Vũ “nhôm” kêu oan, đại diện Viện Kiểm sát khẳng định “đúng người, đúng tội”
 

Vũ “nhôm” kêu oan, đại diện Viện Kiểm sát khẳng định “đúng người, đúng tội”

Sáng nay (28/5), Phan Văn Anh Vũ tiếp tục cho rằng mình bị oan, không có ý định chiếm đoạt 200 tỷ đồng của Ngân hàng TMCP Đông Á mà đây là tiền vay của cá nhân ông Trần Phương Bình. Tuy nhiên, đại diện Viện Kiểm sát đề nghị bác kháng cáo của Vũ.

Sáng 29/5, TAND Cấp cao tại TP.HCM tiếp tục phiên xử vụ án cố ý làm trái, thiếu trách nhiệm và lạm dụng chức vụ, quyền hạn gây thiệt hại hơn 3.608 tỷ đồng xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đông Á (DAB).

Kết thúc phần xét hỏi các bị cáo, đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân Cấp cao tại TP.HCM nêu quan điểm luận tội đối với các bị cáo trong vụ án.

Đối với bị cáo Trần Phương Bình (nguyên Tổng giám đốc, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị, Chủ tịch Hội đồng tín dụng DAB), đại diện Viện Kiểm sát cho rằng với vai trò là lãnh đạo nhưng ông Bình liên tục để DAB thua lỗ.

Bị cáo đã thực hiện hàng loạt hành vi vi phạm, lạm dụng chức vụ, quyền hạn và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, gây thiệt hại cho ngân hàng với số tiền hơn 3.608 tỷ đồng. Trong đó, việc ông Bình mua lại 74.000 cổ phần của DAB gây thiệt hại 1.160 tỷ đồng; chi lãi ngoài thiệt hại 437 tỷ đồng và 650 lượng vàng; kinh doanh ngoại hối và vàng tài khoản trái phép gây thiệt hại 24 triệu USD và 15.000 lượng vàng…

Phiên phúc thẩm sáng nay, kết thúc phần xét hỏi, đại diện Viện Kiểm sát nêu quan điểm về vụ án.

Quá trình xét xử phúc thẩm, bị cáo Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79) liên tục kêu oan, không thừa nhận chiếm đoạt 200 tỷ đồng của DAB. Bị cáo cho rằng đây là tiền vay mượn từ cá nhân ông Trần Phương Bình, không liên quan đến ngân hàng. 

Tuy nhiên, quá trình điều tra và xét xử, ông Bình thừa nhận có chỉ đạo nhân viên cho Vũ vay tiền, phù hợp với kết quả giám định chữ ký của Vũ và lời khai của các bị cáo khác.

 

Đại diện Viện Kiểm sát cho rằng có đủ cơ sở để xác định Phan Văn Anh Vũ phạm tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” và mức án 17 năm tù như cấp sơ thẩm tuyên đối với bị cáo là đúng người, đúng tội. 

Đại diện Viện Kiểm sát đề nghị hội đồng xét xử bác kháng cáo của Vũ "nhôm", giữ nguyên mức án sơ thẩm.

Đối với bị cáo Nguyễn Thị Kim Xuyến (nguyên Phó Tổng giám đốc DAB), tại phiên tòa phúc thẩm này bị cáo kêu oan, cho rằng không chiếm đoạt 40 tỷ đồng bởi đây là số tiền đã được chuyển trả cho ông Bình bằng cổ phần. Tuy nhiên, đại diện Viện Kiểm sát cho hay, lời khai của các bị cáo cũng như hồ sơ vụ án có đủ cơ sở khẳng định bị cáo phạm tội.

Mức án 10 năm tù của bị cáo Nguyễn Hồng Ánh (nguyên Trung tá Công an TP.HCM) bị cấp sơ thẩm đã tuyên, theo đại diện Viện kiểm sát, mức án này chưa tương xứng với tính chất và hậu quả bị cáo này gây ra. Gia đình bị cáo Ánh đã nộp thêm 500 triệu đồng để khắc phục hậu quả nhưng vẫn chưa đáng kể với số tiền 53 tỷ đồng chiếm đoạt của DAB. 

Với các bị cáo nguyên là cán bộ của DAB, đại diện Viện Kiểm sát cho rằng hầu hết các bị cáo đều được cấp sơ thẩm xem xét đầy đủ các tình tiết giảm nhẹ, có sự tách biệt giữa các hành vi của các bị cáo. 

Trên cơ sở đó, khi nêu quan điểm về vụ án, đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân Cấp cao tại TP.HCM đề nghị Hội đồng xét xử bác toàn bộ kháng cáo của Phan Văn Anh Vũ, Nguyễn Thị Kim Xuyến, Nguyễn Hồng Ánh và các bị cáo khác, cũng như bác kháng cáo về trách nhiệm dân sự của ông Trần Phương Bình.  

Phương Anh Linh
 
List comment
 
 
Nghệ An: Bắt 3 đối tượng, thu giữ gần 4 tạ pháo
icon

Công an huyện Yên Thành vừa chủ trì, phối hợp với Đội kiểm soát Hải quan Nghệ An triệt phá thành công chuyên án 159P, bắt 3 đối tượng tàng trữ pháo trái phép; thu giữ 3,6 tạ pháo các loại.

 
 
Đã xác định danh tính hung thủ sát hại cô gái trẻ tại rẫy cà phê
icon

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an tỉnh Đắk Lắk đã làm rõ, nghi phạm sát hại cô gái trong rẫy cà phê chính là con trai của chủ rẫy - người đã phát hiện ra xác chết và đi báo cơ quan chức năng.

 
 
Đề nghị truy tố cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài
icon

Cựu Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Tài có quan hệ tình cảm với bị can Lê Thị Thanh Thúy nên đã thực hiện các hành vi phạm tội gây thất thoát tài sản của Nhà nước.

 
 
Hôm nay xét xử 2 cựu Chủ tịch TP Đà Nẵng giúp Vũ 'Nhôm' thâu tóm đất vàng
icon

Theo kế hoạch, sáng nay, 02/01/2020, TAND TP Hà Nội sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với Phan Văn Anh Vũ (Vũ “Nhôm”) và hai cựu Chủ tịch TP Đà Nẵng Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến trong vụ án làm thiệt hại của Nhà nước hơn 22.047 tỷ đồng.

 
 
Giữ nguyên án phạt 22 năm tù với TGĐ công ty chế thuốc chữa ung thư từ than tre
icon

TAND Cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa xem xét đơn kháng cáo kêu oan của Nguyễn Xuân Thu (Hà Nội) và Nguyễn Văn Tuấn (Hải Phòng) về tội sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm.

 
 
Đại tá quân đội sản xuất xăng giả lĩnh án 9 năm tù
icon

Lợi dụng chức vụ, bị cáo Đồng cùng đồng phạm đã thực hiện nhiều hành vi gian dối để sản xuất ra hơn 75 triệu lít xăng giả, thu lợi hàng trăm tỉ đồng.

 
Nghi phạm sát hại cô gái trẻ trong rẫy cà phê khai có tình cảm với nạn nhân
icon

Bước đầu tại cơ quan điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk, đối tượng Nguyễn Quang Hùng khai nhận có tình cảm với nạn nhân H.

 
Giả danh cán bộ Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy để lừa đảo
icon

Thủ đoạn của các đối tượng là gọi điện thoại đến lãnh đạo các cơ quan, chủ các doanh nghiệp và hộ kinh doanh, tự xưng là Cảnh sát PCCC, tuy nhiên không nói rõ ở đơn vị cụ thể nào. Sau đó, thông báo sắp tới sẽ tổ chức tập huấn công tác PCCC...

 
Vụ cô gái bị giết tại rẫy cà phê: Nạn nhân dùng clip nóng để mượn tiền hung thủ?
icon

Theo lời khai của nghi phạm, sau khi quan hệ tình dục xong, nữ nạn nhân đã dùng clip có cảnh ân ái của 2 người để mượn 30 triệu đồng. Sau đó, hai bên phát sinh mâu thuẫn và Hùng đã ra tay sát hại H.

 
Diễn biến mới nhất vụ bé trai trường Gateway tử vong
icon

Dự kiến, Tòa án nhân dân quận Cầu Giấy (Hà Nội) sẽ đưa vụ án cháu bé lớp 1 trường Gateway tử vong ra xét xử sơ thẩm vào ngày 14/1/2020.