Truy tố nguyên Chánh văn phòng Tỉnh ủy vì 'quyết toán trước' 2,1 tỷ đồng

Trong thời gian giữ chức Chánh văn phòng Tỉnh ủy Đắk Nông, ông Mai Vinh Quang cùng đồng phạm đã nghiệm thu trước khối lượng một số hạng mục chưa thi công, thanh toán phần khối lượng này với số tiền hơn 2,1 tỷ đồng cho phía công ty xây dựng.

Ông Mai Vinh Quang, nguyên Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Nông.

Ngày 26/5, tin từ VKSND tỉnh Đắk Nông cho biết, đơn vị đã ban hành cáo trạng, truy tố các bị can Mai Vinh Quang (SN 1957) và Vũ Văn Tân (SN 1971) ra trước tòa về tội “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng”.

Trong đó, ông Quang nguyên là Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Nông; ông Tân nguyên là Phó Giám đốc Công ty TNHH TVXD Đại Nguyên (thị xã Gia Nghĩa, Đắk Nông).

Theo cáo trạng, vào năm 2004, UBND tỉnh Đắk Nông đã phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình Trụ sở làm việc Tỉnh ủy và Kho lưu trữ tài liệu tỉnh Đắk Nông. Trong đó, Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Nông được giao làm chủ đầu tư công trình Kho lưu trữ tài liệu tỉnh Đắk Nông với mức tổng đầu tư gần 20 tỷ đồng.

Ngày 23/7/2008, Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Nông ký hợp đồng tư vấn quản lý dự án với công ty TNHH TVXD Đại Nguyên (trụ sở tại phường Nghĩa Tân, thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông). Ông Vũ Văn Tân-Phó giám đốc Công ty Đại Nguyên được ủy quyền đại diện cho công ty giám sát thi công công trình này.

Cuối năm 2010, Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Nông đã ký hợp đồng thi công xây dựng có giá trị hơn 14,9 tỷ đồng với công ty TNHH MTV Thành Long (trụ sở tại thị xã Gia Nghĩa), do ông Nguyễn Xuân Vinh làm Giám đốc nhằm thực hiện thi công xây dựng gói thầu số 02 gồm: Xây dựng nhà kho lưu trữ, thi công phòng cháy chữa cháy, hệ thống điều hòa… của Kho lưu trữ tài liệu tỉnh Đắk Nông. Theo hợp đồng, thời gian khởi công những hạng mục trên bắt đầu từ tháng 1/2011; thời gian hoàn thành là 420 ngày (tức vào đầu năm 2012).

Ngày 21/6/2011, Tỉnh ủy Đắk Nông có quyết định bổ nhiệm ông Mai Vinh Quang giữ chức Chánh Văn phòng Tỉnh ủy. Đồng thời, ông Quang được bàn giao lại toàn bộ công tác Văn phòng Tỉnh ủy, trong đó có công trình xây dựng Kho lưu trữ tài liệu tỉnh Đắk Nông.

Quá trình thi công, Công ty Thành Long không thể hoàn thành công trình theo thời gian đã ký kết trong hợp đồng. Do đó, công ty này đã đề nghị gia hạn thực hiện hợp đồng đến ngày 31/12/2012 và được Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Nông đồng ý.

Đến tháng 10/2012, do thiếu vốn để tiếp tục tổ chức thi công, Nguyễn Xuân Vinh đã gặp Mai Vinh Quang và Vũ Văn Tân, đề nghị 2 người này nghiệm thu trước khối lượng một số hạng mục công trình chưa thi công và thanh toán phần khối lượng này để công ty mình có kinh phí tiếp tục thi công.

 

Sau khi được ông Quang và ông Tân đồng ý, Vinh đã lập hồ sơ nghiệm thu, thanh toán đợt 4, đợt 5 với tổng số tiền hơn 8,2 tỷ đồng. Trong đó, có 2,1 tỷ đồng là tiền thanh toán đối với các hạng mục chưa thi công.

Ngày 14/12/2012, Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Nông có quyết định về việc điều chỉnh dự toán gói thầu xây lắp từ 14,9 tỷ đồng lên 17,9 tỷ đồng. Đến ngày 20/6/2013, Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Nông đã làm thủ tục, rút vốn đầu tư và thanh toán hơn 17,7 tỷ đồng cho công ty TNHH MTV Thành Long.

Thế nhưng, sau khi được thanh toán hết toàn bộ giá trị hợp đồng, phía công ty Thành Long không tiếp tục thi công công trình mà sử dụng tiền vào mục đích khác. Ngày 29/4/2016, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông có quyết định thanh tra toàn bộ công trình Kho lưu trữ tài liệu tỉnh Đắk Nông. Tại thời điểm thanh tra, công trình đang dừng thi công, một số hạng mục chưa thi công và một số hạng mục còn dở dang.

Mãi đến tháng 4/2017, Công ty Thành Long mới thi công trở lại gói thầu xây lắp thuộc dự án Kho lưu trữ tài liệu tỉnh Đắk Nông. Đến ngày 28/5/2018, Thường trực Tỉnh ủy Đắk Nông đồng ý cho nghiệm thu công trình này để đưa vào sử dụng.

Sau khi vào cuộc điều tra, Công an tỉnh Đắk Nông xác định, việc Quang và Tân ký xác nhận hồ sơ nghiệm thu, thanh toán đối với các hạng mục chưa thi công tại công trình Kho lưu trữ tài liệu tỉnh Đắk Nông có giá trị hơn 2,1 tỷ đồng là trái với quy định. Sai phạm này dẫn đến việc công trình chậm tiến độ hơn 05 năm so với hợp đồng đã ký kết, gây lãng phí vốn đầu tư công…

Theo kết luận giám định của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh Đắk Nông, thiệt hại do hành vi của Quang và Tân gây ra là hơn 111 triệu đồng. Từ những căn cứ trên, cơ quan điều tra đã quyết định khởi tố Quang và Tân về hành vi “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” theo quy định tại điểm b, khoản 1, điều 224 Bộ luật Hình sự.

Đối với Nguyễn Xuân Vinh, ngày 2/10/2018, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông ra quyết định khởi tố bị can đối với người này về tội “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng”. Tuy nhiên, xét thấy hành vi của Vinh không có dấu hiệu phạm tội nên VKSND tỉnh Đắk Nông đã ra quyết định hủy bỏ quyết định khởi tố bị can đối với Vinh.

Trần Nhân
 
List comment
 
 
Nghệ An: Bắt 3 đối tượng, thu giữ gần 4 tạ pháo
icon

Công an huyện Yên Thành vừa chủ trì, phối hợp với Đội kiểm soát Hải quan Nghệ An triệt phá thành công chuyên án 159P, bắt 3 đối tượng tàng trữ pháo trái phép; thu giữ 3,6 tạ pháo các loại.

 
 
Đã xác định danh tính hung thủ sát hại cô gái trẻ tại rẫy cà phê
icon

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an tỉnh Đắk Lắk đã làm rõ, nghi phạm sát hại cô gái trong rẫy cà phê chính là con trai của chủ rẫy - người đã phát hiện ra xác chết và đi báo cơ quan chức năng.

 
 
Đề nghị truy tố cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài
icon

Cựu Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Tài có quan hệ tình cảm với bị can Lê Thị Thanh Thúy nên đã thực hiện các hành vi phạm tội gây thất thoát tài sản của Nhà nước.

 
 
Hôm nay xét xử 2 cựu Chủ tịch TP Đà Nẵng giúp Vũ 'Nhôm' thâu tóm đất vàng
icon

Theo kế hoạch, sáng nay, 02/01/2020, TAND TP Hà Nội sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với Phan Văn Anh Vũ (Vũ “Nhôm”) và hai cựu Chủ tịch TP Đà Nẵng Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến trong vụ án làm thiệt hại của Nhà nước hơn 22.047 tỷ đồng.

 
 
Giữ nguyên án phạt 22 năm tù với TGĐ công ty chế thuốc chữa ung thư từ than tre
icon

TAND Cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa xem xét đơn kháng cáo kêu oan của Nguyễn Xuân Thu (Hà Nội) và Nguyễn Văn Tuấn (Hải Phòng) về tội sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm.

 
 
Đại tá quân đội sản xuất xăng giả lĩnh án 9 năm tù
icon

Lợi dụng chức vụ, bị cáo Đồng cùng đồng phạm đã thực hiện nhiều hành vi gian dối để sản xuất ra hơn 75 triệu lít xăng giả, thu lợi hàng trăm tỉ đồng.

 
Nghi phạm sát hại cô gái trẻ trong rẫy cà phê khai có tình cảm với nạn nhân
icon

Bước đầu tại cơ quan điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk, đối tượng Nguyễn Quang Hùng khai nhận có tình cảm với nạn nhân H.

 
Giả danh cán bộ Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy để lừa đảo
icon

Thủ đoạn của các đối tượng là gọi điện thoại đến lãnh đạo các cơ quan, chủ các doanh nghiệp và hộ kinh doanh, tự xưng là Cảnh sát PCCC, tuy nhiên không nói rõ ở đơn vị cụ thể nào. Sau đó, thông báo sắp tới sẽ tổ chức tập huấn công tác PCCC...

 
Vụ cô gái bị giết tại rẫy cà phê: Nạn nhân dùng clip nóng để mượn tiền hung thủ?
icon

Theo lời khai của nghi phạm, sau khi quan hệ tình dục xong, nữ nạn nhân đã dùng clip có cảnh ân ái của 2 người để mượn 30 triệu đồng. Sau đó, hai bên phát sinh mâu thuẫn và Hùng đã ra tay sát hại H.

 
Diễn biến mới nhất vụ bé trai trường Gateway tử vong
icon

Dự kiến, Tòa án nhân dân quận Cầu Giấy (Hà Nội) sẽ đưa vụ án cháu bé lớp 1 trường Gateway tử vong ra xét xử sơ thẩm vào ngày 14/1/2020.