợp pháp.

Sau khi vào cuộc điều tra, lực lượng công an còn phát hiện sổ ghi chép và dữ liệu trong máy tính của Trang về nhiều vụ vận chuyển gỗ phi pháp. Theo đó, trong khoảng thời gian từ 10/4/2017 đến 27/4/2018, Phượng và Kiệt đã vận chuyển tổng cộng 142 chuyến, với 1.091 lóng gỗ các loại, có tổng khối lượng 1.451,368 m3. Trong đó, gỗ hợp pháp là 531,072 m3, gỗ bất hợp pháp là 918,128 m3.

Như vậy, tổng khối lượng gỗ bất hợp pháp thu giữ được trong đường dây vận chuyển gỗ của Phượng “râu” là hơn 632,005 m3, với giá trị hơn 3,1 tỉ đồng.

Kết luận giám định của Chi cục kiểm lâm tỉnh Đắk Nông xác định: Khối lượng 43 cây gỗ bị khai thác trái phép trong lâm phần Vườn Quốc gia Yók Đôn là 74,675 m3 gỗ các loại, từ nhóm II đến nhóm VI, có giá trị hơn 795,8 triệu đồng.

Cũng theo cáo trạng, để vận chuyển gỗ bất hợp pháp từ Vườn quốc gia Yók Đôn về huyện Cư Jút, không bị kiểm soát, kiểm tra, phát hiện thu giữ, Phượng và Kiệt giao cho Trang gặp và đưa hối lộ cho nhiều cán bộ với tổng số tiền 282,5 triệu đồng.

Đối với hành vi của Khang nhận số tiền 120 triệu đồng và Long nhận 35 triệu đồng của Kiệt, Phượng và Trang cơ quan điều tra không xử lý hình sự, đề nghị tịch thu số tiền này để sung quỹ nhà nước.

Trần Nhân-Hải Dương
 
List comment
 
 
Cần Thơ: Khởi tố 3 bị can liên quan vụ thanh tra giao thông mãi lộ
icon

Chiều 31/12, Cơ quan CSĐT Công an TP.Cần Thơ cho biết vừa phối hợp với VKSND cùng cấp tống đạt quyết định khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú 3 bị can về hành đi 'Đưa hối lộ' xảy ra tại TTGT thuộc Sở Giao thông Vận tải TP. Cần Thơ.

 
 
Bị thách thức, người đàn ông dùng liềm giết vợ hờ ở Tây Ninh
icon

Nghi ngờ “vợ hờ” có tình mới, cộng thêm việc bị thách thức, người đàn ông ở Tây Ninh dùng liềm cắt cổ giết chết nạn nhân.

 
 
Công an Thái Bình công bố thông tin vụ 'âm mưu hạ độc chị họ bằng trà sữa'
icon

Theo lời khai của nghi phạm, biết chị Y hay uống trà sữa, ngày 02/12/2019, Trang đã mua trà sữa về nhà và bơm Xyanua vào cốc trà sữa mang đến Bệnh viện Phổi Thái Bình, giả là người nhà bệnh nhân gửi cho chị Y để cảm ơn.

 
 
TP.HCM: Triệt phá, bóc gỡ băng nhóm “nữ quái” móc túi bệnh nhân
icon

Công an quận 5 vừa triệt phá thành công chuyên án, bóc gỡ băng nhóm “nữ quái” móc túi người bệnh tại Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch và các bệnh viện khác.

 
 
Vụ âm mưu hạ độc chị họ bằng trà sữa: Mức án cao nhất là tử hình?
icon

Theo luật sư, trong vụ việc này, có thể thấy, hành vi phạm tội của nghi phạm đã cấu thành tội giết người vì động cơ đê hèn và bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người.

 
 
Tài xế chết bất thường trong bến xe khách Bình Dương
icon

Trưa nay (31/12), Công an TP Thủ Dầu Một (tỉnh Bình Dương) đang điều tra nguyên nhân cái chết của tài xế Nguyễn Đức Thuận (45 tuổi, quê Hòa Bình) ở bến xe khách Bình Dương.

 
Mường Thanh khởi kiện Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng
icon

Mới đây, Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 Điện Biên đã gửi đơn đến TAND TP Đà Nẵng khởi kiện vụ án hành chính mà người bị khởi kiện là Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng ông Huỳnh Đức Thơ.

 
Nhiều tình tiết lạ trong vụ phát hiện thi thể cô gái trẻ tại rẫy cà phê
icon

Sau khi đi chợ về và ướp sẵn đồ ăn, chị H. nói với mẹ phải lên phố lo công việc rồi mất tích nhiều ngày liền. Cuối cùng, thi thể chị H. được tìm thấy trong tình trạng không còn nguyên vẹn, trong một rẫy cà phê vắng người khiến ai nấy đều đau xót.

 
Vụ âm mưu hạ độc chị họ bằng trà sữa: Khai quật tử thi để điều tra
icon

Trưa 31/12, thông tin với phóng viên Infonet, một lãnh đạo Công an tỉnh Thái Bình cho biết sẽ khai quật thi thể nạn nhân tử vong trong vụ em họ đầu độc chị bằng trà sữa để khám nghiệm phục vụ điều tra, làm rõ vụ việc.

 
Bắt 2 kẻ sát hại người phụ nữ, cướp xe SH Mode giữa ban ngày ở TP.HCM
icon

Nửa tháng sau khi xảy ra vụ việc một người phụ nữ bị sát hại, mất xe SH Mode, Công an quận 7 (TP.HCM) đã truy lùng, bắt giữ 2 đối tượng gây án.