Ông chủ lĩnh án tội hiếp dâm, cô gái giúp việc tật nguyền lầm lũi rời tòa

Trong thời gian ở lại giúp việc nhà cho bị cáo Thủy, chị Q. đã bị ông chủ nhiều lần thực hiện hành vi hiếp dâm.

Bị cáo Thủy tại tòa

Ông chủ đồi bại lĩnh án

Sau khi nghe tòa tuyên án, phạt bị cáo Đặng Ngọc Thủy (55 tuổi, trú thị trấn Ea Đrăng, huyện Ea H'leo, Đắk Lắk) mức án 7 năm tù giam, chị Q. thở phào rồi lụi thủi lê những bước chân khập khiễng ra về.

Trước đó, phiên tòa sơ thẩm, xét xử bị cáo Thủy về tội hiếp dâm diễn ra vào sáng 6/3 tại trụ sở TAND huyện Ea H'leo. Sáng hôm ấy, chị Q. phải xin phép chủ nhà nghỉ việc, một mình lê những bước chân tật nguyền trên đôi dép nhựa cũ rích, không còn nguyên vẹn để đến tòa…bên cạnh chị không có một ai thân thích.

Tại tòa, thi thoảng chị Q. lại liếc qua ở bên kia hàng ghế, nơi bị cáo Thủy đang ngồi với ánh mắt đầy uất hận. VKSND huyện Ea H'leo cáo buộc, bị cáo Thủy có 5 lần hiếp dâm chị Q.

Vụ án có 13 nhân chứng. Trong đó, 2 nhân chứng quan trọng nhất là bà M. (vợ bị cáo) và cháu T. (con bị cáo) đã vắng mặt. Tuy nhiên, cơ quan điều tra và tòa án đã thu thập đầy đủ lời khai của các nhân chứng để làm căn cứ, xét xử bị cáo Thủy.

Sau khi xét hỏi, tranh luận, HĐXX nhận định, đủ chứng cứ, buộc tội bị cáo Thủy thực hiện hành vi hiếp dâm chị Q. 1 lần vào ngày 22/12/2017 và 1 lần vào ngày 6/8/2018.

Đối với 3 lần khác, HĐXX cấp sơ thẩm cho rằng, bị cáo Thủy có hành vi phạm tội nhưng chưa đủ căn cứ để xác định tội dâm ô hay tội hiếp dâm. Do đó, HĐXX đề nghị tách phần này ra, trả cơ quan điều tra củng cố chứng cứ, làm rõ.

Trao đổi với PV, chị Q. cho biết, mình tạm hài lòng về những phán quyết của tòa, buộc bị cáo Thủy phải chịu hình phạt về tội lỗi đã gây ra. Tuy nhiên, chị sẽ kháng cáo, yêu cầu tòa cấp phúc thẩm làm rõ, xử bị cáo Thủy mức án nặng hơn.

Làm sao để bảo vệ bản thân?

 

Theo cáo trạng, chị Q. vào giúp việc nhà cho bị cáo Thủy từ năm 2016. Đến ngày 22/12/2017, khi vợ con đi vắng, bị cáo Thủy đã thực hiện hành vi đồi bại với chị Q. 4 lần. Do bà M. (vợ bị cáo Thủy) đứng ra dàn xếp mọi chuyện nên chị Q. không tố cáo ông Thủy mà vẫn tiếp tục ở lại làm việc.

Đến tối 6/8/2018, khi bà M. đi tập thể dục, ông Thủy lại dở trò đồi bại, hiếp dâm chị Q. mặc cho nạn nhân cào cấu, van xin.  

Biết chồng mình đã hết thuốc chữa, lần này bà M. không dàn xếp nữa mà tìm gặp chính quyền cơ sở báo tin, nhờ xử lý chồng mình theo quy định của pháp luật.

Nạn nhân Q. nghe tòa tuyên án ông chủ nhiều lần hiếp dâm mình

Việc nữ giúp việc bị chủ nhà sàm sỡ, dâm ô hay hiếp dâm không còn là chuyện lạ. Vậy, những người giúp việc nữ cần làm gì để bảo vệ bản thân khi đối mặt với ông chủ có máu “35”?

Luật sư Dương Lê Sơn-Đoàn luật sư tỉnh Đắk Lắk (người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị hại Q.) chia sẻ rằng, đa phần nạn nhân bị xâm hại tình dục đều có tâm lý e ngại, sợ ảnh hưởng đến danh dự, nhân phẩm nên tìm cách giải quyết trong im lặng mà không nhờ đến pháp luật. Chính việc này đã tạo điều kiện cho người phạm tội thoát án, không bị xử lý hình sự và có thể tái phạm hoặc thực hiện hành vi phạm tội với người khác.

Điển hình như trường hợp của chị Q., nạn nhân đã bị ông Thủy xâm phạm đến thân thể nhiều lần vào năm 2017. Tuy nhiên, chị Q. đã chọn cách giải quyết im lặng và hậu quả là ông Thủy đã tái phạm, tấn công tình dục nạn nhân lần khác vào năm 2018.

Như vậy, không thể dung thứ cho hành vi xâm hại tình dục. Bởi lẽ, đa phần những người phạm tội đều không biết ăn năn hối cải, khi được tha thứ, bỏ qua sẽ tìm cơ hội để tiếp tục phạm tội, không những gây hậu quả về thể xác mà còn khiến nạn nhân bị xâm hại ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý.

Luật sư Sơn trao đổi: “Tôi nghĩ, khi bị xâm hại tình dục, dù ở hoàn cảnh nào cũng cần khai báo với chính quyền địa phương để có biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật. Đây là loại hình tội phạm nguy hiểm, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng cho xã hội, cần phải đấu tranh, bài trừ, không thể tha thứ. Nạn nhân không nên im lặng, nếu im lặng sẽ bỏ lọt cho tội phạm, vô tình tạo cơ hội để tội phạm tiếp tục tấn công người khác”.

Trần Nhân-Hải Dương
 
List comment