Phúc thẩm vụ Việt Tú bị kiện, tranh cãi nảy lửa, tòa xử đến tối

Ngày 15/11, Tòa án cấp cao tại Hà Nội đưa vụ tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ giữa Công ty CP Tuần Châu và đạo diễn Việt Tú ra xét xử phúc thẩm. Phiên tòa được mở để xem xét kháng cáo của cả hai phía Tuần Châu và đạo diễn Việt Tú.

Phúc thẩm vụ Tuần Châu kiện đạo diễn Việt Tú.

Được mời đến tòa, đạo diễn Hoàng Nhật Nam mong được HĐXX xem xét để mình dự tòa với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Theo ông Nam, nếu ông chỉ được tham gia với tư cách người biết việc thì không thể thuê luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho mình...

Trình bày tại tòa, đại diện nguyên đơn xin rút 1 phần kháng cáo liên quan tới yêu cầu bồi thường thiệt hại và các chi phí phát sinh đối với công ty DS; Giữ nguyên đề nghị cấp phúc thẩm không chấp nhận phần tòa án cấp sơ thẩm tuyên kịch bản Tinh hoa Bắc Bộ là tác phẩm phái sinh của kịch bản Ngày xưa.

Luật sư phía Tuần Châu trình bày: Căn cứ khoản 8, điều 4, luật Sở hữu trí tuệ nêu rõ, tác phẩm phái sinh là tác phẩm dịch từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác, tác phẩm phóng tác, cải biên, chuyển thể, biên soạn, chú giải, tuyển chọn.

HĐXX cấp sơ thẩm căn cứ vào các điều khoản không liên quan, bỏ quên ý kiến chuyên môn của Cục bản quyền tác giả. Mong HĐXX cấp phúc thẩm sửa bản án sơ thẩm theo hướng không chấp nhận yêu cầu phản tố của công ty DS, tuyên tác phẩm Tinh hoa Bắc Bộ là tác phẩm độc lập, không phải là tác phẩm phái sinh của vở Ngày Xưa của đạo diễn Việt Tú.

Đạo diễn Việt Tú cho hay, ông giữ nguyên yêu cầu kháng cáo. Theo đó, DS chỉ chuyển quyền sở hữu vở diễn Ngày xưa cho Tuần Châu khi đơn vị này thanh toán một số khoản tiền, hoàn tất thủ tục liên quan và có được giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả ghi nhận vở diễn Tinh hoa Bắc Bộ là phái sinh của vở Ngày xưa.

Đạo diễn Việt Tú tại phiên tòa phúc thẩm.

Tranh cãi nảy lửa

Tại tòa, đại diện Tuần Châu cho hay, đã phải nhiều lần thuyết phục, đạo diễn Hoàng Nhật Nam mới đồng ý làm vở Tinh hoa Bắc Bộ. Khi đó, dự án của Tuần Châu lâm vào bế tắc khi Tuần Châu không thể liên lạc được với đạo diễn Việt Tú. Trong khi đó, 350 diễn viên là nông dân thì Tuần Châu đang phải trả lương hàng tháng...

Có mặt tại tòa, đạo diễn Hoàng Nhật Nam cho rằng, vở Tinh hoa Bắc BộNgày xưa đều là hai người đàn bà đẹp, mỗi người có nhịp đập, hơi thở riêng, do hai người cha sinh ra.

Ông Nam nói: "Tôi có sáng tạo riêng, nếu nghĩ Tú dọn mâm cho tôi xơi thì quá tội cho tôi".

Sau những tranh cãi nảy lửa, chiều và tối qua, HĐXX dành thời gian để cả đạo diễn Việt Tú và Hoàng Nhật Nam trình bày. đạo diễn Việt Tú cho rằng, Tinh hoa Bắc Bộ là phái sinh của vở Ngày xưa.

 

Trong khi đó, đạo diễn Hoàng Nhật Nam dành thời gian để chỉ ra sự khác biệt hoàn toàn giữa hai vở diễn, từ trang phục, ánh sáng, âm thanh, kịch bản...

Đạo diễn Hoàng Nhật Nam.

Theo luật sư của phía Tuần Châu, bản án sơ thẩm dựa trên công văn mà Hội nghệ sỹ sân khấu Việt Nam trả lời mà nói rằng Tinh hoa Bắc Bộ là tác phẩm phái sinh là chưa chuẩn.

Việc vận dụng công văn này vào bản án là trái pháp luật. Công văn của Hội nghệ sỹ sân khấu không thể được coi là nguồn chứng cứ. Bởi lẽ, một công văn trả lời không phải là kết luận giám định nên không thể coi là chứng cứ. Việc tòa án cấp sơ thẩm không thực hiện giám định là sai.

Theo luật sư, Hội nghệ sỹ sân khấu không có chức năng thẩm định về luật Sở hữu trí tuệ, cũng không phải là giám định viên. Điều lệ của Hội nghệ sỹ sân khấu cũng không có chức năng giám định tư pháp về quyền tác giả... Vì vậy, văn bản ý kiến của Hội nghệ sỹ sân khấu chỉ là ý kiến chuyên môn, đề nghị tòa phúc thẩm xem xét.

Luật sư của phía bị đơn thì cho rằng, quyền chủ sở hữu vở Ngày xưa còn nằm trong tay công ty DS, nếu làm gì xâm phạm quyền chủ sở hữu này là vi phạm.

Phía đại diện Tuần Châu tranh luận: Nếu luật sư bị đơn nói công ty DS mới là chủ sở hữu vở Ngày xưa thì hóa ra luật sư đẩy thân chủ của mình vào vị trí người vi phạm hợp đồng.

Trình bày quan điểm của mình, đại diện VKS đề nghị đình chỉ xét xử với nội dung mà phía Tuần Châu rút kháng cáo.

Theo đại diện VKS, yêu cầu của phía bị đơn đòi Tuần Châu chi trả hơn 300 triệu đồng tiền thuê luật sư là không có cơ sở chấp nhận.

Về yêu cầu của bị đơn đưa ra một số điều kiện buộc Tuần Châu phải thực hiện thì mới trả quyền sở hữu vở Ngày xưa, đại diện VKS cho rằng, đây là yêu cầu vượt quá nội dung phản tố nên không có cơ sở chấp thuận... Đại diện VKS đề nghị giữ nguyên quyết định của bản án sơ thẩm.

Vĩ những tranh cãi nảy lửa, phiên tòa kéo dài đến tối. Sau khi hội ý tại chỗ, HĐXX cấp phúc thẩm thấy cần phải có bản án chi tiết nên thông báo sẽ tuyên án vào 8h sáng thứ Hai, ngày 18/11/2019.

T.Nhung/VietNamNet
 
List comment
 
 
Cần Thơ: Khởi tố 3 bị can liên quan vụ thanh tra giao thông mãi lộ
icon

Chiều 31/12, Cơ quan CSĐT Công an TP.Cần Thơ cho biết vừa phối hợp với VKSND cùng cấp tống đạt quyết định khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú 3 bị can về hành đi 'Đưa hối lộ' xảy ra tại TTGT thuộc Sở Giao thông Vận tải TP. Cần Thơ.

 
 
Bị thách thức, người đàn ông dùng liềm giết vợ hờ ở Tây Ninh
icon

Nghi ngờ “vợ hờ” có tình mới, cộng thêm việc bị thách thức, người đàn ông ở Tây Ninh dùng liềm cắt cổ giết chết nạn nhân.

 
 
Công an Thái Bình công bố thông tin vụ 'âm mưu hạ độc chị họ bằng trà sữa'
icon

Theo lời khai của nghi phạm, biết chị Y hay uống trà sữa, ngày 02/12/2019, Trang đã mua trà sữa về nhà và bơm Xyanua vào cốc trà sữa mang đến Bệnh viện Phổi Thái Bình, giả là người nhà bệnh nhân gửi cho chị Y để cảm ơn.

 
 
TP.HCM: Triệt phá, bóc gỡ băng nhóm “nữ quái” móc túi bệnh nhân
icon

Công an quận 5 vừa triệt phá thành công chuyên án, bóc gỡ băng nhóm “nữ quái” móc túi người bệnh tại Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch và các bệnh viện khác.

 
 
Vụ âm mưu hạ độc chị họ bằng trà sữa: Mức án cao nhất là tử hình?
icon

Theo luật sư, trong vụ việc này, có thể thấy, hành vi phạm tội của nghi phạm đã cấu thành tội giết người vì động cơ đê hèn và bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người.

 
 
Tài xế chết bất thường trong bến xe khách Bình Dương
icon

Trưa nay (31/12), Công an TP Thủ Dầu Một (tỉnh Bình Dương) đang điều tra nguyên nhân cái chết của tài xế Nguyễn Đức Thuận (45 tuổi, quê Hòa Bình) ở bến xe khách Bình Dương.

 
Mường Thanh khởi kiện Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng
icon

Mới đây, Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 Điện Biên đã gửi đơn đến TAND TP Đà Nẵng khởi kiện vụ án hành chính mà người bị khởi kiện là Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng ông Huỳnh Đức Thơ.

 
Nhiều tình tiết lạ trong vụ phát hiện thi thể cô gái trẻ tại rẫy cà phê
icon

Sau khi đi chợ về và ướp sẵn đồ ăn, chị H. nói với mẹ phải lên phố lo công việc rồi mất tích nhiều ngày liền. Cuối cùng, thi thể chị H. được tìm thấy trong tình trạng không còn nguyên vẹn, trong một rẫy cà phê vắng người khiến ai nấy đều đau xót.

 
Vụ âm mưu hạ độc chị họ bằng trà sữa: Khai quật tử thi để điều tra
icon

Trưa 31/12, thông tin với phóng viên Infonet, một lãnh đạo Công an tỉnh Thái Bình cho biết sẽ khai quật thi thể nạn nhân tử vong trong vụ em họ đầu độc chị bằng trà sữa để khám nghiệm phục vụ điều tra, làm rõ vụ việc.

 
Bắt 2 kẻ sát hại người phụ nữ, cướp xe SH Mode giữa ban ngày ở TP.HCM
icon

Nửa tháng sau khi xảy ra vụ việc một người phụ nữ bị sát hại, mất xe SH Mode, Công an quận 7 (TP.HCM) đã truy lùng, bắt giữ 2 đối tượng gây án.