Hà Tĩnh: Xử phạt kẻ giả danh phóng viên 10 triệu đồng

Sáng nay (06/12), Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Lê Văn Phan (SN 1980, xã Thạch Châu, huyện Lộc Hà) về hành vi mạo danh nhà báo, phóng viên để hoạt động báo chí.

Quyết định xử phạt 10 triệu đồng.

Trước đó, khoảng 9 giờ 15 phút ngày 5/12, ông Lê Văn Phan đến tác nghiệp báo chí tại UBND xã Thạch Vĩnh (huyện Thạch Hà) liên quan tới công trình đường giao thông phía trước UBND xã này bị nứt nẻ, có dấu hiệu kém chất lượng.

Khi gặp Chủ tịch UBND xã Thạch Vĩnh Dương Đình Nghệ, ông Lê Văn Phan giới thiệu là phóng viên của Thời báo Doanh nhân, sau đó cho xem hình ảnh vết nứt nẻ trên đường bê tông trước mặt trụ sở UBND xã, đồng thời xin số điện thoại của trưởng thôn và đơn vị thi công.

Khi Chủ tịch UBND xã này yêu cầu xuất trình giấy tờ thì ông Lê Văn Phan đưa ra một tờ giấy giới thiệu của Thời báo Doanh nhân nhưng không ghi nơi đến tác nghiệp, không có nội dung làm việc, hạn sử dụng tới 30/5/2019. Thấy có dấu hiệu bất thường nên vị Chủ tịch xã đã chụp lại giấy giới thiệu, báo cho lực lượng công an xã.

Thấy vậy, ông Lê Văn Phan ra xe nổ máy định rời đi. Tuy nhiên ông Nghệ đã chặn xe, yêu cầu ông Phan vào làm việc với Công an xã. Tại đây, ông Lê Văn Phan bị tịch thu phương tiện vi phạm gồm 1 giấy giới thiệu ký ngày 16/4/2019 của Thời báo Doanh nhân (không ghi nơi đến tác nghiệp, không có nội dung làm việc, hạn sử dụng tới 30/5/2019) và 1 thẻ hội viên Hội nhà báo Việt Nam số TP 24724 cấp ngày 6/6/2016 với bút danh Phan Lê.

 

Tại buổi làm việc giữa Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông, Phòng PA 03 Công an Hà Tĩnh với ông Lê Văn Phan, phía cơ quan chức năng khẳng định, ông Lê Văn Phan đã tác nghiệp báo chí không đúng quy định của Luật Báo chí năm 2016, mạo danh phóng viên, sử dụng giấy tờ không có giá trị.

Hành vi của ông Lê Văn Phan đã vi phạm vào điểm a, khoản 2, Điều 6, Nghị định 159/2013/NĐ - CP của Chính phủ ngày 12/11/2013 quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực báo chí, xuất bản.

Được biết, ông Lê Văn Phan đang chấp hành án phạt tù cho hưởng án treo của TAND tỉnh Nghệ An về hành tội "Cưỡng đoạt tài sản".

Hồng Anh
 
List comment