Trưởng chi nhánh Công ty XNK Ngành in tham ô 60 tỉ đồng bỏ trốn sang Mỹ

Nguyễn Khắc Sơn (Trưởng chi nhánh TP.HCM của Công ty XNK Ngành in) được xác định là tham ô hơn 60 tỉ đồng nhưng đã bỏ trốn và tẩu tán tài sản.

VKS tối cao vừa hoàn tất cáo trạng truy tố Phan Thị Ngọc Diệp (cựu thủ quỹ chi nhánh TP.HCM, Công ty Xuất nhập khẩu (XNK) Ngành in) về tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng". 

Các bị can Phương Đình Chiến (cựu Giám đốc Công ty XNK Ngành in), Nguyễn Văn Quân (Kế toán trưởng) và Nguyễn Thị Thu Vân (Kế toán chi nhánh) bị truy tố về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng". Các bị can bị cáo buộc gây thất thoát cho Công ty XNK Ngành in 68,5 tỉ đồng.

Đáng chú ý, ngày 10/11/2004, Cơ quan điều tra (CQĐT) Bộ Công an đã quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Khắc Sơn (Trưởng chi nhánh TP.HCM của Công ty XNK Ngành in) về tội "Tham ô tài sản" và "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".

Tuy nhiên, trước đó, tháng 5/2004, ông Sơn đã trốn sang Mỹ. Cơ quan CSĐT cũng đã áp dụng các biện pháp tố tụng đối với bị can này. Tài liệu điều tra xác định trước khi bỏ trốn, Sơn đã tẩu tán toàn bộ tài sản nên không có cơ sở tiến hành kê biên để thu hồi tài sản cho Nhà nước.

Theo cáo trạng, Công ty XNK Ngành in là doanh nghiệp Nhà nước trực thuộc Bộ Văn hóa Thông tin (nay là Bộ VH-TT&DL). Để hoạt động, công ty này thành lập chi nhánh tại TP.HCM, hoạt động hạch toán nội bộ theo hình thức báo sổ, trực thuộc công ty.

Theo điều lệ tổ chức và hoạt động kinh doanh của công ty, mọi hoạt động kinh doanh của chi nhánh đều phải được báo cáo và được sự đồng ý của Giám đốc công ty trước khi thực hiện. Tuy nhiên, Chiến đã ký giấy ủy quyền cho Sơn tiến hành ký kết hợp đồng kinh tế để mua bán giấy in các loại, vay vốn tại ngân hàng.

Lợi dụng việc này, từ năm 1999 đến tháng 5/2004, Sơn đã ký và thực hiện nhiều hợp đồng mua bán giấy in các loại với các nơi nhằm chiếm đoạt tiền của Nhà nước. Sau khi nhận thanh toán tiền từ các doanh nghiệp, Sơn đã chỉ đạo thủ quỹ là Diệp khi lập phiếu thu ghi số tiền thu ít hơn số tiền thực nhận thanh toán, số tiền còn lại đưa cho Sơn sử dụng cá nhân. Tổng số tiền Sơn đã chiếm đoạt của công ty là hơn 60 tỉ đồng.

Ngoài ra, trong quá trình hoạt động kinh doanh, Sơn đã lợi dụng tư cách pháp nhân của ba công ty TNHH khác để ký hợp đồng mua bán giấy in. Nhưng thực tế, Sơn thỏa thuận để đối tượng này đem thế chấp vay vốn tại Ngân hàng TMCP Công thương Chi nhánh tỉnh Bình Dương và Agribank Chi nhánh 10 TP.HCM để có nguồn tiền hoàn trả một phần đã chiếm đoạt sử dụng cá nhân trước đó cho chi nhánh. Khi đến hạn thanh toán vốn vay đã phải bán cho doanh nghiệp khác hoặc bị ngân hàng bán phát mại dẫn đến công ty bị thất thoát số tiền hơn 8 tỉ đồng.

 

Cơ quan tố tụng xác định ông Chiến và Quân đã không thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ được giao trong việc kiểm tra, kiểm soát việc thực hiện nguyên tắc kế toán và phương án kinh doanh của chi nhánh, không tiến hành đối chiếu chứng từ, kiểm tra sổ sách kế toán theo quy định của pháp luật dẫn đến hậu quả công ty bị thiệt hại số tiền như trên. Trong đó, Sơn tham ô, chiếm đoạt sử dụng cá nhân gần 60,5 tỉ đồng, còn hành vi cố ý làm trái quy định về quản lý tiền hàng gây thất thoát tài sản là hơn 8 tỉ đồng.

Bà Diệp đã không thực hiện đúng các quy định của pháp luật. Cụ thể, Diệp đã lập các phiếu xuất nhập hàng khống hoặc bản đối chiếu công nợ khống không đúng thực tế, để ngoài hệ thống sổ sách kế toán số tiền thu được sau bán hàng, không lập chứng từ ghi thu, ghi chi theo nguyên tắc kế toán.

Đối với bà Vân, kế toán chi nhánh đã không thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ quy định. Theo sự chỉ đạo của ông Sơn, một tuần, Vân chỉ đến cơ quan hai buổi để ký các chứng từ mà không biết thực tế hoạt động kinh doanh của chi nhánh. Từ đó báo cáo thuế, báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh của chi nhánh cho Công ty XNK Ngành in tại Hà Nội dẫn đến công ty không kiểm soát được doanh thu, công nợ phải thu, phải trả nên bị thiệt hại.

Ngoài ra, theo CQĐT, vào thời điểm đó, một số cán bộ nhân viên thuộc chi nhánh Công ty XNK Ngành in có hành vi ký nhận tiền theo các hợp đồng kinh tế do ông Sơn ký bán giấy in cho các đơn vị, doanh nghiệp, ký vào mục “người nhận tiền” trên một số phiếu chi do Diệp lập. Tuy nhiên, các cá nhân này không biết động cơ, mục đích chiếm đoạt tài sản của Sơn. Đồng thời, tài liệu điều tra chưa chứng minh những người này được ăn chia trong số tiền mà Sơn chiếm đoạt. Do Sơn hiện đã bỏ trốn nên chưa đủ căn cứ xem xét trách nhiệm hình sự.

Quá trình điều tra, CQĐT đã kê biên đối với nhiều bất động sản và thu giữ hơn 500 triệu đồng của ba cơ sở và doanh nghiệp tư nhân liên quan đến vụ án.

Theo Hoàng Yến/PLO

 
List comment
 
 
Nghệ An: Bắt 3 đối tượng, thu giữ gần 4 tạ pháo
icon

Công an huyện Yên Thành vừa chủ trì, phối hợp với Đội kiểm soát Hải quan Nghệ An triệt phá thành công chuyên án 159P, bắt 3 đối tượng tàng trữ pháo trái phép; thu giữ 3,6 tạ pháo các loại.

 
 
Đã xác định danh tính hung thủ sát hại cô gái trẻ tại rẫy cà phê
icon

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an tỉnh Đắk Lắk đã làm rõ, nghi phạm sát hại cô gái trong rẫy cà phê chính là con trai của chủ rẫy - người đã phát hiện ra xác chết và đi báo cơ quan chức năng.

 
 
Đề nghị truy tố cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài
icon

Cựu Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Tài có quan hệ tình cảm với bị can Lê Thị Thanh Thúy nên đã thực hiện các hành vi phạm tội gây thất thoát tài sản của Nhà nước.

 
 
Hôm nay xét xử 2 cựu Chủ tịch TP Đà Nẵng giúp Vũ 'Nhôm' thâu tóm đất vàng
icon

Theo kế hoạch, sáng nay, 02/01/2020, TAND TP Hà Nội sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với Phan Văn Anh Vũ (Vũ “Nhôm”) và hai cựu Chủ tịch TP Đà Nẵng Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến trong vụ án làm thiệt hại của Nhà nước hơn 22.047 tỷ đồng.

 
 
Giữ nguyên án phạt 22 năm tù với TGĐ công ty chế thuốc chữa ung thư từ than tre
icon

TAND Cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa xem xét đơn kháng cáo kêu oan của Nguyễn Xuân Thu (Hà Nội) và Nguyễn Văn Tuấn (Hải Phòng) về tội sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm.

 
 
Đại tá quân đội sản xuất xăng giả lĩnh án 9 năm tù
icon

Lợi dụng chức vụ, bị cáo Đồng cùng đồng phạm đã thực hiện nhiều hành vi gian dối để sản xuất ra hơn 75 triệu lít xăng giả, thu lợi hàng trăm tỉ đồng.

 
Nghi phạm sát hại cô gái trẻ trong rẫy cà phê khai có tình cảm với nạn nhân
icon

Bước đầu tại cơ quan điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk, đối tượng Nguyễn Quang Hùng khai nhận có tình cảm với nạn nhân H.

 
Giả danh cán bộ Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy để lừa đảo
icon

Thủ đoạn của các đối tượng là gọi điện thoại đến lãnh đạo các cơ quan, chủ các doanh nghiệp và hộ kinh doanh, tự xưng là Cảnh sát PCCC, tuy nhiên không nói rõ ở đơn vị cụ thể nào. Sau đó, thông báo sắp tới sẽ tổ chức tập huấn công tác PCCC...

 
Vụ cô gái bị giết tại rẫy cà phê: Nạn nhân dùng clip nóng để mượn tiền hung thủ?
icon

Theo lời khai của nghi phạm, sau khi quan hệ tình dục xong, nữ nạn nhân đã dùng clip có cảnh ân ái của 2 người để mượn 30 triệu đồng. Sau đó, hai bên phát sinh mâu thuẫn và Hùng đã ra tay sát hại H.

 
Diễn biến mới nhất vụ bé trai trường Gateway tử vong
icon

Dự kiến, Tòa án nhân dân quận Cầu Giấy (Hà Nội) sẽ đưa vụ án cháu bé lớp 1 trường Gateway tử vong ra xét xử sơ thẩm vào ngày 14/1/2020.