Tội phạm ma túy diễn biến phức tạp, Bình Dương tăng cường lực lượng đảm bảo ANTT

Trong năm 2018 và quý 1 năm 2019, Công an tỉnh Bình Dương đã phát hiện, bắt giữ 741 vụ phạm pháp ma túy, bắt xử lý 1.155 đối tượng, thu giữ nhiều loại ma túy và lập hồ sơ đưa 939 đối tượng vào cơ sở cai nghiện bắt buộc.

Ngày 16/5, Đoàn công tác của Ủy ban Quốc gia phòng chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm do Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo làm Trưởng đoàn đã kiểm tra và làm việc với các cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương. Phó Chủ tịch tỉnh, ông Đặng Minh Hưng tiếp và làm việc với đoàn.

Đoàn công tác của Ủy ban Quốc gia phòng chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm làm việc với UBND tỉnh Bình Dương.

Tang vật lực lượng Công an thu giữ được từ các đối tượng mua, bán ma túy. (Ảnh: binhduong.gov.vn)

Báo cáo của Công an tỉnh Bình Dương cho thấy, thời gian gần đây, số vụ án liên quan đến ma túy và số đối tượng nghiện bị phát hiện đều tăng đột biến.

Cụ thể, trong năm 2018 và quý 1 năm 2019, Công an tỉnh đã phát hiện, bắt giữ 741 vụ phạm pháp ma túy, bắt xử lý 1.155 đối tượng, thu giữ nhiều loại ma túy và lập hồ sơ đưa 939 đối tượng vào cơ sở cai nghiện bắt buộc.

Số lượng người nghiện ma túy được phát hiện và bị đưa đi cơ sở cai nghiện bắt buộc cũng tăng đột biến dẫn tới nguy cơ "vỡ trại" cai nghiện như từng xảy ra tại một số tỉnh nên tỉnh Bình Dương đã tăng cường kiểm soát, bảo vệ các cơ sở này tránh không để sự cố xảy ra.

Theo Phó Chủ tịch tỉnh Bình Dương Đặng Minh Hưng, diễn biến của tệ nạn ma túy trên địa bàn tỉnh rất phức tạp. Bình Dương không chỉ là tỉnh công nghiệp, đông người nhập cư mà còn là tỉnh giáp với TP.HCM, hầu hết khuôn viên của Đại học Quốc gia TP.HCM với hàng chục ngàn sinh viên nằm trên địa phận tỉnh Bình Dương.

Trước tình hình đó, các Sở, ngành, đoàn thể trên toàn tỉnh đã tăng cường thực hiện công tác phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm theo chức năng, nhiệm vụ, lĩnh vực phụ trách.

Về công tác tuyên truyền, hàng năm, Ban Chỉ đạo 138 tỉnh đều ban hành kế hoạch tổ chức hoạt động tuyên truyền hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống ma túy – 26/6” và kế hoạch mở đoạt cao điểm phòng, chống ma túy, qua đó kiểm soát tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật về ma túy; Triển khai “Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS” với chủ đề “Hãy hành động để hướng tới mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020”.

 

Kết quả, các Sở, ngành, đoàn thể đã phối hợp tuyên truyền được 3.102 cuộc với 212.800 lượt người tham dự; tổ chức 274 buổi biểu diễn văn nghệ, kịch, hội thi, hội diễn; 543 buổi chiếu phim lưu động phục vụ cơ sở; luân chuyển 3.426.373 lượt sách, báo, tạp chí,... về phòng, chống ma túy, mại dâm và phòng, chống HIV/AIDS.

Các cơ quan báo chí, truyền thông và thông tin cơ sở gồm Cổng thông tin điện tử UBND tỉnh, Báo Bình Dương, Đài Phát thanh - Truyền hình Bình Dương, Đài Truyền thanh 09 huyện, thị xã, thành phố... đã thực hiện hơn 3.000 tác phẩm, chương trình phát sóng phát thanh - truyền hình, đăng tải trên báo in, báo điện tử, trang thông tin điện tử... tuyên truyền những hiệu quả, thành tích trong công tác tấn công tội phạm, tệ nạn xã hội, những mô hình mới, cách làm hay; tuyên truyền cho người dân kiến thức về phòng, chống HIV/AIDS, nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục không an toàn; vận động nhân dântích cực tham gia phát hiện, tố giác tội phạm và tệ nạn xã hội...

Trong công tác cai nghiện, UBND tỉnh đã triển khai 2 cơ sở điều trị Methadone tại TP Thủ Dầu Một và thị xã Dĩ An. Tính đến tháng 3/2019, 2 cơ sở này đang điều trị cho 842 bệnh nhân (đạt 105,25%), tỷ lệ tuân thủ điều trị đạt 66,31%.

Nhờ sự nỗ lực của các cơ quan, tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật về ma túy, mại dâm cơ bản được kiểm soát, không để hình thành các tụ điểm về tệ nạn xã hội hoạt động phức tạp, gây bức xúc trong nhân dân; tình hình nhiễm HIV/AIDS được kiểm soát và mới triển khai đạt mục tiêu 90-90-90 nhưng đã nhanh chóng đạt hai mục tiêu, mục tiêu còn lại gần đạt.

Trước thực tế xuất hiện nhiều loại ma túy mới, đặc biệt là ma túy tổng hợp là nguyên nhân dẫn tới các vụ án mạng nghiêm trọng, tỉnh Bình Dương kiến nghị sớm bổ sung các chất ma túy mới vào danh mục quản lý nhằm có căn cứ pháp lý xử lý. Bên cạnh đó, tỉnh cũng kiến nghị Chính phủ xây dựng hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về ma túy cần chặt chẽ, tránh tình trạng một hành vi nhưng được hướng dẫn ở nhiều văn bản khác nhau, khó nghiên cứu, thực hiện.

Tang vật lực lượng Công an thu giữ được từ các đối tượng mua, bán ma túy. (Ảnh: binhduong.gov.vn)

Ghi nhận những nỗ lực của tỉnh Bình Dương trong công tác phòng chống AIDS, ma túy, mại dâm, Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo cho biết Ủy ban Quốc gia phòng chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm sẽ lắng nghe kiến nghị của các địa phương, đặc biệt là ý kiến về các bất cập để tổng hợp, nghiên cứu để kiến nghị cơ quan chức năng có những điều chỉnh phù hợp hơn. 

Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo cũng lưu ý Bình Dương cần tiếp tục chú trọng công tác tuyên truyền, tập trung nhân rộng mô hình hay, điển hình tiên tiến,... vì tình hình các loại tội phạm, tệ nạn ma túy, mại dâm, AID phụ thuộc rất lớn vào ý thức của cộng đồng; đồng thời gắn công tác tuyên truyền với trách nhiệm của từng đơn vị.

Đăng Minh
 
List comment
 
Cần Thơ: Khởi tố 3 bị can liên quan vụ thanh tra giao thông mãi lộ
icon

Chiều 31/12, Cơ quan CSĐT Công an TP.Cần Thơ cho biết vừa phối hợp với VKSND cùng cấp tống đạt quyết định khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú 3 bị can về hành đi 'Đưa hối lộ' xảy ra tại TTGT thuộc Sở Giao thông Vận tải TP. Cần Thơ.

 
Bị thách thức, người đàn ông dùng liềm giết vợ hờ ở Tây Ninh
icon

Nghi ngờ “vợ hờ” có tình mới, cộng thêm việc bị thách thức, người đàn ông ở Tây Ninh dùng liềm cắt cổ giết chết nạn nhân.

 
Công an Thái Bình công bố thông tin vụ 'âm mưu hạ độc chị họ bằng trà sữa'
icon

Theo lời khai của nghi phạm, biết chị Y hay uống trà sữa, ngày 02/12/2019, Trang đã mua trà sữa về nhà và bơm Xyanua vào cốc trà sữa mang đến Bệnh viện Phổi Thái Bình, giả là người nhà bệnh nhân gửi cho chị Y để cảm ơn.

 
TP.HCM: Triệt phá, bóc gỡ băng nhóm “nữ quái” móc túi bệnh nhân
icon

Công an quận 5 vừa triệt phá thành công chuyên án, bóc gỡ băng nhóm “nữ quái” móc túi người bệnh tại Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch và các bệnh viện khác.

 
Vụ âm mưu hạ độc chị họ bằng trà sữa: Mức án cao nhất là tử hình?
icon

Theo luật sư, trong vụ việc này, có thể thấy, hành vi phạm tội của nghi phạm đã cấu thành tội giết người vì động cơ đê hèn và bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người.

 
Tài xế chết bất thường trong bến xe khách Bình Dương
icon

Trưa nay (31/12), Công an TP Thủ Dầu Một (tỉnh Bình Dương) đang điều tra nguyên nhân cái chết của tài xế Nguyễn Đức Thuận (45 tuổi, quê Hòa Bình) ở bến xe khách Bình Dương.

Mường Thanh khởi kiện Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng
icon

Mới đây, Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 Điện Biên đã gửi đơn đến TAND TP Đà Nẵng khởi kiện vụ án hành chính mà người bị khởi kiện là Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng ông Huỳnh Đức Thơ.

Nhiều tình tiết lạ trong vụ phát hiện thi thể cô gái trẻ tại rẫy cà phê
icon

Sau khi đi chợ về và ướp sẵn đồ ăn, chị H. nói với mẹ phải lên phố lo công việc rồi mất tích nhiều ngày liền. Cuối cùng, thi thể chị H. được tìm thấy trong tình trạng không còn nguyên vẹn, trong một rẫy cà phê vắng người khiến ai nấy đều đau xót.

Vụ âm mưu hạ độc chị họ bằng trà sữa: Khai quật tử thi để điều tra
icon

Trưa 31/12, thông tin với phóng viên Infonet, một lãnh đạo Công an tỉnh Thái Bình cho biết sẽ khai quật thi thể nạn nhân tử vong trong vụ em họ đầu độc chị bằng trà sữa để khám nghiệm phục vụ điều tra, làm rõ vụ việc.

Bắt 2 kẻ sát hại người phụ nữ, cướp xe SH Mode giữa ban ngày ở TP.HCM
icon

Nửa tháng sau khi xảy ra vụ việc một người phụ nữ bị sát hại, mất xe SH Mode, Công an quận 7 (TP.HCM) đã truy lùng, bắt giữ 2 đối tượng gây án.