Phan Văn Anh Vũ bắt tay em vợ, nhà nước thiệt hại hơn 2.873 tỷ đồng

TAND TP Hà Nội đang xét xử bị cáo Phan Anh Vũ và hai cựu Chủ tịch Đà Nẵng. Theo cáo trạng, năm 2006, Phan Văn Anh Vũ biết UBND TP Đà Nẵng đã phê duyệt quy hoạch chi tiết khu dân cư An Cư 2 mở rộng và khu dân cư An Cư 3 mở rộng ở quận Sơn Trà.

Phan Văn Anh Vũ luôn trong diện mạo bóng bẩy mỗi khi ra tòa.

Để có tư cách pháp nhân liên hệ với UBND TP, tháng 5/2007, Phan Văn Anh Vũ thành lập công ty TNHH Minh Hưng Phát, để em vợ là Nguyễn Quang Thành và lái xe của Vũ là Lê Viết Bảo Duy đứng tên góp vốn.

Vũ cho em vợ ngồi ghế giám đốc, nhưng vốn điều lệ 20 tỷ đồng là của Vũ, toàn bộ hoạt động kinh doanh đều do Vũ chỉ đạo, điều hành.

Ngày 29/5/2007, Phan Văn Anh Vũ chỉ đạo Thành ký tờ trình gửi UBND TP và Ban quản l‎ý dự án công trình đường Bạch Đằng Đông (BQL dự án) xin mua khu đất An Cư 2 và An Cư 3 mở rộng, nhưng chưa được giải quyết.

Đến ngày 10/11/2008, Phan Văn Anh Vũ tiếp tục chỉ đạo em vợ k‎ý tờ trình xin mua khu đất trên.

Ngày 3/12/2008, BQL dự án có tờ trình xin chủ trương UBND TP về việc tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất đối với 22 lô đất thuộc Khu dân cư An Cư 2 và An Cư 3 mở rộng.

Lúc này, bị cáo Phan Xuân Ít (cựu Phó Chánh Văn phòng UBND TP Đà Nẵng) nhận được tờ trình nhưng không báo cáo lãnh đạo UBND TP theo nhiệm vụ được giao.

Đến ngày 31/12/2008, BQL dự án tiếp tục có báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của UBND TP về việc công ty TNHH Minh Hưng Phát xin mua 22 lô đất tại khu dân cư An Cư 2 và khu dân cư An Cư 3 mở rộng.

Tại cuộc họp giao ban của UBND TP vào ngày 5/1/2009, trên cơ sở đề xuất của ông Ít, bị cáo Trần Văn Minh (cựu Chủ tịch Đà Nẵng) đã chỉ đạo: “Đồng ‎‎‎ý chuyển quyền sử dụng đất cho công ty TNHH Minh Hưng Phát tại khu An Cư 2 và An Cư 3 mở rộng”.

Ngày 5/2/2009, BQL dự án đã ký hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất đối với 22 lô đất có tổng diện tích 13.088,17 m2 thuộc khu dân cư An Cư 2 và khu dân cư An Cư 3 mở rộng cho công ty TNHH Minh Hưng Phát, với tổng giá trị hơn 117 tỷ đồng.

Tài liệu điều tra xác định: Giá trị quyền sử dụng đất của 22 lô đất này tại thời điểm đó là hơn 287 tỷ đồng.

 

Sau khi ký hợp đồng và nộp tiền sử dụng đất, ngày 2/4/2009, Phan Văn Anh Vũ chỉ đạo Thành làm đơn đề nghị chuyển đổi tên nhận quyền sử dụng đất đối với 22 lô đất trên sang cho Vũ và đã được chấp nhận.

Ngày 23/4/2009, UBND quận Sơn Trà đã cấp 22 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có tổng diện tích 13.088,17 m2 cho Phan Văn Anh Vũ.

Vũ đã bán chuyển nhượng toàn bộ 22 lô đất nói trên cho các cá nhân khác với giá hơn 252 tỷ đồng.

Thiệt hại hơn 2.873 tỷ đồng

Kết luận giám định của Bộ TN&MT cho rằng, việc UBND TP Đà Nẵng giao đất có thu tiền sử dụng đất đối với 22 lô đất cho công ty Minh Hưng Phát, không qua đấu giá quyền sử dụng đất, áp dụng giá đất không đúng thời điểm giao đất (đơn giá đất năm 2007 áp dụng cho năm 2009) là trái quy định.

Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự ở Trung ương kết luận: Giá trị quyền sử dụng đất của 22 lô đất theo giá thị trường tại thời điểm khởi tố vụ án (ngày 17/4/2018) là hơn 2.991 tỷ đồng. Tại dự án này, Nhà nước bị thiệt hại hơn 2.873 tỷ đồng.

Tại tòa, bị cáo Thành cho rằng, công ty Minh Hưng Phát là tiền của bị cáo chứ không phải của Vũ. Đối với các nhà đất công sản, bị cáo đứng ra mua chứ không có ai chỉ đạo.

Thời điểm điều tra, bị cáo có nhiều lời khai không đúng, đổ thừa cho anh rể. Bị cáo làm thế là vì sợ liên lụy.

Trả lời câu hỏi của HĐXX: Tại sao sau đó, mọi bất động sản đều đứng tên Phan Văn Anh Vũ? Thành đáp: Do bị cáo nợ tiền của anh Vũ.

T.Nhung
 
List comment
 
 
Cán bộ công an ở Lạng Sơn gây tai nạn chết người có dấu hiệu say xỉn?
icon

Trưa 5/1, trao đổi với PV Infonet, ông Ngô Tiến Dũng – Trưởng Công an huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn xác nhận vụ việc và cho biết tài xế điều khiển chiếc xe ô tô gây ra vụ tai nạn là một cán bộ Công an tỉnh Lạng Sơn.

 
 
'Tại sao Đà Nẵng từng khen tôi, giờ lại đem tôi xét xử trước tòa?'
icon

Sáng nay, phiên tòa xét xử Phan Văn Anh Vũ cùng hai cựu Chủ tịch Đà Nẵng tiếp tục với phần thẩm vấn của các luật sư.

 
 
Huế: Dừng xe tải kiểm tra, CSGT phát hiện gần 20.000 bao thuốc lá nhập lậu
icon

Thấy xe có dấu hiệu vi phạm luật giao thông nên lực lượng chức năng tỉnh Thừa Thiên Huế ra tín hiệu dừng kiểm tra và phát hiện trên xe chở gần 20.000 bao thuốc lá nhãn hiệu nước ngoài nhưng không có hóa đơn chứng từ về nguồn gốc xuất xứ.

 
 
Quảng Nam: 34 nam thanh nữ tú phê ma túy trong quán karaoke lúc rạng sáng
icon

Chiều 5/1, trao đổi với PV Infonet, Đại tá Trần Văn Xuân – Trưởng Công an huyện Thăng Bình (tỉnh Quảng Nam) cho biết, vừa phát hiện hàng chục thanh niên sử dụng trái phép chất ma túy trong quán karaoke.

 
 
Xóa “nạn” ma túy trước cửa trường học ở Hà Nôi
icon

Chiều 5/1, Công an quận Hoàng Mai, Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Vũ Anh Dương (23 tuổi, ở số 32 ngách 521/9 phố Trương Định, phường Tân Mai, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) về tội mua bán trái phép chất ma túy.

 
 
Đòi nợ 70 triệu, mang ô tô bắt người đưa từ Vĩnh Long lên TP.HCM
icon

Một chủ nợ từ TP.HCM xuống Vĩnh Long đòi nợ. Tuy nhiên “con nợ” không có tiền trả thì bị bắt lên xe ô tô chở lên TP.HCM.

 
Bình Dương: Bắt nghi can hiếp dâm khách đi đám cưới trong nhà vệ sinh
icon

Người phụ nữ đi vào nhà vệ sinh sau tiệc đám cưới ở Bình Dương bị đối tượng dùng hung khí khống chế hiếp dâm, cướp tài sản rồi tháo chạy.

 
Cựu nhân viên ngân hàng lừa đảo 5 tỷ đồng, 'nướng' vào cá độ tỷ giá USD
icon

Gã cựu nhân viên ngân hàng ở Cần Thơ lừa đảo 5 tỷ đồng của nhiều người để 'nướng' vào cá độ tỷ giá USD, tỷ giá vàng trên mạng.

 
'Bợm nhậu' lấy dép đánh vào mặt CSGT vì bị kiểm tra nồng độ cồn
icon

Bị dừng xe để kiểm tra nồng độ cồn, một tài xế ở huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) đã không chấp hành, còn đánh luôn cả người thi hành công vụ.

 
Đắk Lắk: 4 đối tượng dương tính với ma túy trong vụ hàng chục học sinh hỗn chiến
icon

Sau khi ngăn chặn vụ hỗn chiến trong đêm 5/1, lực lượng công an đã đưa 29 đối tượng chủ yếu là học sinh về trụ sở để lấy lời khai và test nhanh chất ma túy. Kết quả, có 4 đối tượng dương tính với chất ma túy. Tuy nhiên, 4 đối tượng này đã nghỉ học.