Vụ gian lận thi cử ở Sơn La: Khởi tố 4 đối tượng đưa, nhận hối lộ

Tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án gian lận thi cử xảy ra tại Hội đồng thi tốt nghiệp PTTH quốc gia tỉnh Sơn La năm 2018, Công an tỉnh Sơn La đã thi hành các quyết định,lệnh khởi tố, bắt bổ sung 4 đối tượng về tội đưa, nhận hối lộ.

Ngày 18/12, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La đã ra quyết định khởi tố bổ sung 2 bị can Nguyễn Thị Hồng Nga (chuyên viên Phòng Khảo thí, Sở GD&ĐT) và Cầm Thị Bun Sọn (Phó phòng Chính trị - tư tưởng Sở GD&ĐT) về tội Nhận hối lộ. Bà Sọn bị thay đổi biện pháp ngăn chặn từ cấm đi khỏi nơi cư trú sang tạm giam.

Bị cáo Cầm Thị Bun Sọn (đứng giữa). (Ảnh: VOV)

Cơ quan điều tra cũng khởi tố, lệnh bắt tạm giam Trần Văn Điện (50 tuổi, cán bộ Trường tiểu học Chiềng Cơi, TP Sơn La) và Hoàng Thị Thành (50 tuổi, Chủ tịch Hội nông dân huyện Quỳnh Nhai) về tội Đưa hối lộ.

Các quyết định, lệnh về tố tụng đã được Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La phê chuẩn và Cơ quan An ninh điều tra thi hành đúng quy định, trình tự của pháp luật.

Trước đó, sáng 16/9, TAND tỉnh Sơn La mở phiên tòa công khai xét xử sơ thẩm vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” liên quan đến các sai phạm tại kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018.

Phiên tòa thu hút khá đông phóng viên báo chí Trung ương và địa phương. Ngoài 8 bị cáo và 10 luật sư, HĐXX triệu tập 48 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, phần lớn trong số đó là các phụ huynh có con được nâng điểm.

Tuy nhiên, theo báo cáo của Thư ký tòa trong phần làm thủ tục ban đầu, chỉ có 4 người được triệu tập có mặt, 22 người có đơn xin xét xử vắng mặt, những người còn lại vắng mặt không lý do.

Đáng chú ý, trong số 43 người làm chứng (gồm cả lãnh đạo Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La) chỉ có 12 người có mặt, 15 người có đơn xin xét xử vắng mặt. Ngoài ra có 10 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo.

Trong phần thủ tục hỏi ý kiến các luật sư và đại diện VKS, các luật sư cho rằng trong Quyết định đưa vụ án ra xét xử, TAND tỉnh Sơn La đã triệu tập đủ những người liên quan và nhân chứng. Tuy nhiên, số người có mặt tại tòa là rất ít, và việc triệu tập người làm chứng là hết sức cần thiết để làm rõ tình tiết của các bị cáo.

HĐXX đã phải hội ý kín khi đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Sơn La đề nghị hoãn phiên tòa. Theo thông báo của HĐXX, phiên tòa được hoãn đến ngày 15/10/2019 sẽ mở lại.

 

Đến sáng 15/10, TAND tỉnh Sơn La mở lại phiên tòa xét xử vụ gian lận điểm thi trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018. Ông Trần Tiến Đức (nguyên Phó Giám đốc (PGĐ) Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La - người làm chứng) có đơn xin xét xử vắng mặt.

Do có tình tiết mới cần được điều tra, xem xét, làm rõ, HĐXX phiên tòa xét xử vụ gian lận điểm thi tại kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 ở Sơn La quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

8 bị cáo phải hầu tòa trong vụ gian lận thi cử năm 2018 ở Sơn La gồm:

Trần Xuân Yến (nguyên Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La);

Nguyễn Thị Hồng Nga (chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GD&ĐT Sơn La);

Cầm Thị Bun Sọn (Phó phòng Chính trị tư tưởng, Sở GD&ĐT Sơn La);

Lò Văn Huynh (Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT Sơn La);

Nguyễn Thanh Nhàn (Phó phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT Sơn La);

Đặng Hữu Thủy (Phó hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu); Đ

ỗ Khắc Hưng và Đinh Hải Sơn (đều là cán bộ Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Sơn La).

PV (tổng hợp)
Chủ đề :

gian lận thi cử

 
List comment