Lời khai về quan hệ của Vũ ‘nhôm’ với các VIP - Infonet
 

Lời khai về quan hệ của Vũ ‘nhôm’ với các VIP

Sáng nay, HĐXX phiên tòa xử Phan Văn Anh Vũ và 2 cựu Chủ tịch Đà Nẵng cách ly Vũ “nhôm” để thẩm vấn các bị cáo khác.

Trả lời thẩm vấn tại tòa, bị cáo Nguyễn Thanh Sang (cựu Phó giám đốc Sở Tài chính TP Đà Nẵng), Phan Xuân Ít (cựu Trưởng phòng, Phó chánh văn phòng UBND), Nguyễn Công Lang (cựu Giám đốc công ty Quản lý nhà), Nguyễn Thị Thu Hà (cựu Phó giám đốc Sở Tài chính) đều cho rằng: Chủ trương cho chuyển nhượng nhà đất công sản là do Chủ tịch TP quyết định.

Ông Ít khai: Việc sắp xếp lại các nhà đất công sản trên địa bàn thành phố, bị cáo chỉ quản lý ở cấp trên, theo dõi ở dưới có công ty quản lý đất đai và công ty quản lý nhà của Đà Nẵng. Ở dưới có gì báo cáo lên thì bị cáo tiếp nhận chủ trương, trình lên Ủy ban.

Bị cáo Nguyễn Thanh Sang.

Ông Ít cũng khai không biết gì về Phan Văn Anh Vũ, chỉ biết Vũ là doanh nghiệp bình phong của Bộ Công an. Bị cáo khẳng định, Vũ “nhôm” có quan hệ với lãnh đạo Ủy ban nhưng cụ thể quan hệ thân thiết đến đâu thì không biết.

Theo lời khai của ông Lang: Quá trình thực hiện việc bán và chuyển nhượng nhà đất công sản, bị cáo chịu sự chỉ đạo của Ủy ban. Bản thân bị cáo có các hành vi sai phạm như cáo buộc là do nhận chỉ đạo của lãnh đạo, không được hưởng lợi gì.

Bị cáo Sang khai: Việc quyết định bán nhà đất công sản, bị cáo không tham gia đề xuất, người quyết định bán nhà đất công sản là Chủ tịch UBND TP từng thời kỳ. Bản thân bị cáo không tham mưu việc bán, không tham mưu về giá.

Bị cáo Nguyễn Văn Cán (cựu Chánh văn phòng UBND TP Đà Nẵng) khai không có mối quan hệ gì với Phan Văn Anh Vũ. Bị cáo biết Vũ “nhôm” có quan hệ với lãnh đạo Ủy ban, nhưng thân thiết với ai thì không rõ. Có mối quan hệ gì cũng chỉ nhằm vào chỗ ông Nguyễn Bá Thanh, chủ yếu thân thiết với ông Thanh.

Ông Cán khai chịu chỉ đạo gián tiếp từ ông Nguyễn Bá Thanh, trực tiếp từ ông Trần Văn Minh. Có những vấn đề chỉ đạo bằng văn bản, có vấn đề chỉ đạo miệng.

Vẫn theo lời khai của ông Cán: Dự án An Cư 2, An Cư 3 mở rộng, bị cáo nhận chỉ đạo thông qua ông Phan Xuân Ít, từ cuộc họp giao ban Ủy ban ngày 5/1/2009. Chủ tịch Minh hỏi: “Tại sao bán trực tiếp, anh Ít nói đây là chỉ đạo của anh Nguyễn Bá Thanh”.

Ông Cán trả lời thẩm vấn:

Vì sao biết sai vẫn làm?

- Do anh Thanh chỉ đạo nên chúng tôi phải làm.

 

Sao biết sai vẫn thực hiện?

- Tôi phải chấp hành chỉ đạo của lãnh đạo thành phố, chỉ đạo của anh Nguyễn Bá Thanh thông qua Phan Xuân Ít, thông qua cuộc trao đổi của tôi với anh Trần Văn Minh. Việc ký phiếu trình của tôi không vì động cơ mục đích gì.

Thợ nhôm kính Phan Văn Anh Vũ

Theo cáo trạng, biết được Công ty CP Cung ứng tàu biển Đà Nẵng được UBND TP Đà Nẵng đồng ý bán nhà, đất công sản số 20 Bạch Đằng không qua đấu giá, Vũ “nhôm” đã chỉ đạo em vợ là Nguyễn Quang Thành gặp Lê Anh Tuấn (Tổng giám đốc công ty Cung ứng Tàu biển Đà Nẵng) để thỏa thuận nội dung: Công ty CP Cung ứng Tàu biển đứng ra làm các thủ tục mua nhà, đất này, sau đó chuyển nhượng lại cho Vũ.

Các bị cáo tại tòa.

Đổi lại, Vũ sẽ hoàn trả 2 tỷ đồng nộp tiền đặt cọc do Công ty đã nộp và thanh toán tiền mua nhà theo giá phê duyệt của UBND TP Đà Nẵng.

Bị cáo Lê Anh Tuấn (cựu Tổng giám đốc công ty Cung ứng Tàu biển Đà Nẵng) đã lợi dụng việc được Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến phê duyệt chủ trương cho mua chỉ định các nhà, đất công sản đã bàn bạc, thỏa thuận với Phan Văn Anh Vũ để đứng tên xin mua chỉ định nhà, đất công sản, xin giảm giá, giảm hệ số sinh lợi, giảm 10% tiền sử dụng đất. 

Sau đó, trước khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại các nhà, đất công sản, bị cáo đã ký văn bản đề nghị UBND TP Đà Nẵng thay đổi tên người nhận quyền sử dụng đất để giúp cho Phan Văn Anh Vũ đứng tên sở hữu trên giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, đất ở 20 Bạch Đằng, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước tại thời điểm cơ quan điều tra phát hiện khởi tố điều tra là hơn 264 tỷ đồng.

Tại tòa, bị cáo Tuấn khai, có biết Phan Văn Anh Vũ từ những năm 1996, 1997, khi Vũ còn là thợ làm nhôm kính. “Vũ có làm nhôm kính cho gia đình tôi”, lời bị cáo Tuấn.

Việc để lại nhà cho Thành mà đứng sau là Phan Văn Anh Vũ, lúc đó có Bí thư Nguyễn Bá Thanh chỉ đạo.

Sau khi công việc hoàn tất, bị cáo nhận 2 tỷ đồng từ 2 người mang đến. Bị cáo không nhớ là ai vì lúc đó bị cáo đang bàn việc với Thành nên bị cáo nghĩ đó là người của Thành.

T. Nhung/VietNamNet
 
List comment
 
 
Lộ nguyên nhân 2 cha con bị hàng chục đối tượng đánh trọng thương tại Hải Phòng
icon

Theo Công huyện Tiên Lãng (Hải Phòng), nguyên nhân 2 cha con bị hàng chục đối tượng đánh trọng thương tại thôn Hạ Cầu, xã Quốc Tuấn, huyện An Lão vào ngày 25/12/2019 vừa qua có liên quan đến việc mua bán đất.

 
 
Xét xử Vũ 'nhôm': Cựu Giám đốc Công ty Quản lý nhà Đà Nẵng khai lý do bán đất
icon

Sau một ngày tiến hành các thủ tục kiểm tra căn cước các bị cáo và đọc cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, sáng 03/01/2019, phiên tòa xét xử Phan Văn Anh Vũ cùng hai cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chuyển sang phần xét hỏi các bị cáo.

 
 
'Bí thư, Chủ tịch Đà Nẵng gọi điện bảo bán nhà cho Vũ nhôm”
icon

'Khi công ty được thành phố giải quyết cho mua 2 nhà đất, Bí thư thành ủy Nguyễn Bá Thanh và Chủ tịch UBND thành phố Trần Văn Minh có điện và nói cái nào không dùng thì bán cho Vũ” – bị cáo Huỳnh Tấn Lộc khai.

 
 
Nghệ An: Bắt xe tải chở hơn 4 tấn da trâu, bò đã bốc mùi hôi thối
icon

Trong quá trình tuần tra, kiểm soát, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT), Công an huyện Yên Thành (Nghệ An) đã phát hiện chiếc xe tải chở hơn 4 tấn da trâu, bò không rõ nguồn gốc, đã bốc mùi hôi thối.

 
 
Huế: Phá đường dây tín dụng đen liên tỉnh cho vay lãi suất 700%/năm
icon

Cơ quan Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế phối hợp với Công an tỉnh Nghệ An vừa triệt phá thành công đường dây hoạt động tín dụng đen và bắt giữ nhiều đối tượng cho vay nặng lãi .

 
 
Vụ âm mưu hạ độc chị họ bằng trà sữa: Vẫn chưa có kết luận nguyên nhân tử vong
icon

Thông tin với PV Infonet, Thượng tá Nguyễn Quốc Vương - Trưởng Phòng Tham mưu Tổng hợp Công an tỉnh Thái Bình cho biết sau khi khai quật tử thi nạn nhân để khám nghiệm lại (ngày 31/12), đến nay chưa có kết luận nguyên nhân chị H tử vong.

 
Lo ngại 'ăn trái cây bị xử phạt nồng độ cồn', hiểu thế nào cho đúng?
icon

Từ khi Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia và Nghị định 100/2019/NĐ-CP có hiệu lực, nhiều người lo ngại vấn đề khi ăn hoa quả, trái cây người điều khiển phương tiện cũng có thể bị xử phạt do vượt mức nồng độ cồn. Điều này có đúng trong thực tế?

 
Khởi tố Lại Thị Kiều Trang tội giết người
icon

Chiều 3/1, Công an tỉnh Thái Bình cho biết, sau một thời gian điều tra, cơ quan cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Thái Bình đã ra quyết định khởi tố bị can Lại Thị Kiều Trang (25 tuổi, ở xã Vũ Quý, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình) về tội giết người.

 
Triệu tập chủ Salon tóc ở Nghệ An đăng tin 'người mặt đen kỳ bí'
icon

Sau khi đọc thông tin trên mạng về đối tượng mặt đen, Trần Văn Tài (SN 1994, trú tại xã Nghi Phú, TP Vinh, Nghệ An) đã coppy, chỉnh sửa nội dung rồi đăng tải lên mạng xã hội khiến dư luận ở trên địa bàn hoang mang.

 
Trần Văn Minh khai “làm vì an ninh quốc gia, vì lợi ích của nhân dân Đà Nẵng”
icon

Tiếp tục phiên tòa xét xử hai cựu Chủ tịch Đà Nẵng bán đất công sản cho Vũ “nhôm”, chiều 3/01 HĐXX xét hỏi đối với bị cáo Trần Văn Minh – Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giai đoạn 2006-2011.