Vì sao ông Chấn không phải nộp thuế khoản 7,2 tỷ đồng?

Một trong những câu hỏi được khá nhiều độc giả đặt ra là: Liệu ông Nguyễn Thanh Chấn có phải đóng thuế thu nhập cho khoản tiền 7,2 tỷ đồng bồi thường vì 10 năm tù oan của mình hay không?

Vì sao ông Chấn không phải nộp thuế khoản 7,2 tỷ đồng? - ảnh 1

Ông Nguyễn Thanh Chấn (áo kẻ sọc)

Ngày 5/6, tại phiên thảo luận tại hội trường Quốc hội bàn về giám sát án oan sai, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Trương Hòa Bình cho biết: "Hiện nay, Tòa án đã thương lượng sẽ bồi thường cho ông Nguyễn Thanh Chấn 7,2 tỷ đồng”.

Thông tin này ngay lập tức được dư luận cả nước chú ý bởi cuối cùng, sau hơn 10 năm dài đằng đẵng đi tìm công lý, cuối cùng ông Nguyễn Thanh Chấn (Bắc Giang) cùng gia đình đã được bù đắp phần nào những mất mát, thiệt thòi mà họ phải gánh chịu bởi sự tắc trách của cơ quan điều tra, tố tụng.

Tuy nhiên, ngay sau khi đọc thông tin này, rất nhiều độc giả đã gọi điện tới đường dây nóng của báo điện tử Infonet hoặc gửi email, bình luận đặt câu hỏi nhờ giải đáp: Liệu ông Nguyễn Thanh Chấn có phải nộp thuế thu nhập từ khoản tiền bồi thường 7,2 tỷ đồng này hay không?

Xin giải đáp với tất cả các độc giả rằng: Ông Chấn sẽ không phải đóng bất cứ một loại thuế, phí nào liên quan đến khoản tiền bồi thường này.

Điều 64 - Luật Trách nhiệm bồi thường Nhà nước 2009 (có hiệu lực từ ngày 1/1/2010) đã quy định: “Khi thực hiện quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại thuộc trách nhiệm của Nhà nước theo quy định của Luật này, người bị thiệt hại không phải nộp lệ phí, án phí và các loại phí khác. Đồng thời không thu thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp đối với khoản tiền bồi thường mà người bị thiệt hại được nhận”.

Vì sao ông Chấn không phải nộp thuế khoản 7,2 tỷ đồng? - ảnh 2

Thực tế, đây chỉ là sự khẳng định lại của quy định trong Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007 (có hiệu lực từ ngày 1/1/2009). Tại Khoản 12, điều 4 – Thu nhập được miễn thuế của Luật Thuế thu nhập cá nhân đã quy định: “Thu nhập từ bồi thường hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, phi nhân thọ, tiền bồi thường tai nạn lao động, khoản bồi thường nhà nước và các khoản bồi thường khác theo quy định của pháp luật”.

 

Như vậy, các quy định của pháp luật đã quy định khá rõ ràng và chi tiết về điều này và gia đình ông Nguyễn Thanh Chấn hoàn toàn được quyền sử dụng toàn bộ số tiền 7,2 tỷ đồng.

Tuy nhiên, điều khiến nhiều người dân vẫn cảm thấy chưa được hài lòng là việc “Theo quy định của pháp luật thì số tiền bồi thường cho ông Chấn sẽ được lấy từ ngân sách trung ương. Sau đó, Hội đồng xét xử cấp phúc thẩm lần hai đã tuyên bản án oan với ông Chấn phải có nghĩa vụ hoàn trả cho ngân sách nhà nước 7,2 tỷ đồng mà Nhà nước đã bồi thường cho ông Chấn theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền bằng tiền và tài sản của cá nhân Hội đồng xét xử ấy”.

Theo Điều 52: Kinh phí bồi thường của Luật Trách nhiệm bồi thường Nhà nước đã quy định: “Trường hợp cơ quan trung ương có trách nhiệm bồi thường thì kinh phí bồi thường được bảo đảm từ ngân sách trung ương. Trường hợp cơ quan địa phương có trách nhiệm bồi thường thì kinh phí bồi thường được bảo đảm từ ngân sách địa phương”.

Và Điều 56 - Nghĩa vụ hoàn trả và xử lý trách nhiệm của người thi hành công vụ: Người thi hành công vụ có lỗi gây ra thiệt hại có nghĩa vụ hoàn trả cho ngân sách nhà nước một khoản tiền mà Nhà nước đã bồi thường cho người bị thiệt hại theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền.

Có điều, đến bao giờ những người làm sai và gây ra bản án oan của ông Chấn bồi hoàn được số tiền 7,2 tỷ đồng kia?

Lê Trí
Chủ đề :
 
List comment