Hà Giang không nâng điểm môn Ngữ văn, Hòa Bình vẫn nâng được cho 20 thí sinh

Viện KSND Tối cao vừa hoàn tất cáo trạng truy tố 15 bị can gồm trong vụ gian lận thi cử trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 tại tỉnh Hòa Bình.

Theo đó, 15 bị can bị đề nghị truy tố gồm: Nguyễn Quang Vinh (nguyên trưởng phòng khảo thí Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình); Đỗ Mạnh Tuấn (nguyên phó hiệu trưởng Trường PTDT nội trú THCS và THPT huyện Lạc Thủy); Diệp Thị Hồng Liên (nguyên phó trưởng phòng khảo thí); Nguyễn Khắc Tuấn (chuyên viên phòng khảo thí); Khương Ngọc Chất (nguyên trưởng phòng an ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Hòa Bình); cùng các bị can là Trưởng Phòng Giáo dục huyện, giáo viên, hiệu trưởng một số trường học trên địa bàn.

Các bị can bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Ngoài ra, bị can Đỗ Mạnh Tuấn còn bị truy tố về tội “Nhận hối lộ”, bị can Hồ Chúc (giáo viên Trường THPT Thanh Hà) bị truy tố tội “Đưa hối lộ”.

Từ trái sang: Các bị can Nguyễn Quang Vinh, Nguyễn Khắc Tuấn, Đỗ Mạnh Tuấn.

Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) Tối cao kết luận các bị can là người có chức vụ, quyền hạn liên quan trực tiếp đến công tác tổ chức thi, công tác chấm thi. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, vì động cơ vụ lợi, các bị can đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao, lợi dụng mối quan hệ đồng nghiệp, cá nhân để câu kết, can thiệp nâng điểm cho 65 thí sinh.

VKSND Tối cao xác định bị can Nguyễn Quang Vinh với vai trò chủ mưu, đã bàn bạc, chỉ đạo Đỗ Mạnh Tuấn và đưa chìa khóa phòng chấm thi, tạo điều kiện thuận lợi cho bị can Tuấn can thiệp nâng điểm bài thi trắc nghiệm.

Ngoài ra, Nguyễn Quang Vinh còn thông tin thí sinh cần nâng điểm cho các bị can Loan, Chung, Trà và các cán bộ chấm thi chấm nâng điểm 20 bài thi tự luận môn Ngữ văn cho 20 thí sinh.

 

Đối với bị can Đỗ Mạnh Tuấn, VKSND xác định bị can Tuấn là người thực hiện chỉ đạo của bị can Vinh, đã lôi kéo bị can Khắc Tuấn trực tiếp dùng thủ đoạn để can thiệp nâng điểm 145 bài thi trắc nghiệm cho 58 thí sinh; thực hiện việc “sinh mã phách” bài thi tự luận môn Ngữ văn trái Quy chế thi…

Ngoài ra, bị can Đỗ Mạnh Tuấn đã nhận hối lộ của bị can Hồ Chúc số tiền 300 triệu đồng để can thiệp nâng điểm bài thi trắc nghiệm cho 2 thí sinh theo yêu cầu của bị can Chúc.

Như vậy, với sự điều tra của Bộ Công an, Cơ quan An ninh điều tra đã làm rõ được việc nâng điểm cho cả đối với môn thi tự luận là môn Ngữ văn. Trong khi đó, tại vụ việc tương tự xảy ra ở tỉnh Hà Giang, bị cáo Triệu Thị Chính (nguyên Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang) khẳng định “không thể nâng điểm môn Ngữ văn, còn thuộc cấp của bị cáo Chính là Nguyễn Thanh Hoài (nguyên Trưởng phòng khảo thí) khẳng định có thể lợi dụng kẽ hở để thực hiện nâng điểm đối với môn thi này.

Trước đó, VKSND tỉnh Hà Giang cho rằng, việc Chính – Hoài chưa thực hiện việc nâng điểm môn Ngữ văn là nằm ngoài ý chí chủ quan của các bị cáo.

PV
Chủ đề :

gian lận thi cử

 
List comment