Trưởng chi nhánh Công ty XNK Ngành in tham ô 60 tỉ đồng bỏ trốn sang Mỹ

Nguyễn Khắc Sơn (Trưởng chi nhánh TP.HCM của Công ty XNK Ngành in) được xác định là tham ô hơn 60 tỉ đồng nhưng đã bỏ trốn và tẩu tán tài sản.

VKS tối cao vừa hoàn tất cáo trạng truy tố Phan Thị Ngọc Diệp (cựu thủ quỹ chi nhánh TP.HCM, Công ty Xuất nhập khẩu (XNK) Ngành in) về tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng". 

Các bị can Phương Đình Chiến (cựu Giám đốc Công ty XNK Ngành in), Nguyễn Văn Quân (Kế toán trưởng) và Nguyễn Thị Thu Vân (Kế toán chi nhánh) bị truy tố về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng". Các bị can bị cáo buộc gây thất thoát cho Công ty XNK Ngành in 68,5 tỉ đồng.

Đáng chú ý, ngày 10/11/2004, Cơ quan điều tra (CQĐT) Bộ Công an đã quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Khắc Sơn (Trưởng chi nhánh TP.HCM của Công ty XNK Ngành in) về tội "Tham ô tài sản" và "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".

Tuy nhiên, trước đó, tháng 5/2004, ông Sơn đã trốn sang Mỹ. Cơ quan CSĐT cũng đã áp dụng các biện pháp tố tụng đối với bị can này. Tài liệu điều tra xác định trước khi bỏ trốn, Sơn đã tẩu tán toàn bộ tài sản nên không có cơ sở tiến hành kê biên để thu hồi tài sản cho Nhà nước.

Theo cáo trạng, Công ty XNK Ngành in là doanh nghiệp Nhà nước trực thuộc Bộ Văn hóa Thông tin (nay là Bộ VH-TT&DL). Để hoạt động, công ty này thành lập chi nhánh tại TP.HCM, hoạt động hạch toán nội bộ theo hình thức báo sổ, trực thuộc công ty.

Theo điều lệ tổ chức và hoạt động kinh doanh của công ty, mọi hoạt động kinh doanh của chi nhánh đều phải được báo cáo và được sự đồng ý của Giám đốc công ty trước khi thực hiện. Tuy nhiên, Chiến đã ký giấy ủy quyền cho Sơn tiến hành ký kết hợp đồng kinh tế để mua bán giấy in các loại, vay vốn tại ngân hàng.

Lợi dụng việc này, từ năm 1999 đến tháng 5/2004, Sơn đã ký và thực hiện nhiều hợp đồng mua bán giấy in các loại với các nơi nhằm chiếm đoạt tiền của Nhà nước. Sau khi nhận thanh toán tiền từ các doanh nghiệp, Sơn đã chỉ đạo thủ quỹ là Diệp khi lập phiếu thu ghi số tiền thu ít hơn số tiền thực nhận thanh toán, số tiền còn lại đưa cho Sơn sử dụng cá nhân. Tổng số tiền Sơn đã chiếm đoạt của công ty là hơn 60 tỉ đồng.

Ngoài ra, trong quá trình hoạt động kinh doanh, Sơn đã lợi dụng tư cách pháp nhân của ba công ty TNHH khác để ký hợp đồng mua bán giấy in. Nhưng thực tế, Sơn thỏa thuận để đối tượng này đem thế chấp vay vốn tại Ngân hàng TMCP Công thương Chi nhánh tỉnh Bình Dương và Agribank Chi nhánh 10 TP.HCM để có nguồn tiền hoàn trả một phần đã chiếm đoạt sử dụng cá nhân trước đó cho chi nhánh. Khi đến hạn thanh toán vốn vay đã phải bán cho doanh nghiệp khác hoặc bị ngân hàng bán phát mại dẫn đến công ty bị thất thoát số tiền hơn 8 tỉ đồng.

 

Cơ quan tố tụng xác định ông Chiến và Quân đã không thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ được giao trong việc kiểm tra, kiểm soát việc thực hiện nguyên tắc kế toán và phương án kinh doanh của chi nhánh, không tiến hành đối chiếu chứng từ, kiểm tra sổ sách kế toán theo quy định của pháp luật dẫn đến hậu quả công ty bị thiệt hại số tiền như trên. Trong đó, Sơn tham ô, chiếm đoạt sử dụng cá nhân gần 60,5 tỉ đồng, còn hành vi cố ý làm trái quy định về quản lý tiền hàng gây thất thoát tài sản là hơn 8 tỉ đồng.

Bà Diệp đã không thực hiện đúng các quy định của pháp luật. Cụ thể, Diệp đã lập các phiếu xuất nhập hàng khống hoặc bản đối chiếu công nợ khống không đúng thực tế, để ngoài hệ thống sổ sách kế toán số tiền thu được sau bán hàng, không lập chứng từ ghi thu, ghi chi theo nguyên tắc kế toán.

Đối với bà Vân, kế toán chi nhánh đã không thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ quy định. Theo sự chỉ đạo của ông Sơn, một tuần, Vân chỉ đến cơ quan hai buổi để ký các chứng từ mà không biết thực tế hoạt động kinh doanh của chi nhánh. Từ đó báo cáo thuế, báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh của chi nhánh cho Công ty XNK Ngành in tại Hà Nội dẫn đến công ty không kiểm soát được doanh thu, công nợ phải thu, phải trả nên bị thiệt hại.

Ngoài ra, theo CQĐT, vào thời điểm đó, một số cán bộ nhân viên thuộc chi nhánh Công ty XNK Ngành in có hành vi ký nhận tiền theo các hợp đồng kinh tế do ông Sơn ký bán giấy in cho các đơn vị, doanh nghiệp, ký vào mục “người nhận tiền” trên một số phiếu chi do Diệp lập. Tuy nhiên, các cá nhân này không biết động cơ, mục đích chiếm đoạt tài sản của Sơn. Đồng thời, tài liệu điều tra chưa chứng minh những người này được ăn chia trong số tiền mà Sơn chiếm đoạt. Do Sơn hiện đã bỏ trốn nên chưa đủ căn cứ xem xét trách nhiệm hình sự.

Quá trình điều tra, CQĐT đã kê biên đối với nhiều bất động sản và thu giữ hơn 500 triệu đồng của ba cơ sở và doanh nghiệp tư nhân liên quan đến vụ án.

Theo Hoàng Yến/PLO

 
List comment
 
 
Cần Thơ: Khởi tố 3 bị can liên quan vụ thanh tra giao thông mãi lộ
icon

Chiều 31/12, Cơ quan CSĐT Công an TP.Cần Thơ cho biết vừa phối hợp với VKSND cùng cấp tống đạt quyết định khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú 3 bị can về hành đi 'Đưa hối lộ' xảy ra tại TTGT thuộc Sở Giao thông Vận tải TP. Cần Thơ.

 
 
Bị thách thức, người đàn ông dùng liềm giết vợ hờ ở Tây Ninh
icon

Nghi ngờ “vợ hờ” có tình mới, cộng thêm việc bị thách thức, người đàn ông ở Tây Ninh dùng liềm cắt cổ giết chết nạn nhân.

 
 
Công an Thái Bình công bố thông tin vụ 'âm mưu hạ độc chị họ bằng trà sữa'
icon

Theo lời khai của nghi phạm, biết chị Y hay uống trà sữa, ngày 02/12/2019, Trang đã mua trà sữa về nhà và bơm Xyanua vào cốc trà sữa mang đến Bệnh viện Phổi Thái Bình, giả là người nhà bệnh nhân gửi cho chị Y để cảm ơn.

 
 
TP.HCM: Triệt phá, bóc gỡ băng nhóm “nữ quái” móc túi bệnh nhân
icon

Công an quận 5 vừa triệt phá thành công chuyên án, bóc gỡ băng nhóm “nữ quái” móc túi người bệnh tại Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch và các bệnh viện khác.

 
 
Vụ âm mưu hạ độc chị họ bằng trà sữa: Mức án cao nhất là tử hình?
icon

Theo luật sư, trong vụ việc này, có thể thấy, hành vi phạm tội của nghi phạm đã cấu thành tội giết người vì động cơ đê hèn và bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người.

 
 
Tài xế chết bất thường trong bến xe khách Bình Dương
icon

Trưa nay (31/12), Công an TP Thủ Dầu Một (tỉnh Bình Dương) đang điều tra nguyên nhân cái chết của tài xế Nguyễn Đức Thuận (45 tuổi, quê Hòa Bình) ở bến xe khách Bình Dương.

 
Mường Thanh khởi kiện Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng
icon

Mới đây, Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 Điện Biên đã gửi đơn đến TAND TP Đà Nẵng khởi kiện vụ án hành chính mà người bị khởi kiện là Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng ông Huỳnh Đức Thơ.

 
Nhiều tình tiết lạ trong vụ phát hiện thi thể cô gái trẻ tại rẫy cà phê
icon

Sau khi đi chợ về và ướp sẵn đồ ăn, chị H. nói với mẹ phải lên phố lo công việc rồi mất tích nhiều ngày liền. Cuối cùng, thi thể chị H. được tìm thấy trong tình trạng không còn nguyên vẹn, trong một rẫy cà phê vắng người khiến ai nấy đều đau xót.

 
Vụ âm mưu hạ độc chị họ bằng trà sữa: Khai quật tử thi để điều tra
icon

Trưa 31/12, thông tin với phóng viên Infonet, một lãnh đạo Công an tỉnh Thái Bình cho biết sẽ khai quật thi thể nạn nhân tử vong trong vụ em họ đầu độc chị bằng trà sữa để khám nghiệm phục vụ điều tra, làm rõ vụ việc.

 
Bắt 2 kẻ sát hại người phụ nữ, cướp xe SH Mode giữa ban ngày ở TP.HCM
icon

Nửa tháng sau khi xảy ra vụ việc một người phụ nữ bị sát hại, mất xe SH Mode, Công an quận 7 (TP.HCM) đã truy lùng, bắt giữ 2 đối tượng gây án.