Tịch thu 150.000 USD làm quốc tịch Mỹ của Vũ 'nhôm' nộp ngân sách nhà nước

Sau 1 ngày xét xử, chiều 30/10, TAND TP.HCM đã tuyên án các bị cáo trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, bị hại được xác định là Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”).

Bị cáo Thanh Minh Hùng tại tòa hôm nay.

Nhận định về vụ án, HĐXX cho rằng dù Châu khai tại tòa rằng số tiền 150.000USD mà Vũ đưa là để chữa bệnh chứ không phải mua quốc tịch như cáo trạng truy tố, tuy nhiên lời khai này không có tài liệu chứng minh và không phù hợp với các lời khai khác trong vụ án.

HĐXX khẳng định Châu và Hùng đã bàn bạc và cùng hứa hẹn sẽ nhập tịch cho gia đình ông Vũ, nhưng trên thực tế các bị cáo đã nhận tiền mà không làm gì. Các bị cáo cũng nhận số tiền 150.000USD và chiếm đoạt, do đó đã đủ cấu thành tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

HĐXX cũng bác lời khai của phía bị hại, cho rằng 150.000 USD là cho con của Châu vì không có căn cứ. Tuy nhiên, HĐXX cho rằng bị hại không có yêu cầu gì về số tiền 150.000 USD này nên tòa không xem xét.

Theo HĐXX, trong vụ án này Hùng là chủ mưa, cũng là người chuẩn bị hồ sơ, trong khi Châu làm việc trực tiếp với Vũ để nhận tiền, sau đó giao cho Hùng. Vì vậy tòa xác định cả hai cũng phải chịu trác nhiệm về số tiền trên.

Từ các lập luận trên HĐXX tuyên phạt bị cáo Thanh Minh Hùng 12 năm tù, Hoàng Hữu Châu 8 năm tù cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Về phần dân sự, tòa xác định số tiền Vũ đưa cho các bị hại là ngoại tệ - giao dịch bị cấm, đồng thời số tiền này là để thực hiện hành vi trái pháp luật nên quyết định tịch thu nộp ngân sách nhà nước.

Ngoài ra, số tiền hơn 3,3 tỷ đồng mà người nhà bị cáo Châu nộp để khắc phục hậu quả sẽ tiếp tục bị tạm giữ để đảm bảo thi hành án.

 

Trước đó, tại phần xét hỏi, luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch - người đại diện của Vũ cho biết, 150.000 USD là Vũ cho ông Châu vì quan hệ tốt giữa hai gia đình chứ đây không phải là tiền nhờ làm hộ chiếu. Cũng theo luật sư Trạch, Vũ đã kể về mong muốn gia đình có quốc tịch Mỹ với ông Châu vì muốn khi con cái đi du học sẽ có cuộc sống tốt hơn.

Với lời khai của Vũ trước đây cho rằng đã đưa cho Châu 700.000 USD, ông Trạch khẳng định khi làm việc với cơ quan điều tra ông Vũ không nhớ chính xác số tiền nên lời khai ban đầu này là không đúng.

Như Infonet đã thông tin, do quen biết Châu nên năm 2010 Vũ ngỏ ý nhờ làm quốc tịch Anh hoặc Mỹ cho cả gia đình. Sau đó, Châu quen Hùng – người nói có thể làm quốc tịch Mỹ cho người Việt trong 1 tháng với giá 700.000 USD, tuy nhiên phải đặt cọc trước 50%.

Có cam kết, Châu nói lại với Vũ rằng đã tìm được mối làm với giá 2,2 triệu USD. Đến giữa năm 2017, Châu nhận 700.000 USD của Vũ, đồng thời nói Vũ và người thân nộp mỗi người 8 ảnh thẻ và cho biết 3 tháng sau sẽ có hộ chiếu.

Sau nhiều lần lấy các lý do để trì hoãn, tháng 12/2017, Châu nói đã có hộ chiếu nhưng đang để ở Singapore và nói Vũ phải sang đó nhận.

Ngày 21/12/2017, Vũ xuất cảnh sang Campuchia dưới tên Lê Văn Sáu và từ đó sang Singapore. Tại đây, Châu tiếp tục nêu ra lý do hộ chiếu có hiệu lực từ tháng 1/2018 nên Vũ phải sang Mỹ bằng đường biển.

Vũ từ chối đi và sau đó ít ngày bị cơ quan chức năng Singapore bắt giữ rồi trục xuất về Việt Nam.

Phong Vũ
 
List comment