Góa phụ lãnh án tử vì vận chuyển thuê 6 bánh heroin

Từng vướng vào vòng lao lý vì buôn lậu, sau khi chấp hành xong án tù Nguyễn Thị Bé rơi vào hoàn cảnh khó khăn khi một mình nuôi hai con nhỏ. Trong lần vận chuyển thuê 6 bánh heroin từ Campuchia về Việt Nam, góa phụ này đã bị bắt giữ.

Hoàn cảnh khó khăn

Trong vụ án vận chuyển trái phép chất ma túy được Tòa án nhân dân tỉnh Tây Ninh đưa ra xét xử sơ thẩm vào ngày 10/7/2015 vừa qua, luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Thị Bé (57 tuổi, ngụ Thị trấn Gò Dầu, huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh) làm nhiều người đến dự phiên tỏa không khỏi thương cảm cho số phận của bị cáo. Luật sư bào chữa cho biết, bà Nguyễn Thị Bé có hoàn cảnh khó khăn, đã từng hai lần góa chồng, hiện một mình bà phải nuôi nấng hai con nhỏ.

Trước khi trở thành bị cáo trong vụ án vận chuyển trái phép ma túy, bà Nguyễn Thị Bé từng có thời gian làm việc ở cơ quan Nhà nước. Thế nhưng vì hoàn cảnh khó khăn, tiền lương không đủ trang trải chi tiêu trong gia đình nên bà Nguyễn Thị Bé xin nghỉ. Qua một thời gian tìm hiểu các mối quan hệ trong xã hội, bà Nguyễn Thị Bé quyết định lập nghiệp bằng con đường buôn bán.

Góa phụ lãnh án tử vì vận chuyển thuê 6 bánh heroin - ảnh 1

Nguyễn Thị Bé sau phiên xét xử phúc thẩm.

Thế nhưng cuộc đời của người phụ nữ hai con không được êm đềm, qua thời gian làm ăn với những bạn hàng, bà Nguyễn Thị Bé bị lôi kéo vào các phi vụ buôn lậu. Năm 1998, Nguyễn Thị Bé bị tuyên phạt mức án 12 năm tù. Cải tạo tốt, Nguyễn Thị Bé được giảm 3 năm 6 tháng tù.

Năm 2006, Nguyễn Thị Bé  được ra tù  nhưng do không còn tài sản để thi hành án nên chưa được xóa án tích.  Sau đó, Nguyễn Thị Bé tiếp tục kiếm nghề kinh doanh nuôi hai con nhỏ. Công việc mua bán bù lon, con tán từ Thành phố Hồ Chí Minh sang Campuchia cũng mang lại đồng ra đồng vào, thế nhưng Nguyễn Thị Bé không ngờ rằng cuộc đời mình lại chấm hết sau một chuyến sang nước bạn như thế.

Nguyễn Thị Bé cho biết, trong thời gian chấp hành án tù tại Trại giam Thạnh Hòa – Cục V26 Bộ Công an, bà quen biết với hai đối tượng cũng đang thụ lý án tại trại giam này là Nguyễn Văn Phú (51 tuổi, ngụ đường Cao Thắng, Phường 12, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh) và Nguyễn Hưng Lộc (53 tuổi, ngụ đường Điện Biên Phủ, Phường 17, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh). Thời gian sau khi chấp hành án xong, Nguyễn Thị Bé vẫn thường xuyên liên lạc với Phú và Hưng.

“Ngụy trang” 6 bánh heroin trong thùng mỳ tôm

Đầu tháng 1/2015, Nguyễn Thị Bé cùng Phú và Lộc hẹn nhau đi từ TP.HCM sang Campuchia. Khi đến Thủ đô Phnompenh, cả ba thuê phòng khách sạn nghỉ ngơi. Tại đây, Nguyễn Thị Bé và Lộc được tên Phú nhờ vận chuyển ma túy về Việt Nam có hứa sẽ cho tiền nhưng không nói rõ bao nhiêu. Cả hai liền đồng ý.

Trong ngày 4/1/2015, lúc Nguyễn Thị Bé, Phú và Lộc ở khách sạn thì có người tên Tâm (không rõ lai lịch) từ Thành phố Hồ Chí Minh sang. Khi vừa đến bến xe Phnompenh, Tâm gọi điện cho Phú biết, sau đó Phú cùng Lộc và Nguyễn Thị Bé ra bến xe đón người này. Tuy nhiên sau khi gặp mặt, Phú và Tâm nói là đi công việc nhưng không cho biết cụ thể. Nguyễn Thị Bé và Lộc quay về khách sạn nghỉ.

Qua ngày hôm sau, Phú và Tâm quay về khách sạn. Tại đây, Phú đưa tiền cho Tâm đi mua 1 cục heroin (hình chữ nhật, có ký hiệu chữa “A”). Mua được hàng, Tâm mang về giao cho Phú. Sau khi kiểm tra chất lượng, Phú tiếp tục đưa thêm tiền cho Tâm đi mua 5 cục heroin tương tự.

 

Tại phòng khách sạn, các đối tượng nói trên tìm cách cất giấu ma túy để dễ dàng vận chuyển về nước. Theo đó, Lộc dùng băng keo quấn hai cục heroin thành một. Còn Nguyễn Thị Bé đi mua thùng mì tôm để giấu số ma túy này vào. Sau khi sắ xếp xong, Nguyễn Thị Bé cùng Lộc đón xe khách với nhiệm vụ vận chuyển hàng sao cho trót lọt qua cửa khẩu. Phú và Tâm theo sau nhưng không rõ đi xe nào.

Xe khách đến bến phà Hố Lương, Nguyễn Thị Bé điện thoại cho người đàn ông hành nghề xe ôm quen biết nhờ đưa qua cửa khẩu Mộc Bài, tỉnh Tây Ninh. Về phần Lộc, đối tượng này cũng thuê xe ôm bám theo sau Nguyễn Thị Bé. Đến lúc làm thủ tục nhập cảnh, dù được Hải quan cửa khẩu Mộc Bài kiểm tra khá nghiêm ngặt, thế nhưng với lượng lớn ma túy được “ngụy trang” trong thùng mỳ tôm Nguyễn Thị Bé vẫn tỏ ra không chút lo sợ.

Vượt qua khâu kiểm tra của hải quan cửa khẩu, Nguyễn Thị Bé ôm thùng mỳ, lốc sữa và nước ngọt ung dung lên xe buýt. Tuy nhiên, bất ngờ một cán bộ hải quan lên xe yêu cầu được kiểm tra hàng hóa. Khi đến chỗ Nguyễn Thị Bé đang ngồi, cán bộ hải quan đề nghị được kiểm tra thùng mỳ. Đến lúc này số ma túy mới được phát hiện, Nguyễn Thị Bé đã bị bắt giữ.

Khám xét bên trong thùng mỳ tôm do Nguyễn Thị Bé mang bên mình, cơ quan công an thu giữ 6 bánh heroin, với tổng trọng lượng là 2.104gam, hàm lượng heroin  được giám định là 60,2%, tương đương 1.266gam. Ngoài ra còn có 2,2 triệu đồng tiền mặt Nguyễn Thị Bé cất giữ trong người.

Đối với hai đối tượng Lộc và Phú, hiện được xác định đã bỏ trốn khỏi địa phương, riêng người tên Tâm  quan điều tra chưa xác định được lai lịch, địa chỉ cụ thể nên sẽ xử lý các đối tượng này sau khi bắt được.

Tại phiên xét xử sơ thẩm, đứng trước Hội đồng xét xử Nguyễn Thị Bé cho rằng chỉ biết số hàng được giấu trong thùng mỳ tôm là chất cấm chứ không hề biết đó là ma túy. Tuy nhiên Hội đồng xét xử nhận thấy lời khai này không đúng sự thật vì bị cáo từng chứng kiến ở khách sạn việc người tên Tâm mua ma túy về đưa cho Phú. Hội đồng xét xử cũng cho rằng lời khai Phú thuê Nguyễn Thị Bé vận chuyển số ma túy về Việt Nam nhưng không nói cho bao nhiêu tiền là chưa đúng sự thật bởi vì tiền nên bị cáo mới bất chấp thực hiện.

Khi được Hội đồng xét xử cho nói lời sau cùng, bị cáo Nguyễn Thị Bé nước mặt chực trào. Không kiềm nén xúc động bị cáo chia sẻ, mình có gia cảnh rất khó khăn, trải qua hai đời chồng nhưng không ai cho bị cáo điểm tựa vững chắc. Thời gian dài ngồi tù vì tội buôn lậu, hai con bị cáo rất thiếu thốn cả tình thương lẫn vật chất. Chính vì thế sau khi ra tù, bị cáo mong làm cái gì đó để bù đắp cho hai con, thế nhưng vì món tiền lời từ việc vận chuyển chất cấm mà nhắm mắt làm liều. Cuối cùng, bị cáo khẩn xin Hội đồng xét xử cho hưởng mức án nhẹ để có cơ hội trở về cuộc sống, hưởng những ngày cuối đời bên con cháu.

Nhưng xét thấy đây là vụ án vận chuyển trái phép chất ma túy với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, hành vi của bị cáo Nguyễn Thị Bé gây nguy hiểm cho xã hội, chưa được xóa án tích lại tiếp tục phạm tội đặc biệt nghiêm trọng, lần phạm tội này thuộc trường hợp tái phạm nguy hiểm. Cộng với số lượng tang vật heroin đặc biệt lớn, căn cứ vào những lý lẽ trên Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Bé mức án tử hình về tội “vận chuyển trái phép chất ma túy”.

Mới đây, ngày 23/11/2015, theo đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Nguyễn Thị Bé, Tòa án nhân dân Cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh đã mở phiên xử phúc thẩm. Tuy nhiên, dựa trên hồ sơ vụ án và những tình tiết như trong phiên xử trước, Hội đồng xét xử vẫn giữ nguyên quan điểm, tuyên y án sơ thẩm.   



Phương Anh Linh
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Hà Nội: Tên trộm mang theo “hàng nóng” bị cảnh sát cơ động 'tóm sống'
icon

Khi thấy cảnh sát cơ động, lập tức nam thanh niên tăng ga bỏ chạy. Nhưng chỉ chạy được một đoạn đối tượng đã bị lực lượng chức năng chặn lại. Khám trong người đối tượng, tổ công tác thu giữ 1 dao bầu có vỏ bọc và nhiều vam phá khóa.

 
 
Ông chủ lĩnh án tội hiếp dâm, cô gái giúp việc tật nguyền lầm lũi rời tòa
icon

Trong thời gian ở lại giúp việc nhà cho bị cáo Thủy, chị Q. đã bị ông chủ nhiều lần thực hiện hành vi hiếp dâm.

 
 
Huế: Bị CSGT truy đuổi, tài xế bỏ lại ô tô cùng gỗ lậu trốn vào rừng
icon

Chở 26 phách gỗ đi tiêu thụ, khi bị lực lượng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế phát hiện, tài xế tăng ga bỏ chạy, đến đoạn đường vắng lập tức dừng và xuống xe chạy trốn vào rừng sâu.

 
 
Nghi án vợ sát hại chồng lúc nửa đêm ở Bà Rịa-Vũng Tàu
icon

Sáng nay (6/3), Công an huyện Châu Đức đang phối hợp các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu khám nghiệm hiện trường, điều tra vụ án mạng xảy ra lúc nửa đêm.

 
 
Thanh Hóa: Điều tra cái chết thương tâm của một phụ nữ độc thân tại chòi canh rẫy
icon

Khi không thấy người thân trở về, gia đình nạn nhân đi tìm thì phát hiện người này đã tử vong trên chòi canh rẫy với nhiều vết thương trên cơ thể.

 
 
Mang súng bút lên máy bay, 2 thanh niên bị khởi tố
icon

Ngày 5/3, Công an TP Hải Phòng cho biết cơ quan điều tra vừa khởi tố 2 đối tượng vì liên quan đến việc mang súng dạng bút lên máy bay.

 
Người đàn ông đốt pháo dài hơn 50m trong đám cưới ở Hà Nội khai gì?
icon

Sau bị cơ quan công an tạm giữ hình sự, đối tượng Trần Văn Khang, người đốt pháo trong đám cưới ở xã Phù Lỗ (Sóc Sơn, Hà Nội) khai nhận đã lên mạng xã hội đặt mua pháo của một người lạ mặt, được người bán chuyển về nơi tổ chức đám cưới.

 
Khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự đối tượng đốt pháo trong đám cưới ở Hà Nội
icon

Cơ quan Công an huyện Sóc Sơn (Hà Nội) vừa cho biết đã khởi tố vụ án và tạm giữ hình sự đối với Trần Văn Khang (40 tuổi, ở khối 12, xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) để điều tra về hành vi gây rối trật tự công cộng.

 
Đồng Nai: Nam thanh niên nổ súng khi chuyển đồ giúp bạn gái, 1 người trúng đạn
icon

Được nhờ tới chuyển đồ giúp một cô gái, Khải mang theo súng và xảy ra ẩu đả với người đàn ông thuê phòng trọ. Khi nạn nhân bỏ chạy, Khải nổ súng, viên đạn trúng một người khác gây thương tích.

 
Vụ con đánh chết cha ở Quảng Nam: Mâu thuẫn nhỏ, hậu quả lớn
icon

Chiều 4/2, Công an tỉnh Quảng Nam cho hay đơn vị đang củng cố hồ sơ để khởi tố bị can đối tượng đánh cha ruột tử vong ở phường Hòa Hương, TP Tam Kỳ.