Quảng Ninh: Nhiều người vẫn bị lừa, mất hàng trăm triệu vì mạng xã hội

Nhẹ dạ, hám lợi... nhiều người trở thành nạn nhân của các đối tượng lợi dụng mạng xã hội để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Thủ đoạn không mới, nhưng các đối tượng dựng ra nhiều câu chuyện khác nhau, ngày càng tinh vi hơn để dụ dỗ khiến nhiều người sập bẫy, bị chiếm đoạt số tiền rất lớn.

Một đối tượng lừa đảo qua facebook bị Công an Quảng Ninh bắt giữ

Mặc dù thủ đoạn lợi dụng mạng xã hội như: zalo, facebook, whatsapp để lừa đảo chiếm đoạt tài sản đã nhiều lần được cơ quan chức năng tuyên truyền rộng rãi nhằm nâng cao cảnh giác cho nhân dân, tuy nhiên trên thực tế vẫn rất nhiều người tiếp tục bị mắc bẫy.

Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, gần đây nhất, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh liên tiếp có 3 nạn nhân bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội, trong đó có một người bị lừa bằng hình thức mua hàng trực tuyến.

Vừa qua, anh Nguyễn Đức Ninh, trú tại TP Uông Bí có nhu cầu mở một quán Internet cần mua một số máy tính và các thiết bị kèm theo. Sau đó, anh Ninh giành thời gian tìm hiểu các nguồn cung ứng trên mạng Internet, nhất là qua facebook và được nhiều người tư vấn.

Ngày 21/10/2018, một địa chỉ facebook có tên “Con Duong Ve” chủ động liên lạc với anh Ninh qua điện thoại di động với lời mời cũng như hứa hẹn cung ứng được đẩy đủ các thiết bị cho quán Internet của anh Ninh với giá cả phù hợp nhất. 

Sau khi nghiên cứu, tin tưởng và thống nhất hình thức thanh toán, trong các ngày từ 22/10 đến ngày 1/11, anh Ninh đã chuyển số tiền 310.640.000đ vào tài khoản Nguyễn Thị L mở tại ngân hàng tại chi nhánh Bắc Giang.

Lần cuối chuyển tiền, anh Ninh có chủ động gọi điện lại hỏi xem khi nào thì nhận được hàng thì “Con Duong Ve” trả lời rất chung chung và nói rằng một số linh kiện chưa đầy đủ nên phải đợi.

Đến ngày 2/11, anh Ninh gọi lại thì đối tượng đã tắt máy, đồng thời địa chỉ facebook trên xóa mọi thông tin cá nhân, đổi thành Trung Quan và chặn liên lạc với anh Ninh. Đến lúc này, anh Ninh mới nhận thức được rằng mình đã bị “sập bẫy” lừa đảo.

Gần đây, vào ngày 20/11/2018, chị Nguyễn Thị Thu (sinh năm 1992, hiện đang làm nghề cắt tóc tại phường Bãi Cháy) gửi đơn trình báo đến Công an TP Hạ Long về việc bị đối tượng lừa đảo chiếm đoạt 137.500.000 đồng qua mạng xã hội facebook.

Chị Hạnh cho biết, đầu tháng 10/2018 có một nam giới sử dụng mạng xã hội Facebook tên Nancy Eluis kết bạn với chị. Người này giới thiệu là nhân viên quân đội Hoa Kỳ, 57 tuổi, vợ mới mất, hiện làm nhiệm vụ trong một đơn vị tình báo đóng quân tại Afghanistan.

Liên lạc, nhắn tin được một thời gian, người này nói sẽ gửi quà cho chị Hạnh và tiền trị giá 933 nghìn USD và nói sẽ về Việt Nam với chị Hạnh. Sau đó có một nữ giới tự xưng là nhân viên công ty hàng không gọi điện cho chị Hạnh thông báo có gói quà gửi cho chị từ nước ngoài về.

 

Người này cho biết, muốn nhận quà thì phải nộp 37.500.000 đồng gồm các khoản phí bảo hiểm gói quà, tiền phạt vì lượng tiền trong gói quà quá lớn. Được người bạn trên facebook động viên, nộp tiền nhận quà, sau đó lấy số tiền trong gói quà để bù lại nên trong ngày 26/10, chị Hạnh đã chuyển 2 lần với tổng số tiền 137.500.000 đồng vào tài khoản ngân hàng mở tại TP Hồ Chí Minh mang tên Lê Thị L.

Sau khi đã gửi tiền, đợi mãi không nhận được quà, liên lạc lại người phụ nữ bên hải quan không được, nghi ngờ bị lừa đảo, chị Hạnh đã trình báo cơ quan Công an.

Lãnh đạo Công an tỉnh Quảng Ninh khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích trong đấu tranh với tội phạm sử dụng công nghệ cao.

Cũng bị một đối tượng sử dụng tài khoản facebook để lừa đảo với hình thức tương tự và nạn nhân chỉ dừng lại khi được người khác cảnh báo về thủ đoạn trên. Tuy nhiên, số tiền bị lừa lại rất lớn, 440 triệu đồng.

Theo đơn trình báo của chị Đặng Thị Dung, trú tại TP Móng Cái, ngày 23/11/2018 có một tài khoản facebook tên Reeder Clinton Anderson chủ động kết bạn và giới thiệu tên là Reeder đến từ Chicago, Mỹ. Người này cho biết hiện đang làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại Kabul, Afghanistan, có 1 con gái 4 tuổi, vợ đã mất trong một tai nạn cách đây 3 năm.

Lấy lý do thực hiện nhiệm vụ nguy hiểm, có thể mất mạng bất cứ lúc nào và ngỏ ý tin tưởng, nhờ chị Dung giữ hộ số tài sản tiết kiệm là 1,3 triệu USD kèm theo một lá thư để gửi đến Đại sứ quán Việt Nam. Người này đã xin địa chỉ và chứng minh nhân dân, số điện thoại của chị Dung để thuận tiện cho việc chuyển hàng, đồng thời nói khi nhận hàng thì làm theo yêu cầu của bên  hải quan để nhận hàng được thuận lợi.

Tin tưởng và hy vọng sẽ được hưởng lợi ‘hậu hĩnh’ từ người bạn trên facebook này nên chị Dung đã 3 lần chuyển tổng số 440 triệu đồng vào các tài khoản ngân hàng khác nhau tại chi nhánh TP Hồ Chí Minh theo yêu cầu của người xưng là nhân viên hải quan. Tiền thì đã gửi, nhưng hàng thì chẳng thấy đâu, đã thế “nhân viên hải quan tự xưng” tiếp tục yêu cầu chị Dung phải nộp thêm khoản tiền bảo hiểm, vì công an, hải quan đang giữ gói hàng trên vì do phát hiện có nhiều tiền trong đó. 

Sau khi liên lạc với Reeder, đối tượng này nói chị Dung hãy làm theo yêu cầu của nhân viên hải quan để giao dịch diễn ra thuận lợi, đồng thời Reeder nhấn mạnh đến khi nhận được lô hàng sẽ lấy 1 phần tiền chi trả cho các khoản vay mượn bên ngoài và hứa sẽ tặng chị Dung 50 nghìn USD để tiêu xài cá nhân và 20 nghìn USD để làm từ thiện.

Người này khẩn cầu chị Dung giúp đỡ thực hiện giao dịch để thùng hàng được chuyển đến địa chỉ nhà riêng của chị tại Móng Cái. Chị phải nộp thêm 450 triệu đồng thay cho việc kiểm tra bảo hiểm xác nhận của đơn đặt hàng. Vì không còn tiền nên chị Dung đã tìm đến một người bạn nhờ giúp đỡ. Tại đây, sau khi được kể lại nội dung sự việc, người bạn này đã cảnh báo về hành vi lừa đảo, yêu cầu chị Dung dừng ngay mọi hoạt động giao dịch và khẩn trương trình báo cơ quan Công an.

Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, các vụ việc trên là bài học cảnh tỉnh cho tất cả mọi người về thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng mạng xã hội. Cơ quan chức năng khuyến cáo, nhân dân cần nâng cao cảnh giác trong quá trình sử dụng mạng xã hội, không để các đối tượng lợi dụng lừa đảo.

Nếu phát hiện bất cứ dấu hiệu nào liên quan đến hành vi trên cần nhanh chóng trình báo cơ quan Công an nơi gần nhất để phối hợp ngăn chặn, bắt giữ đối tượng.

Nguyên Trung
 
List comment