Trịnh Xuân Thanh, Đinh Mạnh Thắng và những đồng phạm nào sẽ hầu tòa ngày 24/1?

Ngày 24/1/2018, Tòa án Nhân dân TP. Hà Nội sẽ chính thức xét xử vụ án “Tham ô tài sản” xảy ra tại Công ty cổ phần CTCP Bất động sản Điện lực Dầu khí Việt Nam (PVP Land). Phiên tòa dự kiến kéo dài đến 6/2/2018.

Các bị can bị truy tố trên cơ sở Bản án hình sự phúc thẩm ngày 15/3/2017 của Tòa án Nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã quyết định hủy án sơ thẩm hành vi phạm tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo Điều 281 BLHS do có dấu hiệu phạm tội “Tham ô tài sản” theo Điều 278 BLHS. Đồng thời căn cứ Quyết định khởi tố vụ án hình sự ngày 15/3/2017 của TAND Cấp cao tại Hà Nội về hành vi “Tham ô tài sản” đối với Trịnh Xuân Thanh, nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng CTCP Xây lắp Dầu khí (PVC).

Có 8 bị cáo bị đưa ra xét xử lần này. Ngoài Trịnh Xuân Thanh (SN 1966 tại Hà Nội), các bị cáo còn lại gồm: Đinh Mạnh Thắng (SN 1962 tại Nam Định), nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư và Thương mại Dầu khí Sông Đà (em trai ông Đinh La Thăng, cựu Chủ tịch HĐTV); Đào Duy Phong (SN 1958 tại Thái Bình), nguyên Chủ tịch HĐQT PVPLand; Nguyễn Ngọc Sinh (SN 1972 tại Hà Nội), nguyên TGĐ PVP Land; Thái Kiều Hương (SN 1973 tại Hà Nội), nguyên Phó TGĐ CTCP Đầu tư Việt Nam; Lê Hòa Bình (SN 1954 tại Vĩnh Phúc), nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Xây dựng và dịch vụ 1/5, CTCP Minh Ngân; Nguyễn Thị Kim Thoa (SN 1969 tại Thái Bình), nguyên Kế toán trưởng CTCP Xây dựng và Dịch vụ 1/5 và CTCP Minh Ngân; và Huỳnh Quốc Duy (SN 1972 tại TP. HCM), kinh doanh tự do.

Theo Cáo trạng số 12/CTr-VKSTC-V3 của Viện KSND Tối cao, đầu năm 2010, Lê Hòa Bình cùng Nguyễn Thị Kim Thoa thông qua môi giới của Huỳnh Nguyễn Quốc Duy thực hiện mua toàn bộ diện tích 9.584m2 đất mặt đường Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, thuộc dự án Nam Đàn Plaza của CTCP Dịch vụ Xuyên Thái Bình Dương dưới hình thức mua toàn bộ 24 triệu cổ phần (100%) của các cổ dông sáng lập CTCP Dịch vụ Xuyên Thái Bình Dương.

CTCP Dịch vụ Xuyên Thái Bình Dương gồm 5 cổ đông sáng lập: PVP Land (50,5%), CTCP Đầu tư Vietsan (25%), CTCP Bất động sản Bưu chính viễn thông Việt Nam (14%), Công ty TNHH Nam Hà Thành (5,5%), và ông Nguyễn Minh Quý (5%).

PVP Land được thành lập năm 2007, vốn điều lệ 500 tỷ đồng, có 4 cổ đông sáng lập, trong đó có PVC do Trịnh Xuân Thanh làm Chủ tịch, Vũ Đức Thuận làm TGĐ.

Hai bị can Đinh Mạnh Thắng (trái) và Trịnh Xuân Thanh.

Các tài liệu điều tra cho thấy trong việc chuyển nhượng 12.120.000 cổ phần của PVP Land tại Công ty Xuyên Thái Bình Dương đã có sự móc nối, chỉ đạo, thực hiện giữa Trịnh Xuân Thanh, Đinh Mạnh Thắng, Thái Kiều Hương, Đào Duy Phong, Nguyễn Ngọc Sinh, Đặng Sỹ Hùng, Huỳnh Nguyễn Quốc Duy cùng với sự đồng tình của Lê Hòa Bình để ký Hợp đồng chuyển nhượng cổ phần với giá 34 triệu đồng/m2, thấp hơn giá trị thực (52 triệu đồng/m2).

 

Giá trị chênh lệch của lô đất này là 87 tỷ đồng (làm tròn) là số tiền mà các bị can đã nhắm đến để chiếm đoạt và trên thực tế các bị can đã nhận, chuyển, giao cho nhau hơn 50% số tiền này.

Trong số đó, Lê Hòa Bình đã phải chi cho Trịnh Xuân Thanh, Đinh Mạnh Thắng, Đào Duy Phong, Đặng Sỹ Hùng tổng số tiền 49 tỷ đồng. Ngoài ra, Lê Hòa Bình khai đã chi cho Huỳnh Nguyễn Quốc Duy 13 tỷ đồng tiền môi giới, nhưng Duy khai chỉ nhận 11 tỷ đồng và đã sử dụng vào việc chi tiêu cá nhân.

Ngày 24/1/2011, gia đình Đào Duy Phong đã nộp 10 tỷ đồng cho Cơ quan điều tra để khắc phục hậu quả. Ngày 11/1/2011, gia đình bị can Đặng Sỹ Hùng đã nộp lại cho Cơ quan điều tra 12 tỷ đồng cùng 965 triệu đồng tiền lãi; Gia đình và những người có liên quan đến Huỳnh Nguyễn Quốc Duy đã nộp tổng cộng 1,250 tỷ đồng cho Cơ quan điều tra.

Đối với số tiền 19 tỷ đồng được Thái Kiều Hương chuyển cho Đinh Mạnh Thắng và Trịnh Xuân Thanh, Hương đã yêu cầu Thắng trả lại 19 tỷ đồng và Thắng đã hoàn trả cho Hương 5 tỷ đồng và Thắng gọi điện cho Trịnh Xuân Thanh vụ việc bị phát hiện. Sau đó Trịnh Xuân Thanh đã bảo Thắng trực tiếp đến văn phòng của Thanh tại PVC để nhận lại số tiền 14 tỷ đồng và chuyển trả cho Thái Kiều Hương. Ngày 29/6/2010, Lê Hòa Bình, đại diện Công ty Minh Ngân đã ký văn bản thỏa thuận với Công ty Vietsan về việc đưa số tiền 19 tỷ đồng mà Thái Kiều Hương nhận lại vào thanh toán hợp đồng chuyển nhượng cổ phần với Công ty Vietsan. Tài liệu xác minh tại ngân hàng Wooribank cho thấy, ngày 6/5/2010, Lê Thị Hương – Kế toán Công ty Vietsan đã nộp 14 tỷ đồng vào tài khoản của Công ty Vietsan tại Wooribank CN Hà Nội, còn lại 5 tỷ đồng sử dụng trả nợ Agribank, CN Hồng Hà.

Do trong quá trình điều tra, bị can Đặng Sỹ Hùng đã chết, nên Viện KSND Tối cao đã ra Quyết định đình chỉ điều tra vụ án đối với bị can Hùng. Còn lại, các bị can nói trên cùng bị truy tố về tội “Tham ô tài sản” theo điểm a, khoản 4 Điều 278 Bộ luật hình sự.

Theo điểm a, khoản 4 Điều 278 Bộ luật hình sự, phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình: Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ 500 triệu đồng trở lên. 

Ngân Giang
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Hà Nội: Tên trộm mang theo “hàng nóng” bị cảnh sát cơ động 'tóm sống'
icon

Khi thấy cảnh sát cơ động, lập tức nam thanh niên tăng ga bỏ chạy. Nhưng chỉ chạy được một đoạn đối tượng đã bị lực lượng chức năng chặn lại. Khám trong người đối tượng, tổ công tác thu giữ 1 dao bầu có vỏ bọc và nhiều vam phá khóa.

 
 
Ông chủ lĩnh án tội hiếp dâm, cô gái giúp việc tật nguyền lầm lũi rời tòa
icon

Trong thời gian ở lại giúp việc nhà cho bị cáo Thủy, chị Q. đã bị ông chủ nhiều lần thực hiện hành vi hiếp dâm.

 
 
Huế: Bị CSGT truy đuổi, tài xế bỏ lại ô tô cùng gỗ lậu trốn vào rừng
icon

Chở 26 phách gỗ đi tiêu thụ, khi bị lực lượng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế phát hiện, tài xế tăng ga bỏ chạy, đến đoạn đường vắng lập tức dừng và xuống xe chạy trốn vào rừng sâu.

 
 
Nghi án vợ sát hại chồng lúc nửa đêm ở Bà Rịa-Vũng Tàu
icon

Sáng nay (6/3), Công an huyện Châu Đức đang phối hợp các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu khám nghiệm hiện trường, điều tra vụ án mạng xảy ra lúc nửa đêm.

 
 
Thanh Hóa: Điều tra cái chết thương tâm của một phụ nữ độc thân tại chòi canh rẫy
icon

Khi không thấy người thân trở về, gia đình nạn nhân đi tìm thì phát hiện người này đã tử vong trên chòi canh rẫy với nhiều vết thương trên cơ thể.

 
 
Mang súng bút lên máy bay, 2 thanh niên bị khởi tố
icon

Ngày 5/3, Công an TP Hải Phòng cho biết cơ quan điều tra vừa khởi tố 2 đối tượng vì liên quan đến việc mang súng dạng bút lên máy bay.

 
Người đàn ông đốt pháo dài hơn 50m trong đám cưới ở Hà Nội khai gì?
icon

Sau bị cơ quan công an tạm giữ hình sự, đối tượng Trần Văn Khang, người đốt pháo trong đám cưới ở xã Phù Lỗ (Sóc Sơn, Hà Nội) khai nhận đã lên mạng xã hội đặt mua pháo của một người lạ mặt, được người bán chuyển về nơi tổ chức đám cưới.

 
Khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự đối tượng đốt pháo trong đám cưới ở Hà Nội
icon

Cơ quan Công an huyện Sóc Sơn (Hà Nội) vừa cho biết đã khởi tố vụ án và tạm giữ hình sự đối với Trần Văn Khang (40 tuổi, ở khối 12, xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) để điều tra về hành vi gây rối trật tự công cộng.

 
Đồng Nai: Nam thanh niên nổ súng khi chuyển đồ giúp bạn gái, 1 người trúng đạn
icon

Được nhờ tới chuyển đồ giúp một cô gái, Khải mang theo súng và xảy ra ẩu đả với người đàn ông thuê phòng trọ. Khi nạn nhân bỏ chạy, Khải nổ súng, viên đạn trúng một người khác gây thương tích.

 
Vụ con đánh chết cha ở Quảng Nam: Mâu thuẫn nhỏ, hậu quả lớn
icon

Chiều 4/2, Công an tỉnh Quảng Nam cho hay đơn vị đang củng cố hồ sơ để khởi tố bị can đối tượng đánh cha ruột tử vong ở phường Hòa Hương, TP Tam Kỳ.