Hôm nay xét xử 2 cựu Chủ tịch TP Đà Nẵng giúp Vũ 'Nhôm' thâu tóm đất vàng

Theo kế hoạch, sáng nay, 02/01/2020, TAND TP Hà Nội sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với Phan Văn Anh Vũ (Vũ “Nhôm”) và hai cựu Chủ tịch TP Đà Nẵng Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến trong vụ án làm thiệt hại của Nhà nước hơn 22.047 tỷ đồng.

Vi phạm một loạt quy định về quản lý đất đai

Theo kết quả điều tra của Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) và Cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân, liên tục trong thời gian dài, Phan Văn Anh Vũ trực tiếp thông qua các công ty do Vũ thành lập, góp vốn, chi phối và trực tiếp điều hành liên hệ với lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng để lãnh đạo thành phố ban hành các chủ trương, quyết định trái pháp luật, tạo điều kiện cho Phan Văn Anh Vũ thực hiện hành vi thâu tóm, trục lợi từ các dự án đất trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Trần Văn Minh, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giai đoạn 2006-2011; Văn Hữu Chiến, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giai đoạn 2011-2014, và các đồng phạm đã cố ý thực hiện các hành vi trái pháp luật, chỉ đạo cấp dưới làm các thủ tục để Vũ “Nhôm” được nhận dự án không qua đấu giá, áp đơn giá giao quyền sử dụng đất, cho phép giảm 10% tiền sử dụng đất trái pháp luật, trong đó bao gồm các dự án: Dự án 29ha; Dự án khu du lịch ven biển đường Trường Sa 15.577m2; Dự án 3,77ha; Dự án An Cư 2 và An Cư 3 mở rộng.

Phan Văn Anh Vũ còn được cho phép chuyển tên người nhận quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng từ thuê đất sang giao đất, từ đất sản xuất kinh doanh sang đất ở (Dự án Habour Ville; Khu đất Công viên An Đồn).

Hành vi nêu trên của Trần Văn Minh và đồng phạm là vi phạm khoản 6 Điều 49, khoản 4 Điều 56, điểm a khoản 1 Điều 58 Luật Đất đai năm 2003; khoản 1 Điều 30, khoản 1 Điều 61 Nghị định số 181/2004/NĐ-CP ngày 29/10/2004 của Chính phủ; khoản 2 Điều 4, khoản 4 Điều 11 Nghị định số 198/2004/NĐ-CP ngày 03/12/2004 của Chính phủ về thu tiền sử dụng đất; khoản 1 Điều 5 Nghị định số 17/2006/NĐ-CP ngày 27/01/2006 của Chính phủ; khoản 1 Điều 4 Nghị định số 84/2007/NĐ-CP ngày 25/05/2007 của Chính phủ, khoản 1 Điều 11 Nghị định số 69/2009/NĐ-CP ngày 13/8/2009 của Chính phủ.

Bị cáoPhan Văn Anh Vũ hầu tòa trong một vụ án liên quan đến nhiều lãnh đạo ngành Công an.

Thiệt hại cho nhà nước hơn 22.000 tỷ đồng

Cáo trạng của VKS kết luận, Trần Văn Minh, nguyên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng và các đồng phạm đã vi phạm nghiêm trọng, cố ý làm trái các quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước, các quy định về quản lý đất đai trong thời gian từ năm 2006 đến năm 2014, giúp cho Vũ "Nhôm" thu lời bất chính đặc biệt lớn thông qua việc nhận nhiều đất dự án, mua nhà đất thuộc sở hữu nhà nước.

Cụ thể, Vũ "Nhôm" đã trực tiếp được nhận chuyển giao tài sản, quyền quản lý, khai thác đối với 15/22 nhà, đất công sản và 06/07 dự án đất. Trên cơ sở đó, tạo cơ hội cho Vũ có quyền quyết định việc chuyển nhượng, khai thác, sử dụng nhằm trục lợi.

Tính đến thời điểm vụ án bị ngăn chặn, số tiền nhà nước bị thiệt hại tại 22 nhà, đất công sản là 2.422 tỷ đồng và tại 07 dự án đất là 19.625 tỷ đồng. Tổng số tiền nhà nước bị thiệt hại trong vụ án này là 22.047 tỷ đồng, trong đó riêng tại dự án 29ha Khu đô thị Quốc tế Đa Phước số tiền nhà nước đã bị thiệt hại là 11.236 tỷ đồng.

Ngoài 04 bất động sản trị giá 874,374 tỷ đồng đã được Tòa án tuyên thu hồi tài sản cho nhà nước tại bản án hình sự phúc thẩm số 346/2019/HSPT ngày 13/06/2019 của TAND Cấp cao tại Hà Nội, toàn bộ 42 tài sản là bất động sản liên quan đến hành vi phạm tội hoặc sở hữu của Phan Văn Anh Vũ đã được kê biên trong vụ án này và 02 dự án bao gồm: Dự án 29ha và dự án Phú Gia Compound đã được chuyển dịch trái pháp luật với tổng trị giá 15.703 tỷ đồng cần phải thu hồi để bảo vệ tài sản của nhà nước.

Ngoài Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến và Phan Văn Anh Vũ, còn có 18 bị cáo khác trong vụ án này gồm:

Nguyễn Ngọc Tuấn – nguyên Giám đốc Sở Xây dựng, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng;

Phan Xuân Ít – nguyên Phó Chánh Văn phòng UBND TP Đà Nẵng;

Nguyễn Điểu – nguyên Phó Giám đốc (PGĐ) Sở TN&MT TP Đà Nẵng;

Trần Văn Toán – nguyên PGĐ Sở TN&MT TP Đà Nẵng;

 

Lê Cảnh Dương – nguyên PGĐ Trung tâm Xúc tiến Đầu tư TP Đà Nẵng;

Trần Thanh Sang – nguyên PGĐ Sở Tài chính TP Đà Nẵng;

Nguyễn Thị Thu Hà – nguyên PGĐ Sở Tài chính TP Đà Nẵng;

Nguyễn Văn Cán – nguyên Phó Chánh văn phòng UBND TP Đà Nẵng;

Đào Tấn Bằng - nguyên Phó Chánh văn phòng UBND TP Đà Nẵng;

Nguyễn Viết Vĩnh – nguyên Trưởng phòng Quản lý đô thị, thuộc Văn phòng UBND TP Đà Nẵng;

Nguyễn Đình Thống – nguyên Giám đốc Công ty Quản lý và khai thác đất Đà Nẵng;

Nguyễn Công Lang – nguyên Giám đốc Công ty Quản lý nhà Đà Nẵng;

Huỳnh Tấn Lộc – nguyên Tổng Giám đốc (TGĐ) Công ty Công nghệ phẩm Đà Nẵng;

Phan Ngọc Thạch – nguyên TGĐ Công ty Du lịch Đà Nẵng;

Trần Phi – nguyên TGĐ Công ty XNK Đà Nẵng;

Lê Anh Tuấn – TGĐ Công ty Cung ứng tàu biển Đà Nẵng;

Nguyễn Quang Thành – Giám đốc Công ty TNHH Minh Hưng Phát;

Phan Minh Cương – TGĐ Công ty cổ phần Xây dựng 79, Giám đốc Công ty TNHH I.V.C.

Căn cứ kết quả điều tra, xác định một số lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng và các Sở, ban, ngành của thành phố có liên quan đến hành vi phạm tội của Trần Văn Minh và đồng phạm, nhưng xét tính chất, mức độ chưa đủ căn cứ để xử lý trách nhiệm hình sự, nên cơ quan CSĐT Bộ Công an đã có văn bản kiến nghị cấp có thẩm quyền xem xét kỷ luật nghiêm khắc.

Đối với Ngô Ánh Hùng (anh rể Phan Văn Anh Vũ, Giám đốc Công ty TNHH I.V.C) và Phan Thị Anh Đài (chị gái Phan Văn Anh Vũ, Giám đốc CTCP Đầu tư Nhất Gia Phúc) có hành vi tham gia vào việc chuyển nhượng 04 nhà đất công sản liên quan đến Phan Văn Anh Vũ, gồm: 37 Pasteur, 39 Pasteur, 02 Hải Phòng và 100 Bạch Đằng. Tuy nhiên, do Hùng và Đài đã xuất cảnh ra nước ngoài từ tháng 11/2017 (trước thời điểm khởi tố vụ án) nên Cơ quan CSĐT Bộ Công an sẽ xem xét xử lý sau.

PV
 
List comment
 
 
Giữ nguyên án phạt 22 năm tù với TGĐ công ty chế thuốc chữa ung thư từ than tre
icon

TAND Cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa xem xét đơn kháng cáo kêu oan của Nguyễn Xuân Thu (Hà Nội) và Nguyễn Văn Tuấn (Hải Phòng) về tội sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm.

 
 
Đại tá quân đội sản xuất xăng giả lĩnh án 9 năm tù
icon

Lợi dụng chức vụ, bị cáo Đồng cùng đồng phạm đã thực hiện nhiều hành vi gian dối để sản xuất ra hơn 75 triệu lít xăng giả, thu lợi hàng trăm tỉ đồng.

 
 
Nghi phạm sát hại cô gái trẻ trong rẫy cà phê khai có tình cảm với nạn nhân
icon

Bước đầu tại cơ quan điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk, đối tượng Nguyễn Quang Hùng khai nhận có tình cảm với nạn nhân H.

 
 
Giả danh cán bộ Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy để lừa đảo
icon

Thủ đoạn của các đối tượng là gọi điện thoại đến lãnh đạo các cơ quan, chủ các doanh nghiệp và hộ kinh doanh, tự xưng là Cảnh sát PCCC, tuy nhiên không nói rõ ở đơn vị cụ thể nào. Sau đó, thông báo sắp tới sẽ tổ chức tập huấn công tác PCCC...

 
 
Vụ cô gái bị giết tại rẫy cà phê: Nạn nhân dùng clip nóng để mượn tiền hung thủ?
icon

Theo lời khai của nghi phạm, sau khi quan hệ tình dục xong, nữ nạn nhân đã dùng clip có cảnh ân ái của 2 người để mượn 30 triệu đồng. Sau đó, hai bên phát sinh mâu thuẫn và Hùng đã ra tay sát hại H.

 
 
Diễn biến mới nhất vụ bé trai trường Gateway tử vong
icon

Dự kiến, Tòa án nhân dân quận Cầu Giấy (Hà Nội) sẽ đưa vụ án cháu bé lớp 1 trường Gateway tử vong ra xét xử sơ thẩm vào ngày 14/1/2020.

 
Khởi tố thêm 6 điều dưỡng vụ “ăn bớt” thuốc tại Bệnh viện Nhi Nam Định
icon

Mở rộng điều tra vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” tại Bệnh viện Nhi tỉnh Nam Định, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nam Định tiếp tục khởi tố thêm 6 bị can, triệu tập 8 điều dưỡng đến làm việc.

 
Tiền Giang: Chào năm mới, 29 'dân chơi' dương tính với ma túy trong quán karaoke
icon

Kiểm tra quán karaoke vào rạng sáng đầu năm mới, cảnh sát phát hiện nhiều dân chơi dương tính với chất cấm.

 
Vụ đòi nợ ở Bệnh viện Tâm Hồng Phước: Khởi tố 4 đối tượng cho vay nặng lãi
icon

Ngày 1/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an TP Biên Hòa (Đồng Nai) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố và bắt tạm giam 4 bị can liên quan đến vụ đòi nợ tại BVĐK Tâm Hồng Phước để điều tra về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

 
Danh sách các dự án 2 cựu Chủ tịch TP Đà Nẵng giao cho Vũ 'nhôm' trục lợi
icon

Sáng nay, 02/01/2020, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm Phan Văn Anh Vũ cùng hai cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng và 18 đồng phạm trong vụ thâu tóm nhà đất công sản.