GĐ Thiên Sơn: Bệnh viện tự ý cho chạy thận khi chưa bàn giao thiết bị là sai

Tiếp tục với phần xét hỏi tại phiên tòa xét xử vụ chạy thận tại TAND TP Hòa Bình, chiều 15/1, HĐXX tiến hành xét hỏi đối với bị cáo Đỗ Anh Tuấn, Giám đốc Công ty cổ phần Dược phẩm Thiên Sơn (Công ty Thiên Sơn).

Bị cáo Đỗ Anh Tuấn phản đối kết luận của cáo trạng truy tố bị cáo tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” vì bị cáo là đại diện của Công ty Thiên Sơn, cá nhân bị cáo không phải là chủ thể của tội danh này.

Mối quan hệ giữa Thiên Sơn và BVĐK tỉnh Hòa Bình

Công ty Thiên Sơn cho Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Hòa Bình thuê máy chạy thận từ năm 2009 thể hiện qua 4 lần ký hợp đồng từ năm 2009 đến năm 2013 với tổng cộng 18 máy. Trong số đó, phía Công ty đã bàn giao cho bệnh viện sở hữu hoàn toàn 13 máy sau khi hết thời hạn hợp đồng, còn lại 5 máy chạy thận đặt tại bệnh viện hiện vẫn đang thuộc sở hữu của Công ty Thiên Sơn.

Đỗ Anh Tuấn thừa nhận tất cả lời khai trước đó của bị cáo Trương Quý Dương (cựu Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình). Theo nội dung giao kết giữa hai bên, nghĩa vụ của bệnh viện là phải đảm bảo được cơ sở hạ tầng và đội ngũ nhân viên y tế có chuyên môn.

“Bản chất của việc ký kết hợp đồng là Công ty Thiên Sơn cho bệnh viện thuê máy chạy thận. Đây là hình thức cho thuê mua, sau khi chạy đủ số ca chạy thận, Công ty sẽ bàn giao lại máy cho bệnh viện sở hữu. Trước đây do bệnh viện khó khăn không có khả năng mua máy nên ký hợp đồng thuê máy với Thiên Sơn”m Giám đốc Công ty Thiên Sơn nói.

Căn cứ trên thực tế thanh toán của Bảo hiểm y tế (BHYT) thanh toán cho bệnh viện, từ đó bệnh viện thanh toán cho Thiên Sơn. Ban đầu, hai bên có thỏa thuận bệnh viện trả cho Công ty mức giá 360.000 đồng/ca (bệnh viện thu 400.000 đồng/ca theo mức giá được HĐND tỉnh phê duyệt). Đến cuối năm 2011, do biến động tỷ giá và lãi suất ngân hàng nên Thiên Sơn thỏa thuận thay đổi hình thức thuê máy theo số ca chạy thận. Mức giá thuê máy là 7,7 USD/ca, tổng số là 4.560 ca.

Bị cáo Đỗ Anh Tuấn trả lời HĐXX chiều 15/01/2019.

Theo nội dung hợp đồng, Công ty Thiên Sơn chỉ cho bệnh viện thuê máy chạy thận, các thiết bị phụ trợ như hệ thống lọc nước RO là do bệnh viện tự trang bị. Tuy nhiên, Công ty Thiên Sơn có lắp đặt hệ thống RO số 2 nhưng thuộc một hợp đồng khác, đây là hợp đồng mua bán thông qua đấu thầu với bệnh viện, Công ty lắp đặt từ năm 2010 và đã hết thời gian bảo hành từ năm 2011.

“Hợp đồng hợp tác giữa hai bên không có trách nhiệm vận hành hệ thống nước RO, Công ty Thiên Sơn chỉ cử kỹ thuật viên đến bệnh viện khi phía bệnh viện báo máy bị hỏng, bị lỗi chứ không có chuyện có kỹ sư của Thiên Sơn thường trực tại bệnh viện để “đếm” số ca chạy thận”, bị cáo Đỗ Anh Tuấn khẳng định.

Trong suốt quá trình hai bên thực hiện hợp đồng, quyết định số ca chạy thận là do bệnh viện. Hai bên có đưa ra ước lượng thực hiện trong thời gian 5 năm sẽ thực hiện hết số ca chạy thận. Căn cứ trên số ca thực tế giữa hai bên đối chiếu hàng tháng để thanh toán.

 

Bệnh viện tự ý sử dụng hệ thống RO khi chưa bàn giao?

Hợp đồng sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống RO số 2 (Hợp đồng số 315) giữa Công ty Thiên Sơn và BVĐK tỉnh Hòa Bình ký kết ngày 25/5/2017 có 3 nội dung chính là: Cung cấp vật tư y tế; sục rửa, thay màng RO; xét nghiệm AAMI.

Đỗ Anh Tuấn cho biết đã rất nhiều lần Công ty thực hiện việc xét nghiệm nước, phải có xét nghiệm AAMI thì bệnh viện mới đồng ý nhận bàn giao và thanh lý hợp đồng. Trong suốt quá trình sửa chữa, Quốc chưa hề có bàn giao gì cho Thiên Sơn nên Công ty Thiên Sơn chưa kiểm tra và bàn giao cho bệnh viện.

“Nước RO rất là quan trọng, do vậy nếu nói chưa xét nghiệm AAMI mà đã đưa vào sử dụng là sai lầm. Bệnh viện có hai hệ thống nước RO, chúng tôi chưa bàn giao bất cứ cái gì mà bệnh viện đã đưa vào sử dụng là sai”, Đỗ Anh Tuấn nhấn mạnh.

Để thực hiện Hợp đồng 315, Công ty Thiên Sơn đã ký Hợp đồng với Công ty Trâm Anh do bị cáo Bùi Mạnh Quốc làm Giám đốc. Đỗ Anh Tuấn khẳng định Bùi Mạnh Quốc là “đối tác của Thiên Sơn từ rất lâu, là người có kinh nghiệm, là đối tác tin tưởng của Công ty Thiên Sơn”.

Đỗ Anh Tuấn khẳng định Bùi Mạnh Quốc có đủ năng lực và trình độ để thực hiện việc sửa chữa và bảo dưỡng hệ thống RO số 2 vì Quốc đã làm cho Công ty Thiên Sơn rất nhiều hợp đồng trước và sau khi thành lập Công ty Trâm Anh.

“Quốc là người rất chăm chỉ, chịu khó và tôi thấy cũng rất giỏi”, Đỗ Anh Tuấn bày tỏ tin tưởng vào Bùi Mạnh Quốc.

Sau lời khai của Đỗ Anh Tuấn, bị cáo Bùi Mạnh Quốc khẳng định trước Tòa bị cáo không dùng hóa chất để tiệt trùng hệ thống RO mà chỉ dùng để rửa màng lọc. Quốc cũng khẳng định quá trình 12 năm hành nghề chưa có một quy định nào cho việc bảo dưỡng này, tất cả chỉ làm theo kinh nghiệm mà thôi.

PV
 
List comment
 
Cần Thơ: Khởi tố 3 bị can liên quan vụ thanh tra giao thông mãi lộ
icon

Chiều 31/12, Cơ quan CSĐT Công an TP.Cần Thơ cho biết vừa phối hợp với VKSND cùng cấp tống đạt quyết định khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú 3 bị can về hành đi 'Đưa hối lộ' xảy ra tại TTGT thuộc Sở Giao thông Vận tải TP. Cần Thơ.

 
Bị thách thức, người đàn ông dùng liềm giết vợ hờ ở Tây Ninh
icon

Nghi ngờ “vợ hờ” có tình mới, cộng thêm việc bị thách thức, người đàn ông ở Tây Ninh dùng liềm cắt cổ giết chết nạn nhân.

 
Công an Thái Bình công bố thông tin vụ 'âm mưu hạ độc chị họ bằng trà sữa'
icon

Theo lời khai của nghi phạm, biết chị Y hay uống trà sữa, ngày 02/12/2019, Trang đã mua trà sữa về nhà và bơm Xyanua vào cốc trà sữa mang đến Bệnh viện Phổi Thái Bình, giả là người nhà bệnh nhân gửi cho chị Y để cảm ơn.

 
TP.HCM: Triệt phá, bóc gỡ băng nhóm “nữ quái” móc túi bệnh nhân
icon

Công an quận 5 vừa triệt phá thành công chuyên án, bóc gỡ băng nhóm “nữ quái” móc túi người bệnh tại Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch và các bệnh viện khác.

 
Vụ âm mưu hạ độc chị họ bằng trà sữa: Mức án cao nhất là tử hình?
icon

Theo luật sư, trong vụ việc này, có thể thấy, hành vi phạm tội của nghi phạm đã cấu thành tội giết người vì động cơ đê hèn và bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người.

 
Tài xế chết bất thường trong bến xe khách Bình Dương
icon

Trưa nay (31/12), Công an TP Thủ Dầu Một (tỉnh Bình Dương) đang điều tra nguyên nhân cái chết của tài xế Nguyễn Đức Thuận (45 tuổi, quê Hòa Bình) ở bến xe khách Bình Dương.

Mường Thanh khởi kiện Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng
icon

Mới đây, Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 Điện Biên đã gửi đơn đến TAND TP Đà Nẵng khởi kiện vụ án hành chính mà người bị khởi kiện là Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng ông Huỳnh Đức Thơ.

Nhiều tình tiết lạ trong vụ phát hiện thi thể cô gái trẻ tại rẫy cà phê
icon

Sau khi đi chợ về và ướp sẵn đồ ăn, chị H. nói với mẹ phải lên phố lo công việc rồi mất tích nhiều ngày liền. Cuối cùng, thi thể chị H. được tìm thấy trong tình trạng không còn nguyên vẹn, trong một rẫy cà phê vắng người khiến ai nấy đều đau xót.

Vụ âm mưu hạ độc chị họ bằng trà sữa: Khai quật tử thi để điều tra
icon

Trưa 31/12, thông tin với phóng viên Infonet, một lãnh đạo Công an tỉnh Thái Bình cho biết sẽ khai quật thi thể nạn nhân tử vong trong vụ em họ đầu độc chị bằng trà sữa để khám nghiệm phục vụ điều tra, làm rõ vụ việc.

Bắt 2 kẻ sát hại người phụ nữ, cướp xe SH Mode giữa ban ngày ở TP.HCM
icon

Nửa tháng sau khi xảy ra vụ việc một người phụ nữ bị sát hại, mất xe SH Mode, Công an quận 7 (TP.HCM) đã truy lùng, bắt giữ 2 đối tượng gây án.