Hai “ông trùm” và bí mật kinh hoàng trong những chuyến “hàng” Tết

Đứng ở trên đỉnh Tằng Quái, bản Pu Cai, xã Ảng Cang, huyện Mường Ảng (Điện Biên) hiện lên như một chấm nhỏ giữa đại ngàn xa thẳm.

Pu Cai theo tiếng Mông có nghĩa là “bằng phẳng” nhưng từ nhiều năm nay, đây là một “địa bàn” nóng bỏng, gập ghềnh về hoạt động của tội phạm ma túy với những “ông trùm” nổi danh cùng các đường dây ma túy cực khủng. Đáng chú ý, các đối tượng này thường sử dụng thời gian cuối năm, dịp Tết Nguyên đán để vận chuyển những chuyến hàng cực lớn…

Hai “ông trùm” và bí mật kinh hoàng trong những chuyến “hàng” Tết - ảnh 1

Trang trại cam của Lý Seo Chư - một trong số các ông trùm trong đường dây của anh em Sùng A Dua và Sùng A Minhtrị giá 12 tỷ đồng ở huyện Bắc Mê, Hà Giang.

Hai “ông trùm” và bí mật kinh hoàng trong những chuyến “hàng” Tết - ảnh 2

Để chăm sóc cam, Chư đã xây hàng chục chiếc bể nước trên đỉnh núi trị giá nhiều tỷ đồng.

Pu Cai không bình yên

Đường lên Pu Cai những ngày giáp Tết ồn ã sôi động. Thinh không như vỡ tan bởi tiếng rú ga của những dòng xe máy phóng như bay của đám thanh niên người Mông đội mũ bảo hiểm gắn kính đen, kín cằm chở theo những cô gái Mông ăn mặc sặc sỡ. Thiếu tá Trần Trung Kiên, Phó trưởng phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an tỉnh Điện Biên trực tiếp cầm lái đưa tôi vào mục kích “biệt phủ” của anh em “ông trùm” ma túy Sùng A Dua và Sùng A Minh.

Giữa đại ngàn xanh thẫm cùng với những ngôi nhà gỗ thấp lè tè, hai căn “biệt phủ” hiện lên bề thế, nổi bật với tường sơn màu trắng cùng mái ngói đỏ tươi. Nghe nói, để hoàn thiện 2 căn biệt thự trên đỉnh núi này, hai “ông trùm” Dua và Minh đã “ném” hơn 30 tỷ đồng vào mỗi căn. Chưa kể để xe tải có thể chở vật liệu lên đến đây, anh em nhà Dua đã thuê cả chục chiếc máy xúc, ngày đêm ầm ào móc đất mở đường to gấp mấy lần đường liên thôn, liên bản ở Điện Biên Đông.

Hai “ông trùm” và bí mật kinh hoàng trong những chuyến “hàng” Tết - ảnh 3

Biệt phủ của Sùng A Minh trên đỉnh Pu Cai, xã Ảng Cang, huyện Mường Ảng.

Anh em Sùng A Dua và Sùng A Minh là hai đối tượng cầm đầu cộm cán trong đường dây ma túy từ Tam Giác Vàng về Điện Biên rồi đi Lào Cai và Trung Quốc. Từ năm 2007 đến thời điểm bị bắt (năm 2015), các đối tượng trong đường dây này đã mua bán, tiêu thụ trót lọt hơn 1.500 bánh heroin.

Theo Đại tá Phạm Duy Cảnh, Trưởng phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an tỉnh Điện Biên, những công bố trong đường dây ma túy này chỉ là “phần nổi của tảng băng chìm”. Con số 1.500 bánh heroin là những gì cơ quan điều tra đã chứng minh và buộc tội được chúng, còn thực tế thì lớn hơn gấp hàng chục lần. Qua lời khai của các đối tượng cùng với số tài sản của hai đối tượng là biết “tầm vóc” và quy mô của đường dây ma túy này.

Cách đây gần chục năm, Pu Cai đã được lực lượng phòng chống ma túy Công an tỉnh Điện Biên đánh dấu đỏ, bởi đây chính là điểm trung chuyển ma túy từ Lào về Mường Ảng sau đó đi các địa phương khác. Trong cuộc đụng độ với bọn tội phạm, hơn một lần máu các chiến sĩ Công an đã đổ xuống.

Chia sẻ về vụ án xảy ra dịp giáp Tết cách đây hơn 10 năm, Thiếu tá Trần Trung Kiên kể lại: Đợt đó, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy và Công an huyện Tuần Giáo triệt phá một đường dây ma túy từ Na Ư (Điện Biên) về xã Ảng Cang. 3 đối tượng bị bắt cùng 8 bánh heroin nhưng tên cầm đầu là Lù Văn Nghị (SN 1967) ở Pu Cai, Ảng Cang đã bỏ trốn và bị Công an tỉnh Điện Biên phát lệnh truy nã đặc biệt.

Đêm 24 tháng Chạp năm 2004, qua nguồn tin của quần chúng, Thiếu tá Nguyễn Minh Đức, cán bộ Phòng Cảnh sát hình sự đã chỉ huy một tổ công tác ập vào bắt giữ tên Lù Văn Nghị đang ẩn náu trong nhà bố mẹ đẻ. Phát hiện Công an, tên Nghị đã móc quả lựu đạn trong túi, giật chốt ý định “ăn thua” với lực lượng truy bắt.

Rất nhanh, Thiếu tá Đức lao đến bóp chặt tay đối tượng không cho hắn thả tay để quả lựu đạn đã rút chốt không bật mỏ vịt gây nổ sát thương lực lượng truy bắt và cả nhà tên Lù Văn Nghị. Cả nhà tên Nghị gồm 5 người cầm gậy, đồ đạc lao vào quật, đánh túi bụi Thiếu tá Đức nhằm giải vây cho tên Nghị.

Bị đánh đến trọng thương, máu me đầm đìa nhưng Thiếu tá Đức quyết ghì chặt đối tượng, không cho hắn buông tay khỏi quả lựu đạn. May mắn là ngay sau đó các chiến sĩ đã ập vào ứng cứu, bắt giữ được tên Nghị và vô hiệu hóa quả lựu đạn...

Chân dung hai “ông trùm”... mù chữ

Hai “ông trùm” và bí mật kinh hoàng trong những chuyến “hàng” Tết - ảnh 4

Cơ quan điều tra khám nhà đối tượng

Trở lại vụ án Sùng A Dua và Sùng A Minh cầm đầu đường dây ma túy buôn bán 1.500 bánh heroin. Đây là đường dây ma túy lớn nhất từ trước đến nay được khám phá trên địa bàn tỉnh Điện Biên. Dua sinh năm 1982, Minh ít hơn anh trai hắn 2 tuổi.

Dù đã học hết lớp 1, nhưng 2 đối tượng hầu như không biết chữ, nói tiếng Kinh bập bẹ nhưng ngay sau khi gia nhập đội "quân trắng" Tây Bắc, tham gia buôn bán ma túy mới chỉ cách đây chưa đầy 10 năm nhưng Dua và em trai hắn thực sự đã trở thành “ông trùm” có máu mặt trong giới buôn hàng Tây Bắc và nhanh chóng nổi danh ở khu Tam Giác Vàng.

Sùng A Dua tham gia đường dây ma túy từ năm 2006. Năm 2007 hắn đưa em trai gia nhập đường dây của mình. Không kém cạnh anh trai, Sùng A Minh nhanh chóng thiết lập đường dây riêng với những đệ tử ruột gồm toàn những anh em họ hàng như: Hạng A Thi (SN 1995) ở bản Phủ Lồng B, xã Pu Nhi; Sùng A Sếnh (SN 1991) ở bản Thẩm Chẩu, xã Chiềng Sơ (Điện Biên Đông); Sùng A Chạ (SN 1986) ở bản Pu Cai, xã Ảng Cang, huyện Mường Ảng; Hạng A Minh (Minh “con” – SN 1986) ở bản Phủ Lồng B, xã Pu Nhi; Phàng Lịch Sử (SN 1968) ở bản Dư O A, xã Noong U, huyện Điện Biên Đông (Điện Biên)...

Khách mua ruột của anh em nhà Dua là Lý Seo Chư (SN 1967) ở thôn Nì Sỉ 2; Lý Seo Chứ (SN 1975) ở thôn Pha Long, xã Pha Long, huyện Mường Khương (Lào Cai) cùng hai đối tượng người Trung Quốc.

Mặc dù không nói sõi tiếng Kinh và hầu như chỉ biết mỗi kí tên nhưng anh em nhà Dua và Minh lại rất giỏi buôn ma túy và đếm tiền USD. Nếu như Dua chỉ thích sưu tầm vàng, USD và thích những cuộc chơi tới bến có thể “thổi” cả mấy chục ngàn USD một đêm thì Minh lại thích nhà sưu tầm xe đẹp.

 

Đến thời điểm bị bắt, Sùng A Minh đang sở hữu 6 con xe mới cáu cạnh, "bét nhất" là chiếc bán tải trị giá khoảng 800 triệu đồng, còn lại trong gara xe của hắn là 5 chiếc Toyota Parado, Luxus 750 có giá gần chục tỷ đồng.

Hai “ông trùm” và bí mật kinh hoàng trong những chuyến “hàng” Tết - ảnh 5

Số ô tô có giá trị nhiều tỷ đồng của trùm ma túy

Nổi danh là những tay chơi khét tiếng, anh em nhà Minh mỗi tháng đôi lần đánh xe xuống Hà Nội du hí, ăn chơi ở các nhà hàng sang trọng trong phố cổ cùng đám em út. Thích con xe mới nào, anh em Minh thay con xe mới khác rồi đăng kí biển Hà Nội phóng về Điện Biên.

Giao thừa năm 2013, các trinh sát Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an tỉnh Điện Biên đã bị hai anh em tên này “qua mặt”.

Đêm hôm đó, qua nguồn tin quần chúng, các trinh sát biết được anh em nhà Dua dùng 2 xe đi giao hàng. Các trinh sát phối hợp với tổ công tác lực lượng Cảnh sát giao thông giăng lưới trên đỉnh đèo Cò Chạy thuộc Quốc lộ 12. Chiếc xe đầu tiên do Dua điều khiển, lực lượng CSGT đã ra hiệu dừng xe kiểm tra hành chính. Khi khám xe Dua, các trinh sát cùng lực lượng CSGT không phát hiện được gì. Đến xe của Minh đi sau chừng 30 phút, tổ công tác khác phát hiện tới một bao vải vứt chỏng chơ băng ghế sau. Khi kiểm tra, thấy có đến 8 tỷ đồng nhưng vì không có cơ sở chứng minh hành vi phạm tội nên hai anh em “ông trùm” này được tiếp tục lên đường. Tất nhiên trước khi lên xe, Sùng A Minh còn lớn tiếng đòi sẽ kiện lên tận Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên vì Công an dám “tùy tiện” dừng xe của hắn!?

Nhưng đi đêm nhiều có ngày gặp ma, từ việc bắt giữ Hạng A Thi và Sùng A Nếnh là hai đệ tử ruột của Sùng A Minh đang vận chuyển 37 gam heroin đi bán lẻ, Ban chuyên án đã đấu tranh, để rồi 2 tên này đã dần hé lộ những chuyến hàng khủng đầu tiên và khai ra những tên đồng bọn.

Tiếp tục đấu tranh mở rộng vụ án, Cơ quan Công an đã bắt giữ được những tên cầm đầu là Sùng A Minh, Vàng Seo Chứ, Lý Seo Chư, Hạng A Minh, Sùng A Chạ... Tên cầm đầu Sùng A Dua hôm đó vô tình sang Lào du hí, thấy động đã trốn biệt tăm. Còn Sùng A Minh khi đó đã lên xe Toyota Parado cầm theo mấy tỷ đồng chạy trốn về Hà Nội. Đến Xuân Mai hắn vứt xe ở rệ đường rồi đón taxi chạy lên Lào Cai định trốn sang Trung Quốc. Nhưng hắn cũng bị các trinh sát đón lõng và bắt giữ ngay ở địa bàn huyện Mường Khương.

Chuyên án kết thúc, và bí mật của đường dây này cũng những chuyến hàng cực lớn được vận chuyển trong dịp Tết Nguyên đán đã dần hé lộ...

Bí mật những chuyến “hàng” Tết

Hai “ông trùm” và bí mật kinh hoàng trong những chuyến “hàng” Tết - ảnh 6

Trùm ma túy không cần nhìn vẫn nhận biết ba lô giấu ma túy của mình

So với các đường dây ma túy thông qua nhiều khâu với sự tham gia của nhiều đối tượng, thành phần, địa phương khác nhau, thì anh em nhà Dua và Minh thiết lập đường dây gồm toàn người nhà, trực tiếp sang Lào mua tận gốc bán tận ngọn, không qua bất cứ khâu trung gian nào.

Với những thủ đoạn vận chuyển cực kỳ tinh vi “vô tiền khoáng hậu”, chúng đã thực hiện thành công nhiều chuyến hàng lớn. Theo Trung tá Mai Xuân Khuyến, điều tra viên trực tiếp vụ án này trao đổi với PV Infornet, mỗi chuyến chuyển hàng, Dua và Minh ít là 40 bánh, nhiều là 100 bánh. Thủ đoạn của Dua và Minh và đám đệ tử như Sùng A Chạ, Hạng A Minh, Hạng A Thi... (đều là những người họ hàng) là sang Lào mua heroin, sau đó ngụy trang cất giấu trong bình xăng, cửa xe ô tô sau đó đưa về Điện Biên tiếp tục cất giấu, tìm thời điểm thuận lợi tiêu thụ.

Chúng thường sử dụng thời gian Tết nguyên đán để vận chuyển ma túy từ Điện Biên lên Lào Cai. Và các chuyến hàng đều có số lượng ma túy cực lớn. Quá trình đi hàng, bọn chúng đều tổ chức hai chuyến xe, chiếc đi trước, chiếc đi sau sẵn sàng “phím” tín hiệu nếu phát hiện có Công an trên đường. Chính vì thủ đoạn tinh vi như vậy, các đối tượng đã thực hiện được nhiều phi vụ trót lọt.

Đến thời điểm này, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Điện Biên có đủ chứng cứ kết luận: Từ năm 2007 đến năm 2014, Sùng A Minh đã 24 lần mua bán trái phép 1.076 bánh heroin (trọng lượng hơn 347kg) đã tiêu thụ trót lọt. Năm 2007, hắn tiêu thụ trót lọt 61 bánh (trọng lượng 19,5kg); năm 2010 đến khi bị bắt mỗi năm hắn tiêu thụ từ 150 đến 200 bánh.

Cùng với Minh, Sùng A Chạ đã 24 lần mua bán trái  tiêu thụ trót lọt 1.010 bánh heroin (trọng lượng 324kg) đã tiêu thụ trót lọt; Ly Seo Chư đã 19 lần mua bán, tiêu thụ trót lọt 932 bánh heroin (trọng lượng 307 kg); Vàng Seo Chứ mua bán trái phép và tiêu thụ trót lọt 90 bánh heroin (trọng lượng 31 kg); Hạng A Minh đã 10 lần mua bán trái phép 735 bánh heroin (trọng lượng 244kg)...

Trung tá Mai Xuân Khuyến, điều tra viên Phòng PC47 Công an tỉnh Điện Biên – người trực tiếp thụ lý điều tra vụ án này cho biết, đến thời điểm này, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Điện Biên đã tiến hành tạm giữ và kê biên các tài sản gồm: 7 xe ôtô (1 xe Toyota Lexus, 2 xe Toyota Prado, 1 xe Land Cruiser V8, 1 xe Toyota Hilux…), 1,33 tỉ đồng tiền mặt, 1 sổ tiết kiệm 2 tỉ đồng, 1 khẩu súng, 97 viên đạn, kê biên nhiều ngôi nhà ở ngay trung tâm TP Điện Biên Phủ và 1 trang trại rộng 16ha trị giá hơn 10 tỉ đồng của các đối tượng ở huyện Bắc Quang (Hà Giang).

Được biết, việc bắt giữ các đối tượng cũng cực kỳ gian nan và nguy hiểm bởi các đối tượng ở biệt lập, được anh em họ hàng bảo vệ. Ngay cả hôm bắt Vàng Seo Chư ở Pha Long, Mường Khương (Lào Cai) là một ví dụ. Vàng Seo Chư là một trong 4 khách hàng mua ma túy chủ yếu của anh em nhà Sùng A Dua.

Đến khi bị bắt, Chư đã mua hơn 1.000 bánh heroin. Hôm bắt Chư các trinh sát phối hợp với bộ đội biên phòng đồn Pha Long tổ chức bắt tên này ngay khi hắn đang đi chơi Tết Mông. Qua nguồn tin của quần chúng, các trinh sát đã bám theo hành tung của hắn và bí mật bắt giữ tên này làm hắn không kịp trở tay...

Các đối tượng bỏ trốn đang có lệnh truy nã đặc biệt: Sùng A Dua (SN 1982 – anh trai Minh); Sùng A Hù (SN 1990); Sủng A Ly (SN 1985); Sủng A Minh (Sn 1980); Giàng Bia Dính (SN 1983) trú tại bản Pu Cai, xã Ẳng Cang, huyện Mường Ảng; Sùng A Pó (SN  1987) trú tại bản Tà Té , xã Nong U; Lầu Dúa Dế (SN 1971) trú tại bản Xa Dung B, xã Xa Dung, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên; Giàng Xuân Dìn (SN 1987) trú tại thôn Tả Lủ, xã Tả Ngài Chồ; đối tượng tên Lý Seo Sinh và Lý A Tỉnh trú tại xã Pha Long, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai...

Hoàng Hà
Chủ đề :
 
List comment
 
Hà Nội: Tên trộm mang theo “hàng nóng” bị cảnh sát cơ động 'tóm sống'
icon

Khi thấy cảnh sát cơ động, lập tức nam thanh niên tăng ga bỏ chạy. Nhưng chỉ chạy được một đoạn đối tượng đã bị lực lượng chức năng chặn lại. Khám trong người đối tượng, tổ công tác thu giữ 1 dao bầu có vỏ bọc và nhiều vam phá khóa.

 
Ông chủ lĩnh án tội hiếp dâm, cô gái giúp việc tật nguyền lầm lũi rời tòa
icon

Trong thời gian ở lại giúp việc nhà cho bị cáo Thủy, chị Q. đã bị ông chủ nhiều lần thực hiện hành vi hiếp dâm.

 
Huế: Bị CSGT truy đuổi, tài xế bỏ lại ô tô cùng gỗ lậu trốn vào rừng
icon

Chở 26 phách gỗ đi tiêu thụ, khi bị lực lượng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế phát hiện, tài xế tăng ga bỏ chạy, đến đoạn đường vắng lập tức dừng và xuống xe chạy trốn vào rừng sâu.

 
Nghi án vợ sát hại chồng lúc nửa đêm ở Bà Rịa-Vũng Tàu
icon

Sáng nay (6/3), Công an huyện Châu Đức đang phối hợp các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu khám nghiệm hiện trường, điều tra vụ án mạng xảy ra lúc nửa đêm.

 
Thanh Hóa: Điều tra cái chết thương tâm của một phụ nữ độc thân tại chòi canh rẫy
icon

Khi không thấy người thân trở về, gia đình nạn nhân đi tìm thì phát hiện người này đã tử vong trên chòi canh rẫy với nhiều vết thương trên cơ thể.

 
Mang súng bút lên máy bay, 2 thanh niên bị khởi tố
icon

Ngày 5/3, Công an TP Hải Phòng cho biết cơ quan điều tra vừa khởi tố 2 đối tượng vì liên quan đến việc mang súng dạng bút lên máy bay.

Người đàn ông đốt pháo dài hơn 50m trong đám cưới ở Hà Nội khai gì?
icon

Sau bị cơ quan công an tạm giữ hình sự, đối tượng Trần Văn Khang, người đốt pháo trong đám cưới ở xã Phù Lỗ (Sóc Sơn, Hà Nội) khai nhận đã lên mạng xã hội đặt mua pháo của một người lạ mặt, được người bán chuyển về nơi tổ chức đám cưới.

Khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự đối tượng đốt pháo trong đám cưới ở Hà Nội
icon

Cơ quan Công an huyện Sóc Sơn (Hà Nội) vừa cho biết đã khởi tố vụ án và tạm giữ hình sự đối với Trần Văn Khang (40 tuổi, ở khối 12, xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) để điều tra về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Đồng Nai: Nam thanh niên nổ súng khi chuyển đồ giúp bạn gái, 1 người trúng đạn
icon

Được nhờ tới chuyển đồ giúp một cô gái, Khải mang theo súng và xảy ra ẩu đả với người đàn ông thuê phòng trọ. Khi nạn nhân bỏ chạy, Khải nổ súng, viên đạn trúng một người khác gây thương tích.

Vụ con đánh chết cha ở Quảng Nam: Mâu thuẫn nhỏ, hậu quả lớn
icon

Chiều 4/2, Công an tỉnh Quảng Nam cho hay đơn vị đang củng cố hồ sơ để khởi tố bị can đối tượng đánh cha ruột tử vong ở phường Hòa Hương, TP Tam Kỳ.