Nói lời sau cùng, các bị cáo đều mong giảm hình phạt cho Hà Văn Thắm, Nguyễn Xuân Sơn
 

Nói lời sau cùng, các bị cáo đều mong giảm hình phạt cho Hà Văn Thắm, Nguyễn Xuân Sơn

Gần 21h ngày 3/5, phiên tòa phúc thẩm vụ án OceanBank, các bị cáo lần lượt nói lời nói sau cùng, họ đều xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho 2 'người anh' là Hà Văn Thắm và Nguyễn Xuân Sơn.

Hà Văn Thắm: 1.289 ngày chưa thôi hy vọng

Bị cáo Hà Văn Thắm, cựu Chủ tịch OceanBank là người được chỉ định nói lời sau cùng trước tiên.

Hà Văn Thắm cảm ơn Viện Kiểm sát (VKS) ghi nhận bị cáo không biết việc Nguyễn Xuân Sơn chiếm đoạt tiền. Do vậy, nếu HĐXX vẫn cho rằng bị cáo “giúp sức vô tình” cho Nguyễn Xuân Sơn thì cũng mong được xem xét các tình tiết giảm nhẹ để bị cáo được hưởng mức án có thời hạn, thay vì giữ nguyên mức án Chung thân như bản án sơ thẩm đã tuyên.

Về trách nhiệm dân sự, Hà Văn Thắm cho rằng nếu HĐXX còn “lăn tăn” thì xin hãy tách ra vụ án khác để điều tra thêm.

“Mong HĐXX hết sức cẩn thận, không xem xét vội vàng gây oan cho bị cáo, nhất là khoản tiền 256 tỷ đồng đã hoàn ứng và chưa ra khỏi OceanBank”, cựu Chủ tịch OceanBank nói.

Cố kìm nén cảm xúc, Hà Văn Thắm nói tiếp: “Tính đến hôm nay bị cáo đã bị tạm giam 1.289 ngày. Từ trại giam T16, T17, bị cáo ở cạnh nhiều bị can khác nhau, từ cướp của, giết người. Họ coi bị cáo là người có học hơn một chút so với họ, nên hay hỏi bị cáo cách đối xử với cơ quan công tố. Bị cáo luôn khuyên họ thành khẩn với cơ quan điều tra (CQĐT) và nhiều người đã nghe theo lời bị cáo, làm sáng tỏ nhiều vụ án. Nhưng bị cáo rất buồn và hoang mang, anh em bị can cũng mất lòng tin đối với bị cáo vì họ nghĩ "anh khuyên như vậy mà anh có được hưởng khoan hồng đâu".

Bị cáo Hà Văn Thắm mong muốn sớm trở về với gia đình và xã hội.

Cựu Chủ tịch OceanBank cho rằng suốt 1.289 ngày qua, bị cáo luôn thể hiện mình là “kẻ chạy lại” chứ không phải là “kẻ chạy đi”, Hà Văn Thắm bày tỏ mong muốn HĐXX “dang vòng tay để bị cáo được quay lại với gia đình và xã hội”.

“Bị cáo tin HĐXX hiểu hoàn cảnh của bị cáo”, Hà Văn Thắm tiếp tục. “Nếu anh Sơn hay bất cứ ai có ý định chiếm đoạt tiền của OceanBank thì người họ chọn giúp sức cuối cùng trên thế gian này mới là Hà Văn Thắm. Nhưng nếu HĐXX thấy có đủ căn cứ quy tội giúp sức và đồng phạm thì mong HĐXX xem xét hoàn cảnh giảm nhẹ tội cho bị cáo. Bị cáo không phải là thành phần nguy hiểm để phải tách vĩnh viễn khỏi xã hội. Bị cáo chưa chắc đã sống đến lúc hy vọng được giảm án nếu bị kết án chung thân”.

Sau khi cảm ơn HĐXX, VKS và các luật sư, Hà Văn Thắm nói lời cảm ơn đến các nhà báo đã đưa tin về phiên tòa, và gửi lời cảm ơn đến độc giả đã quan tâm đến phiên tòa xét xử, đến vụ án này.

Cuối cùng, Hà Văn Thắm nhắn nhủ với độc giả và các nhà báo: “Dù ở bất cứ nơi đâu, bất cứ tôn giáo nào, nếu quý vị chia sẻ hoàn cảnh bị cáo thì xin hãy cầu nguyện để HĐXX xét thỉnh cầu của bị cáo, để bị cáo có cơ hội quay lại với gia đình và xã hội, cũng chính là quay lại với quý vị, vì bị cáo vẫn nghĩ rằng mình có thể đóng góp xây dựng đất nước”.

Nguyễn Xuân Sơn: Bị cáo không còn gì để khai

 

Trong phần nói lời sau cùng của mình, Nguyễn Xuân Sơn, cựu Tổng Giám đốc (TGĐ) OceanBank tiếp tục bày tỏ mong muốn HĐXX cũng như VKS thấu hiểu sự thật, bản chất con người bị cáo.

Nguyễn Xuân Sơn kể lại thời điểm chia tay OceanBank để trở về Tập đoàn Dầu khí (PVN), khi đó một nhân viên trẻ đã ngồi khóc và nói: Nếu anh Sơn ở lại thì quyền lợi của anh em sẽ được chăm lo.

Bị cáo khẳng định trong thời gian làm TGĐ OceanBank, toàn bộ số tiền 269 tỷ đồng đã được chi cho các khách hàng trên khắp cả nước, bản thân Ninh Văn Quỳnh cũng từng thừa nhận đã nhận tiền của Nguyễn Xuân Sơn.

“Việc khai báo 269 tỷ bị cáo đã nhận, từ ngày kết án sơ thẩm bị cáo đã khai báo chi tiết với cơ quan CSĐT, ngày 3/2 bị cáo có tờ trình gửi VKSND Cấp cao tại Hà Nội, không biết bản giải trình 269 tỷ ấy có đến được tay của VKS hay không, nhưng xin VKS ghi nhận cho bị cáo một sự thật là bị cáo đã thành khẩn khai báo chứ không giấu giếm bất kỳ khoản chi nào, bất kỳ ai. Bị cáo không còn gì để có thể trình bày”.

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn xin HĐXX "nhân danh lương tâm và tình thương, trách nhiệm để xem xét thấu đáo".

Nguyễn Xuân Sơn cảm ơn HĐXX đã có tấm lòng bao dung, tạo mọi điều kiện để bị cáo và luật sư được giãi bày nhiều hơn, để HĐXX thấy rõ được tấm lòng, nhân cách con người của bị cáo.

“Việc bị quy tội Tham ô tài sản, chiếm đoạt tiền là điều làm cho mình quá đau đớn, không chỉ mình mà cả anh em bạn bè. Mong HĐXX nhìn được bản chất của vấn đề. Bị cáo hy sinh gần như cả cuộc đời cho PVN mà lại bị quy tội chiếm đoạt tiền của PVN thì bị cáo mong muốn HĐXX nhân danh lương tâm và tình thương, trách nhiệm xem xét thấu đáo cho bị cáo”.

Cuối cùng, bị cáo xin HĐXX “cứu lấy linh hồn” bị cáo vì bị cáo cho rằng mình là người tốt cho xã hội, cho Đảng, cho Nhân dân. Xin HĐXX cho bị cáo cơ hội được sống để tiếp tục đền bù thiệt hại mình đã gây ra.

Các đồng phạm xin giảm án cho hai "người anh"

Sau phần trình bày của Nguyễn Xuân Sơn, lần lượt các bị cáo còn lại nói lời sau cùng. Các bị cáo đều cảm ơn HĐXX và các luật sư đã làm việc công tâm, trách nhiệm, đồng thời xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho hai "người anh" Hà Văn Thắm và Nguyễn Xuân Sơn.

Bị cáo Nguyễn Minh Thu, cựu TGĐ OceanBank, nghẹn ngào nói trong nước mắt: “Bị cáo xin cho anh Sơn, anh Thắm đang phải đối diện 2 mức án cao nhất, xin HĐXX không tước đi mạng sống anh Sơn và không tách vĩnh viễn anh Thắm khỏi xã hội, đó là những con người có trí tuệ, có đóng góp nhất định cho đất nước, để các anh ấy sớm được về đoàn tụ với gia đình, cống hiến cho đất nước”.

Sau khi bị cáo cuối cùng kết thúc phần nói lời sau cùng, đồng hồ chỉ sang 22h30 phút. Phiên tòa tạm nghỉ và HĐXX sẽ tuyên án vào lúc 14h ngày 4/5/2018. Đây là phiên tòa phúc thẩm nên bản án sẽ có hiệu lực ngay sau khi được tuyên.

PV
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Hà Nội: Tên trộm mang theo “hàng nóng” bị cảnh sát cơ động 'tóm sống'
icon

Khi thấy cảnh sát cơ động, lập tức nam thanh niên tăng ga bỏ chạy. Nhưng chỉ chạy được một đoạn đối tượng đã bị lực lượng chức năng chặn lại. Khám trong người đối tượng, tổ công tác thu giữ 1 dao bầu có vỏ bọc và nhiều vam phá khóa.

 
 
Ông chủ lĩnh án tội hiếp dâm, cô gái giúp việc tật nguyền lầm lũi rời tòa
icon

Trong thời gian ở lại giúp việc nhà cho bị cáo Thủy, chị Q. đã bị ông chủ nhiều lần thực hiện hành vi hiếp dâm.

 
 
Huế: Bị CSGT truy đuổi, tài xế bỏ lại ô tô cùng gỗ lậu trốn vào rừng
icon

Chở 26 phách gỗ đi tiêu thụ, khi bị lực lượng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế phát hiện, tài xế tăng ga bỏ chạy, đến đoạn đường vắng lập tức dừng và xuống xe chạy trốn vào rừng sâu.

 
 
Nghi án vợ sát hại chồng lúc nửa đêm ở Bà Rịa-Vũng Tàu
icon

Sáng nay (6/3), Công an huyện Châu Đức đang phối hợp các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu khám nghiệm hiện trường, điều tra vụ án mạng xảy ra lúc nửa đêm.

 
 
Thanh Hóa: Điều tra cái chết thương tâm của một phụ nữ độc thân tại chòi canh rẫy
icon

Khi không thấy người thân trở về, gia đình nạn nhân đi tìm thì phát hiện người này đã tử vong trên chòi canh rẫy với nhiều vết thương trên cơ thể.

 
 
Mang súng bút lên máy bay, 2 thanh niên bị khởi tố
icon

Ngày 5/3, Công an TP Hải Phòng cho biết cơ quan điều tra vừa khởi tố 2 đối tượng vì liên quan đến việc mang súng dạng bút lên máy bay.

 
Người đàn ông đốt pháo dài hơn 50m trong đám cưới ở Hà Nội khai gì?
icon

Sau bị cơ quan công an tạm giữ hình sự, đối tượng Trần Văn Khang, người đốt pháo trong đám cưới ở xã Phù Lỗ (Sóc Sơn, Hà Nội) khai nhận đã lên mạng xã hội đặt mua pháo của một người lạ mặt, được người bán chuyển về nơi tổ chức đám cưới.

 
Khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự đối tượng đốt pháo trong đám cưới ở Hà Nội
icon

Cơ quan Công an huyện Sóc Sơn (Hà Nội) vừa cho biết đã khởi tố vụ án và tạm giữ hình sự đối với Trần Văn Khang (40 tuổi, ở khối 12, xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) để điều tra về hành vi gây rối trật tự công cộng.

 
Đồng Nai: Nam thanh niên nổ súng khi chuyển đồ giúp bạn gái, 1 người trúng đạn
icon

Được nhờ tới chuyển đồ giúp một cô gái, Khải mang theo súng và xảy ra ẩu đả với người đàn ông thuê phòng trọ. Khi nạn nhân bỏ chạy, Khải nổ súng, viên đạn trúng một người khác gây thương tích.

 
Vụ con đánh chết cha ở Quảng Nam: Mâu thuẫn nhỏ, hậu quả lớn
icon

Chiều 4/2, Công an tỉnh Quảng Nam cho hay đơn vị đang củng cố hồ sơ để khởi tố bị can đối tượng đánh cha ruột tử vong ở phường Hòa Hương, TP Tam Kỳ.