Hà Nội: Xuất hiện nhóm "Hiệp sĩ" chống móc túi trên xe buýt!
 

Hà Nội: Xuất hiện nhóm 'Hiệp sĩ' chống móc túi trên xe buýt!

Chiếc xe bus dừng tại điểm đỗ trước cửa Đại học GTVT, cả đám sinh viên ào lên... Len lỏi trong đám người vội vã, mấy cặp mắt gian manh đảo qua đảo lại. Nhoáng một cái chiếc khuy túi quần sau của bạn sinh viên bị bật nút, chiếc ví được khéo léo lôi ra ngoài và chuẩn bị mất dạng...

Hà Nội: Xuất hiện nhóm "Hiệp sĩ" chống móc túi trên xe buýt!

Nhưng hành động đen tối của hắn đã lọt vào mắt của các "hiệp sĩ xe bus". Rất nhanh sau đó, 2 cậu thanh niên xúm lại, "bàn tay bẩn" của tên móc túi bị nắm chặt, chiếc ví được hoàn trả cho khổ chủ còn đang ngơ ngác chưa biết mình bị mất đồ. Ngạc nhiên trước hành động nghĩa hiệp của các bạn trẻ cùng trang lứa, cậu sinh viên không biết rằng đó là nhóm những "Hiệp sĩ xe buýt" đã từng ra tay trấn áp rất nhiều đối tượng trộm cắp trên các tuyến xe buýt, đặc biệt là tại khu vực Cầu Giấy

Chống nạn móc túi: Các `Hiệp sĩ xe buýt` đã xuất hiện!

Điểm đỗ xe buýt đông người luôn là nơi đối tượng móc túi trà trộn gây án

Ảnh.Internet

Chúng tôi không thể vô cảm!

"Các anh ơi, cho em xin lại giấy tờ trong ví thôi, em chỉ xin lại giấy tờ trong ví thôi..." vẻ mặt thảm hại cùng lời "van xin" khẩn thiết của người ngay với kẻ gian trong clip "Van xin kẻ móc túi trên xe buýt" được đưa lên Internet đã khiến Lê Đình Phương nghẹn giọng. Máu bốc lên đầu cậu thanh niên sinh năm 1987 thấy mình không thể ngồi yên, Phương như muốn hét lên – phải hành động, phải làm gì đó để giảm tệ nạn bức xúc này.

Hiện là chuyên viên Ban Thanh niên nông thôn Thành đoàn Hà Nội, Phương từng là sinh viên Học viện báo chí và Tuyên truyền, anh đã vài lần chứng kiến những bạn học sinh, sinh viên bị mất cắp từ những vật dụng nhỏ cho tới những tài sản có giá trị lớn do tệ nạn trộm cắp ở những điểm đỗ, dừng xe buýt.

Sôi máu trước hành vi của kẻ xấu, ngay sau khi xem clip Phương lập tức gọi thêm những bạn bè nghĩa hiệp và họ nhanh chóng nhất trí thành lập một nhóm tự nguyện đi truy tìm những tên móc túi lẩn quất trên hệ thống xe buýt hàng ngày. Phương chia sẻ thẳng thắn: "Một trong những nguyên nhân để bọn xấu hoành hành suốt một thời gian dài trên xe buýt là thiếu sự quan tâm, xử lý của các cơ quan chức năng, đại diện cho luật pháp. Bên cạnh đó, một nguyên nhân không kém phần quan trọng là thái độ thờ ơ, hờ hững của những người xung quanh, vô cảm với những gì đang xảy ra. Nhưng chúng tôi không thể vô cảm..."

Gửi một lời hiệu triệu lên mạng Internet, chỉ trong vài ngày, Phương đã nhận được hơn 20 phản hồi hưởng ứng tham gia đội "hiệp sĩ xe buýt". Đó đều là những bạn trẻ có nhiệt tình, quyết tâm cùng Phương xây dựng nhóm, hành xử vì lợi ích chung của cộng đồng.

Phương dự tính sẽ thành lập nhiều nhóm "hiệp sĩ xe buýt", trong đó mỗi nhóm tập hợp từ 7-10 thành viên tham gia tích cực, trong quá trình hành động các bạn sẽ hỗ trợ lẫn nhau, có vấn đề gì sẽ kịp thời can thiệp ngay, như thế mức độ rủi ro, nguy hiểm cũng sẽ được hạn chế. Nhóm xác định chú trọng vào địa bàn Cầu Giấy – Nhổn, là nơi tập trung nhiều học sinh, sinh viên, điểm đỗ xe buýt khá đông, sẽ là môi trường để bọn phạm tội hành nghề. Niềm tin để cả nhóm cùng hành động chính là nhiệt huyết của những người trẻ, sự quyết tâm của những tấm lòng dành cho chính nghĩa.

Hành động...!

Xác định sẽ "chiến đấu" trực diện với kẻ xấu. Hiểu rằng có lúc bọn chúng sẽ sẵn sàng chống trả lại bất cứ lúc nào nếu bị phát hiện. Vì vậy, Phương vẫn luôn nói trước với các bạn tham gia nhóm là sẽ có nguy hiểm nhưng cần sự tự tin và lòng dũng cảm...

Chống nạn móc túi: Các `Hiệp sĩ xe buýt` đã xuất hiện!

Quyết không lùi bước trước kẻ gian, nhóm "hiệp sĩ xe buýt" nhận được sự ủng hộ của nhiều bạn trẻ. (Trong ảnh: Một đối tượng móc túi đang chuyển đồ ăn trộm cho đồng bọn)

Ảnh. Intetnet

Trao đổi với PV báo điện tử Infonet, Lê Đình Phương, chàng thanh niên với ý tưởng thành lập nhóm bắt trộm cắp trên xe buýt chia sẻ: Thành lập chưa lâu với thời gian hoạt động từ 16h30 đến 18h các ngày thứ 3, 5, 6, 7 nhóm chúng tôi đã tóm được 7 vụ trả lại đồ cho người mất cắp. Một số vụ khác, tuy phát hiện được sự việc nhưng kẻ gian đã kịp tẩu tán được tang vật, buộc các thành viên của nhóm chỉ còn cách cảnh cáo, răn đe bọn chúng.

 

Có lần 4 "hiệp sĩ" mai phục cùng đi cùng xe buýt và phát hiện 3 tên có biểu hiện móc túi, đến điểm đỗ trường ĐHQG, bọn chúng xuống xe, chuẩn bị hành động, nhưng ngay lập tức bị nhóm phát giác. Cay cú trước hành vi bị phát hiện, băng móc túi nhảy ra gây gổ, chúng vác gạch, đá lao vào hành hung các thành viên trong nhóm. Đã xác định cứng rắn, các hiệp sĩ quyết tâm lâm trận ra tay "chiến đấu", đồng thời hô hoán dân chúng tham gia. Trước thế mạnh của chính nghĩa, những kẻ xấu cuối cùng đành co giò chạy mất.

Một vết sẹo để lại trên mặt Phương do gạch văng vào khi ẩu đả và vết thương trên tay của một hiệp sĩ cùng nhóm sau vụ việc đã không làm họ ngại ngùng. Nhiệt huyết trong Phương như chưa bao giờ giảm. Với sức trẻ và mong muốn đóng góp vì lợi ích cộng đồng nên Phương nói: Dù khó khăn nữa chúng tôi quyết không lùi bước, chỉ cần được mọi người ủng hộ thì chúng tôi vẫn cứ ra tay thực hiện lời hứa.

Nhưng chia sẻ thật lòng, Phương cho biết: Quả thật, vì thiếu sự hỗ trợ, tính pháp lý nên đôi khi các "hiệp sĩ" gặp khó khăn trong khâu xử lý khi bắt được tội phạm. "Điển hình là vụ trộm cắp ngay tại điểm đỗ xe buýt trường Đại học Thương mại. Ngay khi bắt được đối tượng, nhóm mang tới giao nộp cho công an, trật tự phường và nhận được lời cám ơn động viên của các anh. Nhưng sau đó, qua theo dõi nhóm được biết không hiểu sao những tên tội phạm kia lại được thả.

Chúng tôi không sợ, nhưng cần hỗ trợ pháp lý của Công an" Phương nhấn mạnh.

Có chút nản lòng trước những tâm huyết chưa thực sự được ghi nhận, nhưng một khi đã xác định "cuộc chơi" sòng phẳng với cái xấu, nhóm không bỏ cuộc. Phương xác định, thời gian tới, nếu vẫn tiếp tục thiếu sự hỗ trợ của pháp lý thì nhóm đã nghĩ ra một cách, nếu bắt được đối tượng móc túi các "hiệp sĩ" sẽ dẫn độ bọn chúng ra chợ Sinh viên Dịch Vọng. Nơi đó có nhiều sinh viên, nạn nhân chính của tệ nạn móc túi trên xe buýt, họ sẽ điểm mặt và làm rõ hơn quá trình phạm tội của những đối tượng này.

Cũng có đôi chút băn khoăn về những hoạt động "tự ý" có vẻ thiếu tính pháp lý như vậy, nhưng Phương cũng chia sẻ thật lòng rằng, nhóm cũng chưa có biện pháp gì khác và không thể để những cố gắng của cả nhóm trở thành vô nghĩa. Họ xác định khi bắt được nhiều tên móc túi, có bằng chứng, vật chứng, có người làm chứng thì tin tưởng nhiệt huyết của mình sẽ được ghi nhận.

Đặt lên trên hết là lợi ích "mình vì mọi người" theo đúng tinh thần hiệp sĩ , tạm quên đi những nguy hiểm và khó khăn trước mắt, " Chúng tôi không hô khẩu hiệu. Chúng tôi hành động để xe buýt sẽ trở thành một nét văn hóa của người Hà Nội. Để xe buýt trở thành người bạn đường tin cậy, kẻ xấu phải bị trừng trị...", Phương nói giọng quả quyết.

Ngọc Quỳnh

Đang đọc nhiều:

Voi gầy trơ xương: Lãnh đạo vườn thú lên tiếng

Bắt khẩn cấp nghi can giết "ô sin" tại KĐT Bắc Linh Đàm

Hàng loạt kẻ chuyên móc túi hành khách xe bus sa lưới

Đề nghị tăng thời gian nghỉ thai sản lên 6 tháng

Cụ ông 60 đâm chết bạn chơi cờ tướng 80 tuổi

Xe tăng Nga tiến vào Syria giúp Assad

Thống đốc: Lãi suất có thể giảm

Chủ đề :
 
List comment
 
Hà Nội: Tên trộm mang theo “hàng nóng” bị cảnh sát cơ động 'tóm sống'
icon

Khi thấy cảnh sát cơ động, lập tức nam thanh niên tăng ga bỏ chạy. Nhưng chỉ chạy được một đoạn đối tượng đã bị lực lượng chức năng chặn lại. Khám trong người đối tượng, tổ công tác thu giữ 1 dao bầu có vỏ bọc và nhiều vam phá khóa.

 
Ông chủ lĩnh án tội hiếp dâm, cô gái giúp việc tật nguyền lầm lũi rời tòa
icon

Trong thời gian ở lại giúp việc nhà cho bị cáo Thủy, chị Q. đã bị ông chủ nhiều lần thực hiện hành vi hiếp dâm.

 
Huế: Bị CSGT truy đuổi, tài xế bỏ lại ô tô cùng gỗ lậu trốn vào rừng
icon

Chở 26 phách gỗ đi tiêu thụ, khi bị lực lượng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế phát hiện, tài xế tăng ga bỏ chạy, đến đoạn đường vắng lập tức dừng và xuống xe chạy trốn vào rừng sâu.

 
Nghi án vợ sát hại chồng lúc nửa đêm ở Bà Rịa-Vũng Tàu
icon

Sáng nay (6/3), Công an huyện Châu Đức đang phối hợp các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu khám nghiệm hiện trường, điều tra vụ án mạng xảy ra lúc nửa đêm.

 
Thanh Hóa: Điều tra cái chết thương tâm của một phụ nữ độc thân tại chòi canh rẫy
icon

Khi không thấy người thân trở về, gia đình nạn nhân đi tìm thì phát hiện người này đã tử vong trên chòi canh rẫy với nhiều vết thương trên cơ thể.

 
Mang súng bút lên máy bay, 2 thanh niên bị khởi tố
icon

Ngày 5/3, Công an TP Hải Phòng cho biết cơ quan điều tra vừa khởi tố 2 đối tượng vì liên quan đến việc mang súng dạng bút lên máy bay.

Người đàn ông đốt pháo dài hơn 50m trong đám cưới ở Hà Nội khai gì?
icon

Sau bị cơ quan công an tạm giữ hình sự, đối tượng Trần Văn Khang, người đốt pháo trong đám cưới ở xã Phù Lỗ (Sóc Sơn, Hà Nội) khai nhận đã lên mạng xã hội đặt mua pháo của một người lạ mặt, được người bán chuyển về nơi tổ chức đám cưới.

Khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự đối tượng đốt pháo trong đám cưới ở Hà Nội
icon

Cơ quan Công an huyện Sóc Sơn (Hà Nội) vừa cho biết đã khởi tố vụ án và tạm giữ hình sự đối với Trần Văn Khang (40 tuổi, ở khối 12, xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) để điều tra về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Đồng Nai: Nam thanh niên nổ súng khi chuyển đồ giúp bạn gái, 1 người trúng đạn
icon

Được nhờ tới chuyển đồ giúp một cô gái, Khải mang theo súng và xảy ra ẩu đả với người đàn ông thuê phòng trọ. Khi nạn nhân bỏ chạy, Khải nổ súng, viên đạn trúng một người khác gây thương tích.

Vụ con đánh chết cha ở Quảng Nam: Mâu thuẫn nhỏ, hậu quả lớn
icon

Chiều 4/2, Công an tỉnh Quảng Nam cho hay đơn vị đang củng cố hồ sơ để khởi tố bị can đối tượng đánh cha ruột tử vong ở phường Hòa Hương, TP Tam Kỳ.