Quảng Ninh: 'Nóng' phiên tòa xét xử vụ cướp đò hàng trên sông Ka Long

Bắt rồi thả, nhiều người 'có mặt' đều khai bị cáo vô tội, trong khi luật sư bào chữa đòi TAND TP. Móng Cái (Quảng Ninh) khởi tố thêm vụ án mới... Đó là những diễn biến chính diễn ra trong phiên xét xử vụ án cướp đò hàng trên sông Ka Long, xảy ra cách đây 6 năm.

6 năm điều tra 1 vụ cướp

Sáng nay (16/4), TAND TP. Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đã đưa ra xét xử sơ thẩm lần hai đối với Bùi Mạnh Giáp (SN 1983, ở huyện Mê Linh, Hà Nội) về tội cướp tài sản, xảy ra cách đây hơn 6 năm, trên sông Ka Long, TP. Móng Cái.

Bị cáo Giáp tại phiên xét xử.

Cụ thể, bị cáo Giáp đã chỉ đạo 10 người là cửu vạn dưới quyền, đi cướp đò chở hàng điện tử tại khu vực Cổ Ngỗng trên bờ sông Ka Long (phường Hải Hòa, TP. Móng Cái) vào rạng sáng 16/12/2012.

Theo cáo trạng, năm 2011, Bùi Mạnh Giáp từ quê ra phường Hải Hòa (TP. Móng Cái) làm ăn. Tại đây, Giáp tập hợp 10 công nhân để tổ chức đội cửu vạn bốc hàng thuê ở vùng biên.

Khoảng 0h 5phút ngày 16/12/2012, một cửu vạn trong nhóm của Giáp là Nguyễn Quốc Cường (SN 1989, quê Sơn La) sau khi bốc hàng ở bờ sông Ka Long (phía Trung Quốc) trở về phòng trọ có nói với Giáp về việc nhìn thấy chiếc đò chở hàng điện tử vi tính cũ của một người Trung Quốc đang đỗ ở khu vực Cổ Ngỗng (khu 4 phường Hải Hòa). Cường nói với Giáp có thể cướp được đò, nên muốn tổ chức cho anh em đi cướp hàng. Sau khi nghe Cường nói vậy, Giáp đã đồng ý.

Khoảng 2h sáng ngày 16/12/2012, theo chỉ đạo của Giáp, Cường cùng 9 cửu vạn khác mang theo 1 tuýp sắt, 1 kiếm và 1 đoạn dây thừng đi đến khu vực đò chở hàng trên, gần khu vực Cổ Ngỗng để thực hiện việc cướp hàng.

Tại đây, Cường phân công Hồ Văn Trung (SN 1990, quê Nghệ An), Nguyễn Ngọc Tùng (SN 1994, quê Tuyên Quang), Bùi Văn Lâm (SN 1988, quê Hòa Bình), Lê Đình Đáng (SN 1991, quê Hà Tĩnh) cùng Cường xuống đò cướp hàng.

5 cửu vạn còn lại sẽ làm nhiệm vụ cảnh giới và chờ hàng cướp được thì đem đi gồm: Vũ Văn Sinh (SN 1995, quê Hải Dương); Bùi Văn Giang (SN 1969), Bùi Văn Đẳng (SN 1984, cùng quê Hòa Bình); Ngô Văn Công (SN 1986), Hà Xuân Quyền (SN 1992), cùng quê Lạng Sơn.

Sau khi xuống đò, tiếp cận lái đò là Tống Ân Hoa (người Trung Quốc), cường đã dùng tuýp đe dọa, khống chế khiến lái đò không dám chống cự, buộc phải để cả nhóm Cường lấy đi 3 bao hàng máy tính cũ, trị giá 3,5 triệu đồng.

Trong khi đang thực hiện hành vi cướp, nhóm của Cường đã bị lực lượng biên phòng phát hiện bắt quả tang. Các cửu vạn Cường, Lâm, Đáng, Tùng, Trung bị bắt tại chỗ. Các cửu vạn còn lại là Sinh, Giang, Đẳng, Công, Quyền thì chạy thoát.

Từ lời khai của của các cửu vạn bị bắt quả tang, Công an TP. Móng Cái đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp Giáp. Sau đó, Giáp cùng 5 cửu vạn khác gồm: Cường, Lâm, Đáng, Tùng, Trung bị cơ quan công an khởi tố về tội cướp tài sản.

Riêng các cửu vạn khác trong nhóm được cho là cùng tham gia vụ cướp trên, nhưng chạy thoát nên đều không bị cơ quan tố tụng đề cập tới.

Tháng 12/2012, vụ án được chuyển lên cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh thụ lý theo thẩm quyền. Tuy nhiên 1 năm sau, vào tháng 12/2013, Công an tỉnh Quảng Ninh lại chuyển hồ sơ về Công an TP. Móng Cái.

Do thời hạn điều tra đã hết, nhóm cửu vạn không nhận tội và đều đưa ra lời khai Bùi Văn Giáp không chỉ đạo vụ cướp trên, nên sau khi tiếp nhận hồ sơ, đầu năm 2014 Công an TP. Móng Cái đã tách vụ án, tạm đình chỉ điều tra đối với Bùi Văn Giáp.

Sau khi hoàn thiện hồ sơ, ngày 12/6/2014, TAND TP. Móng Cái đã mở phiên xét xử sơ thẩm, tuyên phạt Cường 10 năm tù, Lâm, Đáng, Tùng, Trung cùng 9 năm tù về tội cướp tài sản. Sau đó, Cường, Lâm, Đáng, Tùng có đơn kháng cáo kêu oan, riêng Trung không kháng cáo.

 

Ngày 11/9/2014, tại phiên tòa phúc thẩm, các bị cáo Cường, Lâm, Đáng, Tùng lại nhận tội và khai Giáp là người chủ mưu, chỉ đạo đi cướp. Theo đó, Cường được giảm án còn 6 năm tù, bốn người còn lại cùng bị 5 năm tù.

"Điệp khúc" bắt rồi thả!

Căn cứ vào lời khai của nhóm Cường tại phiên tòa phúc thẩm, tháng 10/2014, Công an TP. Móng Cái lại tiếp tục phục hồi điều tra đối với Bùi Mạnh Giáp.

Tháng 8/2015, VKSND TP. Móng Cái truy tố giáp (lần 1) về tội cướp tài sản theo Điểm d khoản 2 điều 133 Bộ luật Hình sự năm 1999.

Tháng 11/2015, tại phiên tòa sơ thẩm, Giáp một mực kêu oan, không những thế cả năm cửu vạn gồm: Cường, Lâm, Đáng, Tùng, Trung (đang thi hành án) ra tòa với tư cách làm chứng cũng kêu oan cho Giáp. Tuy nhiên, HĐXX đã tuyên phạt Giáp 7 năm tù. Không chấp nhận bản án, Giáp tiếp tục kháng cáo kêu oan.

Ngày 15/4/2016, TAND tỉnh Quảng Ninh đã mở phiên tòa phúc thẩm, tuyên hủy bản án sơ thẩm để điều tra lại với nhận định: Trong suốt quá trình điều tra, truy tố, xét xử, bị cáo Giáp đều kêu oan, các nhân chứng tại các phiên tòa cũng đều khẳng định bị cáo Giáp oan.

Theo đó, đến cuối tháng 11/2016, Giáp được tại ngoại. Tuy nhiên, đến tháng 10/2018, Giáp lại bị bắt trở lại.

9 người bào chữa, người làm chứng đồng loạt kêu oan cho bị cáo

Theo ghi nhận của PV, tại phiên xét xử sáng 16/4, đã có 9 người tham gia bào chữa cho bị cáo Giáp. Trong đó có 8 luật sư và một người bào chữa là em trai bị cáo; 6 cửu vạn tham dự phiên tòa với vai trò người làm chứng. Trong 6 người làm chứng có 2 người là Nguyễn Quốc Cường (SN 1989, quê Sơn La), Nguyễn Ngọc Tùng (1990, quê Tuyên Quang) là những người bị phạt tù trong vụ cướp này, đã chấp hành xong bản án. Riêng bị hại Tống Ân Hoa (người Trung Quốc) vắng mặt không lý do.

9 người bào chữa cho bị cáo Giáp tại phiên tòa.

Theo diễn biến phiên xét xử, sau khi đại diện VKS TP. Móng Cái công bố bản cáo trạng, những người làm chứng đều khai nhận Giáp không chỉ đạo họ cướp tài sản. Khi được hỏi tại sao các lời khai lại mâu thuẫn, một số nhân chứng cho biết, là do bị dọa, bị áp lực.

"Chúng tôi chỉ bị mời về đồn biên phòng chứ không bị bắt. Không lập biên bản phạm tội quả tang... Tại đồn chúng tôi chỉ trình bày đi làm, thấy có vụ cướp thì đi về. Tại đồn biên phòng, tôi không trình bày nội dung gì. Tại Công an TP Móng Cái, Kiểm soát viên Trung ép tôi ký vào biên bản mà biên phòng lập sẵn. Tại Công an tỉnh Quảng Ninh không bị đánh...". Nhân chứng Nguyễn Quốc Cường khẳng định tại tòa.

Trong một diễn biến khác, anh Bùi Văn Khương, người bào chữa cho bị cáo Giáp cho rằng, tài liệu vụ án bị bớt xén, làm sai lệch hồ sơ vụ án. Tài liệu là bản khai của bị hại Tống Ân Hoa cũng không phù hợp quy định của trình tự tố tụng.

Trong một diễn biến khác, tại phiên xét xử, các luật sư bào chữa cho bị cáo Giáp đã đề nghị TAND TP. Móng Cái khởi tố thêm vụ án liên quan đến việc làm sai lệch hồ sơ vụ án, dùng nhục hình đối với những người làm chứng cho bị cáo Giáp.

Infonet sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc phiên xét xử vụ án này.

Nguyên Trung
 
List comment
 
 
Cần Thơ: Khởi tố 3 bị can liên quan vụ thanh tra giao thông mãi lộ
icon

Chiều 31/12, Cơ quan CSĐT Công an TP.Cần Thơ cho biết vừa phối hợp với VKSND cùng cấp tống đạt quyết định khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú 3 bị can về hành đi 'Đưa hối lộ' xảy ra tại TTGT thuộc Sở Giao thông Vận tải TP. Cần Thơ.

 
 
Bị thách thức, người đàn ông dùng liềm giết vợ hờ ở Tây Ninh
icon

Nghi ngờ “vợ hờ” có tình mới, cộng thêm việc bị thách thức, người đàn ông ở Tây Ninh dùng liềm cắt cổ giết chết nạn nhân.

 
 
Công an Thái Bình công bố thông tin vụ 'âm mưu hạ độc chị họ bằng trà sữa'
icon

Theo lời khai của nghi phạm, biết chị Y hay uống trà sữa, ngày 02/12/2019, Trang đã mua trà sữa về nhà và bơm Xyanua vào cốc trà sữa mang đến Bệnh viện Phổi Thái Bình, giả là người nhà bệnh nhân gửi cho chị Y để cảm ơn.

 
 
TP.HCM: Triệt phá, bóc gỡ băng nhóm “nữ quái” móc túi bệnh nhân
icon

Công an quận 5 vừa triệt phá thành công chuyên án, bóc gỡ băng nhóm “nữ quái” móc túi người bệnh tại Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch và các bệnh viện khác.

 
 
Vụ âm mưu hạ độc chị họ bằng trà sữa: Mức án cao nhất là tử hình?
icon

Theo luật sư, trong vụ việc này, có thể thấy, hành vi phạm tội của nghi phạm đã cấu thành tội giết người vì động cơ đê hèn và bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người.

 
 
Tài xế chết bất thường trong bến xe khách Bình Dương
icon

Trưa nay (31/12), Công an TP Thủ Dầu Một (tỉnh Bình Dương) đang điều tra nguyên nhân cái chết của tài xế Nguyễn Đức Thuận (45 tuổi, quê Hòa Bình) ở bến xe khách Bình Dương.

 
Mường Thanh khởi kiện Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng
icon

Mới đây, Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 Điện Biên đã gửi đơn đến TAND TP Đà Nẵng khởi kiện vụ án hành chính mà người bị khởi kiện là Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng ông Huỳnh Đức Thơ.

 
Nhiều tình tiết lạ trong vụ phát hiện thi thể cô gái trẻ tại rẫy cà phê
icon

Sau khi đi chợ về và ướp sẵn đồ ăn, chị H. nói với mẹ phải lên phố lo công việc rồi mất tích nhiều ngày liền. Cuối cùng, thi thể chị H. được tìm thấy trong tình trạng không còn nguyên vẹn, trong một rẫy cà phê vắng người khiến ai nấy đều đau xót.

 
Vụ âm mưu hạ độc chị họ bằng trà sữa: Khai quật tử thi để điều tra
icon

Trưa 31/12, thông tin với phóng viên Infonet, một lãnh đạo Công an tỉnh Thái Bình cho biết sẽ khai quật thi thể nạn nhân tử vong trong vụ em họ đầu độc chị bằng trà sữa để khám nghiệm phục vụ điều tra, làm rõ vụ việc.

 
Bắt 2 kẻ sát hại người phụ nữ, cướp xe SH Mode giữa ban ngày ở TP.HCM
icon

Nửa tháng sau khi xảy ra vụ việc một người phụ nữ bị sát hại, mất xe SH Mode, Công an quận 7 (TP.HCM) đã truy lùng, bắt giữ 2 đối tượng gây án.