Thông tin bất ngờ ở ngày xét xử thứ 2 phiên phúc thẩm cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga

Buổi làm việc sáng 11/4 của phiên tòa phúc thẩm bị cáo Châu Thị Thu Nga và đồng phạm trong vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” ở dự án B5 Cầu Diễn (Hà Nội) tiếp tục với phần xét hỏi đối với các bị cáo.

Trong đó, bị cáo Nga đề nghị HĐXX làm rõ nguồn tiền đã chi cho dự án B5 Cầu Diễn như thế nào bởi thời điểm đó Công ty thực hiện nhiều dự án.

"Lý do gì tại cơ quan điều tra bị cáo khẳng định tiền thu của khách hàng đã chi cho dự án, các công ty và doanh nghiệp liên quan?" - HĐXX đặt câu hỏi với bà Nga.

Các bị cáo có mặt đầy đủ tại phiên tòa phúc thẩm. (Ảnh: Minh Thư)

Bà Nga trả lời: “Tôi kê khai theo trí nhớ, không có tài liệu, bản thân không nhớ chính xác có bao nhiêu hợp đồng, ký bao nhiêu hợp đồng với nhà thầu… chỉ sau khi cơ quan điều tra thống kê các số liệu và bảo ký thì tôi ký”.

Tiếp lời, bà Nga nói: Sau thu được tiền thì thủ quỹ sẽ báo cáo trong ngày thu được những khoản tiền gì, nếu còn thời gian sẽ đi chuyển tiền vào tài khoản công ty ở ngân hàng, nếu hết giờ tôi mang về nhà và hôm sau cùng thủ quỹ đi chuyển vào ngân hàng. Ngoài tiền thu từ dự án B5 Cầu Diễn, thời điểm đó Công ty còn thu tiền từ một số dự án khác như khu nhà ở cho cán bộ tại quận Cầu Giấy.

Trước đó, tại buổi xét xử chiều 10/4, bị cáo Châu Thị Thu Nga cũng khai tổng mức đầu tư dự án B5 Cầu Diễn là trên 2.500 tỷ đồng, nhưng vốn Công ty có chỉ 200 tỷ đồng. Tại thời điểm đó, Housing Group còn thực hiện 3 dự án khác ở Hà Nội là: khu nhà ở cho cán bộ nhân viên ở Cầu Giấy, dự án ở 132 Nguyễn Trãi (Thanh Xuân) và dự án khu nhà ở kinh doanh ở Phú Thượng (Tây Hồ).

Châu Thị Thu Nga và đồng phạm đổ lỗi cho nhau

 

Sau khi luật sư bào chữa cho bị cáo Lê Hồng Cương (cựu Phó Tổng Giám đốc Housing Group) đặt câu hỏi, HĐXX đã hỏi thêm bị cáo Cương một số vấn đề liên quan đến việc ký hợp đồng khoan cọc nhồi.

“Vì sao khi bị cáo biết dự án chưa được phê duyệt quy hoạch mà vẫn ký hợp đồng để thực hiện 17 cọc khoan nhồi?” - Chủ tọa Nguyễn Văn Sơn đặt câu hỏi.

Bị cáo Cương trả lời sau khi bị cáo ký để thực hiện 17 cọc khoan nhồi đại trà, bị cáo đã không ký nữa và bà Nga phân công cho Nguyễn Trường Sơn ký các hợp đồng các.

“Khi thấy Nguyễn Trường Sơn ký tiếp hợp đồng khác thì bị cáo có ý kiến gì với bị cáo Nga không?” - Chủ tọa tiếp tục đặt câu hỏi với bị cáo Cương. Bị cáo này cho hay “Tôi có nói với chị Nga là dừng việc khoan cọc nhồi”.

Tuy nhiên, bị cáo Châu Thị Thu Nga cho rằng bị cáo Cương chỉ nói là không ký tiếp hợp đồng khoan cọc nhồi.

Bà Nga khai trước khi triển khai khoan cọc đại trà có hỏi Cương là có phải xin phép không nhưng bị cáo Cương nói "đối với dự án có quy hoạch 1/500 thì miễn giấy phép xây dựng". Tuy nhiên, sau khi HĐXX hỏi bị cáo Cương về những ý kiến bị cáo Nga vừa nói thì bị cáo Cương lại phản đối cho rằng mình không nói việc này.

Minh Thư
Chủ đề :
 
List comment