Kiến nghị thay đổi biện pháp ngăn chặn với lái xe container đâm xe innova đi lùi

Luật sư Giang Hồng Thanh - người bào chữa, bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho lái xe container Lê Ngọc Hoàng vừa có kiến nghị gửi cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên về việc thay đổi biện pháp ngăn chặn đối với lái xe container Lê Ngọc Hoàng.

Mới đây, luật sư Giang Hồng Thanh (Văn phòng luật sư Giang Thanh, Đoàn Luật sư TP Hà Nội) - người bào chữa, bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho lái xe container Lê Ngọc Hoàng đã có văn bản kiến nghị gửi Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Nguyên, Viện trưởng VKSND tỉnh Thái Nguyên và thị xã Phổ Yên (Thái Nguyên) về việc thay đổi biện pháp ngăn chặn đối với lái xe container Lê Ngọc Hoàng.

Bị cáo Hoàng ở tòa.

Luật sư Giang Hồng Thanh cho biết, ngày 30/11/2018, Ủy ban Thẩm phán TAND cấp cao tại Hà Nội đã chấp nhận kháng nghị giám đốc thẩm, hủy hai bản án phúc thẩm, sơ thẩm; cùng với đó, cơ quan này đề nghị điều tra, xét xử lại vụ lái xe container Lê Ngọc Hoàng đâm xe Innova do Ngô Văn Sơn điều khiển đang lùi trên cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên ngày 19/11/2016.

Tính đến thời điểm hiện nay, Lê Ngọc Hoàng đã bị tạm giam 22 tháng. Trong quá trình bị tạm giam, do cảm thấy oan uổng, Hoàng đã tự tử bằng cách lao đầu vào tường nhà tạm giữ. Sau đó được cán bộ trực trại phát hiện, sơ cứu rồi đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Quân y 91 (tỉnh Thái Nguyên) nên được cứu sống kịp thời.

Điều này cho thấy nếu tiếp tục tạm giam Lê Ngọc Hoàng sau khi đã có Quyết định giám đốc thẩm, không loại trừ nguy cơ Hoàng vì uất ức mà tiếp tục tìm cách tự gây tổn hại đến sức khỏe, tính mạng của bản thân.

Hơn nữa, nếu như trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử lại, Lê Ngọc Hoàng được xác định không phạm tội, việc giải quyết hậu quả pháp lí sẽ vô cùng nặng nề.

 

“Tôi kính đề nghị Ông/Bà, Quý Cơ quan thay đổi biện pháp ngăn chặn đối với lái xe container Lê Ngọc Hoàng, từ tạm giam thành cấm đi khỏi nơi cư trú. Việc thay đổi biện pháp ngăn chặn chắc chắn sẽ không thể gây khó khăn cho công tác điều tra, mà lại hạn chế được đến mức tối đa hậu quả có thể xảy ra như tôi đã phân tích ở trên”, luật sư Thanh viết.

Theo Luật sư Thanh, việc tạm giam Lê Ngọc Hoàng là không cần thiết, bởi lẽ Hoàng có nơi cư trú ổn định, lý lịch rõ ràng, nhân thân tốt, chưa có tiền án tiền sự.

Ngoài ra, Hoàng còn là lao động chính trong gia đình, trước khi bị bắt đang phải nuôi hai con nhỏ và bố mẹ già, không có dấu hiệu bỏ trốn hoặc có dấu hiệu phạm tội. Hoàng còn được TAND tỉnh Thái Nguyên đánh giá thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải.

Tân Trường
Chủ đề :
 
List comment