Truy tố nguyên Chánh văn phòng Tỉnh ủy vì 'quyết toán trước' 2,1 tỷ đồng

Trong thời gian giữ chức Chánh văn phòng Tỉnh ủy Đắk Nông, ông Mai Vinh Quang cùng đồng phạm đã nghiệm thu trước khối lượng một số hạng mục chưa thi công, thanh toán phần khối lượng này với số tiền hơn 2,1 tỷ đồng cho phía công ty xây dựng.

Ông Mai Vinh Quang, nguyên Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Nông.

Ngày 26/5, tin từ VKSND tỉnh Đắk Nông cho biết, đơn vị đã ban hành cáo trạng, truy tố các bị can Mai Vinh Quang (SN 1957) và Vũ Văn Tân (SN 1971) ra trước tòa về tội “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng”.

Trong đó, ông Quang nguyên là Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Nông; ông Tân nguyên là Phó Giám đốc Công ty TNHH TVXD Đại Nguyên (thị xã Gia Nghĩa, Đắk Nông).

Theo cáo trạng, vào năm 2004, UBND tỉnh Đắk Nông đã phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình Trụ sở làm việc Tỉnh ủy và Kho lưu trữ tài liệu tỉnh Đắk Nông. Trong đó, Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Nông được giao làm chủ đầu tư công trình Kho lưu trữ tài liệu tỉnh Đắk Nông với mức tổng đầu tư gần 20 tỷ đồng.

Ngày 23/7/2008, Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Nông ký hợp đồng tư vấn quản lý dự án với công ty TNHH TVXD Đại Nguyên (trụ sở tại phường Nghĩa Tân, thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông). Ông Vũ Văn Tân-Phó giám đốc Công ty Đại Nguyên được ủy quyền đại diện cho công ty giám sát thi công công trình này.

Cuối năm 2010, Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Nông đã ký hợp đồng thi công xây dựng có giá trị hơn 14,9 tỷ đồng với công ty TNHH MTV Thành Long (trụ sở tại thị xã Gia Nghĩa), do ông Nguyễn Xuân Vinh làm Giám đốc nhằm thực hiện thi công xây dựng gói thầu số 02 gồm: Xây dựng nhà kho lưu trữ, thi công phòng cháy chữa cháy, hệ thống điều hòa… của Kho lưu trữ tài liệu tỉnh Đắk Nông. Theo hợp đồng, thời gian khởi công những hạng mục trên bắt đầu từ tháng 1/2011; thời gian hoàn thành là 420 ngày (tức vào đầu năm 2012).

Ngày 21/6/2011, Tỉnh ủy Đắk Nông có quyết định bổ nhiệm ông Mai Vinh Quang giữ chức Chánh Văn phòng Tỉnh ủy. Đồng thời, ông Quang được bàn giao lại toàn bộ công tác Văn phòng Tỉnh ủy, trong đó có công trình xây dựng Kho lưu trữ tài liệu tỉnh Đắk Nông.

Quá trình thi công, Công ty Thành Long không thể hoàn thành công trình theo thời gian đã ký kết trong hợp đồng. Do đó, công ty này đã đề nghị gia hạn thực hiện hợp đồng đến ngày 31/12/2012 và được Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Nông đồng ý.

Đến tháng 10/2012, do thiếu vốn để tiếp tục tổ chức thi công, Nguyễn Xuân Vinh đã gặp Mai Vinh Quang và Vũ Văn Tân, đề nghị 2 người này nghiệm thu trước khối lượng một số hạng mục công trình chưa thi công và thanh toán phần khối lượng này để công ty mình có kinh phí tiếp tục thi công.

 

Sau khi được ông Quang và ông Tân đồng ý, Vinh đã lập hồ sơ nghiệm thu, thanh toán đợt 4, đợt 5 với tổng số tiền hơn 8,2 tỷ đồng. Trong đó, có 2,1 tỷ đồng là tiền thanh toán đối với các hạng mục chưa thi công.

Ngày 14/12/2012, Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Nông có quyết định về việc điều chỉnh dự toán gói thầu xây lắp từ 14,9 tỷ đồng lên 17,9 tỷ đồng. Đến ngày 20/6/2013, Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Nông đã làm thủ tục, rút vốn đầu tư và thanh toán hơn 17,7 tỷ đồng cho công ty TNHH MTV Thành Long.

Thế nhưng, sau khi được thanh toán hết toàn bộ giá trị hợp đồng, phía công ty Thành Long không tiếp tục thi công công trình mà sử dụng tiền vào mục đích khác. Ngày 29/4/2016, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông có quyết định thanh tra toàn bộ công trình Kho lưu trữ tài liệu tỉnh Đắk Nông. Tại thời điểm thanh tra, công trình đang dừng thi công, một số hạng mục chưa thi công và một số hạng mục còn dở dang.

Mãi đến tháng 4/2017, Công ty Thành Long mới thi công trở lại gói thầu xây lắp thuộc dự án Kho lưu trữ tài liệu tỉnh Đắk Nông. Đến ngày 28/5/2018, Thường trực Tỉnh ủy Đắk Nông đồng ý cho nghiệm thu công trình này để đưa vào sử dụng.

Sau khi vào cuộc điều tra, Công an tỉnh Đắk Nông xác định, việc Quang và Tân ký xác nhận hồ sơ nghiệm thu, thanh toán đối với các hạng mục chưa thi công tại công trình Kho lưu trữ tài liệu tỉnh Đắk Nông có giá trị hơn 2,1 tỷ đồng là trái với quy định. Sai phạm này dẫn đến việc công trình chậm tiến độ hơn 05 năm so với hợp đồng đã ký kết, gây lãng phí vốn đầu tư công…

Theo kết luận giám định của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh Đắk Nông, thiệt hại do hành vi của Quang và Tân gây ra là hơn 111 triệu đồng. Từ những căn cứ trên, cơ quan điều tra đã quyết định khởi tố Quang và Tân về hành vi “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” theo quy định tại điểm b, khoản 1, điều 224 Bộ luật Hình sự.

Đối với Nguyễn Xuân Vinh, ngày 2/10/2018, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông ra quyết định khởi tố bị can đối với người này về tội “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng”. Tuy nhiên, xét thấy hành vi của Vinh không có dấu hiệu phạm tội nên VKSND tỉnh Đắk Nông đã ra quyết định hủy bỏ quyết định khởi tố bị can đối với Vinh.

Trần Nhân
 
List comment
 
 
Cần Thơ: Khởi tố 3 bị can liên quan vụ thanh tra giao thông mãi lộ
icon

Chiều 31/12, Cơ quan CSĐT Công an TP.Cần Thơ cho biết vừa phối hợp với VKSND cùng cấp tống đạt quyết định khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú 3 bị can về hành đi 'Đưa hối lộ' xảy ra tại TTGT thuộc Sở Giao thông Vận tải TP. Cần Thơ.

 
 
Bị thách thức, người đàn ông dùng liềm giết vợ hờ ở Tây Ninh
icon

Nghi ngờ “vợ hờ” có tình mới, cộng thêm việc bị thách thức, người đàn ông ở Tây Ninh dùng liềm cắt cổ giết chết nạn nhân.

 
 
Công an Thái Bình công bố thông tin vụ 'âm mưu hạ độc chị họ bằng trà sữa'
icon

Theo lời khai của nghi phạm, biết chị Y hay uống trà sữa, ngày 02/12/2019, Trang đã mua trà sữa về nhà và bơm Xyanua vào cốc trà sữa mang đến Bệnh viện Phổi Thái Bình, giả là người nhà bệnh nhân gửi cho chị Y để cảm ơn.

 
 
TP.HCM: Triệt phá, bóc gỡ băng nhóm “nữ quái” móc túi bệnh nhân
icon

Công an quận 5 vừa triệt phá thành công chuyên án, bóc gỡ băng nhóm “nữ quái” móc túi người bệnh tại Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch và các bệnh viện khác.

 
 
Vụ âm mưu hạ độc chị họ bằng trà sữa: Mức án cao nhất là tử hình?
icon

Theo luật sư, trong vụ việc này, có thể thấy, hành vi phạm tội của nghi phạm đã cấu thành tội giết người vì động cơ đê hèn và bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người.

 
 
Tài xế chết bất thường trong bến xe khách Bình Dương
icon

Trưa nay (31/12), Công an TP Thủ Dầu Một (tỉnh Bình Dương) đang điều tra nguyên nhân cái chết của tài xế Nguyễn Đức Thuận (45 tuổi, quê Hòa Bình) ở bến xe khách Bình Dương.

 
Mường Thanh khởi kiện Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng
icon

Mới đây, Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 Điện Biên đã gửi đơn đến TAND TP Đà Nẵng khởi kiện vụ án hành chính mà người bị khởi kiện là Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng ông Huỳnh Đức Thơ.

 
Nhiều tình tiết lạ trong vụ phát hiện thi thể cô gái trẻ tại rẫy cà phê
icon

Sau khi đi chợ về và ướp sẵn đồ ăn, chị H. nói với mẹ phải lên phố lo công việc rồi mất tích nhiều ngày liền. Cuối cùng, thi thể chị H. được tìm thấy trong tình trạng không còn nguyên vẹn, trong một rẫy cà phê vắng người khiến ai nấy đều đau xót.

 
Vụ âm mưu hạ độc chị họ bằng trà sữa: Khai quật tử thi để điều tra
icon

Trưa 31/12, thông tin với phóng viên Infonet, một lãnh đạo Công an tỉnh Thái Bình cho biết sẽ khai quật thi thể nạn nhân tử vong trong vụ em họ đầu độc chị bằng trà sữa để khám nghiệm phục vụ điều tra, làm rõ vụ việc.

 
Bắt 2 kẻ sát hại người phụ nữ, cướp xe SH Mode giữa ban ngày ở TP.HCM
icon

Nửa tháng sau khi xảy ra vụ việc một người phụ nữ bị sát hại, mất xe SH Mode, Công an quận 7 (TP.HCM) đã truy lùng, bắt giữ 2 đối tượng gây án.