Đinh La Thăng phải bồi thường 30 tỷ đồng, Trịnh Xuân Thanh 34,375 tỷ đồng

Đối với trách nhiệm dân sự trong vụ án “Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Tham ô tài sản” xảy ra tại PVN và PVC, các bị cáo phải liên đới bồi thường số tiền đã chiếm đoạt và làm thất thoát.

Cùng với mức án tù đối với các bị cáo công bố sáng nay, tòa án nhân dân TP Hà Nội đã tuyên buộc các bị cáo phải bồi thường hậu quả do các hành vi cố ý làm trái gây ra.

Đối với tội Cố ý làm trái

Đối với trách nhiệm dân sự trong tội “Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Tại phiên tòa, nguyên đơn dân sự là Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) đã đề nghị HĐXX buộc các bị cáo phải bồi thường thiệt hại đã gây ra cho PVN.

HĐXX thấy do hành vi Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế của các bị cáo: Đinh La Thăng (nguyên Chủ tịch PVN), Trịnh Xuân Thanh (nguyên Chủ tịch PVC), Phùng Đình Thực (nguyên TGĐ PVN), Nguyễn Quốc Khánh (nguyên Phó TGĐ PVN), Nguyễn Xuân Sơn (nguyên Phó TGĐ PVN), Vũ Đức Thuận (nguyên TGĐ PVC), Ninh Văn Quỳnh (nguyên Kế toán trưởng PVN), Lê Đình Mậu (nguyên Phó Trưởng ban Kế toán PVN), Vũ Hồng Chương (nguyên Trưởng BQL Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2), Trần Văn Nguyên (nguyên Kế toán trưởng BQL Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2), Nguyễn Ngọc Quý (nguyên Phó Chủ tịch PVC), Nguyễn Mạnh Tiến (nguyên Phó TGĐ PVC), Phạm Tiến Đạt (nguyên Kế toán trưởng PVC), và Trương Quốc Dũng (nguyên Phó TGĐ PVC) đã gây thiệt hại cho nhà nước số tiền là 119,804 tỷ đồng nên buộc các bị cáo liên đới bồi thường số tiền này cho nhà nước do PVN làm đại diện.

Căn cứ vào tính chất, mức độ, hành vi, vị trí, vai trò và lỗi của từng bị cáo trong vụ án, HĐXX phân định trách nhiệm dân sự đối với mỗi bị cáo như sau:

Bị cáo Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh có vai trò ngang nhau nên phải chịu trách nhiệm liên đới bồi thường số tiền 60 tỷ đồng, trong đó chia theo kỳ phần mỗi bị cáo là 30 tỷ đồng.

Các bị cáo Phùng Đình Thực, Nguyễn Quốc Khánh, Nguyễn Xuân Sơn, Vũ Đức Thuận chịu trách nhiệm liên đới bồi thường số tiền là 30 tỷ đồng. Trong đó chia theo kỳ phần mỗi bị cáo là 7,5 tỷ đồng.

Các bị cáo Nguyễn Ngọc Quý, Nguyễn Mạnh Tiến, Ninh Văn Quỳnh chịu trách nhiệm liên đới bồi thường số tiền là 18 tỷ đồng. Trong đó chia theo kỳ phần mỗi bị cáo là 6 tỷ đồng.

Các bị cáo Trần Văn Nguyên, Vũ Hồng Chương, Phạm Tiến Đạt, Trương Quốc Dũng, Lê Đình Mậu chịu trách nhiệm liên đới bồi thường số tiền là 11,804 đồng. Trong đó chia theo kỳ phần mỗi bị cáo là 2,360 tỷ đồng.

HĐXX tuyên án đối với các bị cáo. Ảnh: Công Lý.

Đối với tội Tham ô tài sản

 

Tại phiên tòa, nguyên đơn dân sự là PVC đã đề nghị HĐXX buộc các bị cáo phải bồi thường các thiệt hại đã gây ra cho PVC.

HĐXX thấy, các bị cáo: Trịnh Xuân Thanh, Vũ Đức Thuận, Nguyễn Anh Minh (nguyên Phó TGĐ PVC), Bùi Mạnh Hiển (nguyên Chánh Văn phòng PVC), Lương Văn Hòa (nguyên Giám đốc BĐH Dự án Vũng Áng – Quảng Trạch), Lê Thị Anh Hoa (nguyên Giám đốc Công ty TNHH MTV Quỳnh Hoa, và Nguyễn Thành Quỳnh (chồng bị cáo Lê Thị Anh Hoa), Nguyễn Đức Hưng (nguyên Trưởng phòng Tài chính Kế toán BĐH Dự án Vũng Áng – Quảng Trạch), Lê Xuân Khánh (nguyên Trưởng Phòng Kinh tế Kế hoạch BĐH Dự án Vũng Áng – Quảng Trạch), Nguyễn Lý Hải (nguyên Trưởng phòng Kỹ thuật BĐH Dự án Vũng Áng – Quảng Trạch) đã chiếm đoạt số tiền 13,006 tỷ đồng của BĐH Dự án Vũng Áng – Quảng Trạch thuộc PVC nên buộc các bị cáo phải bồi thường số tiền này cho PVC.

Tuy nhiên, trong số tiền này có 1,198 tỷ đồng đã được Công ty Quỳnh Hoa nộp thuế cho nhà nước, HĐXX thấy đây là số tiền do phạm tội mà có, hơn nữa việc nộp số thuế này xuất phát từ các Hợp đồng khống nên cần thiết buộc Chi cục thuế tỉnh Quảng Bình trả lại cho PVC số tiền 1,198 tỷ đồng. Do vậy, các bị cáo còn phải bồi thường số tiền là 11,867 tỷ đồng.

HĐXX phân định trách nhiệm dân sự đối với mỗi bị cáo như sau: Bị cáo Trịnh Xuân Thanh phải bồi thường số tiền là 4 tỷ đồng, bị cáo Vũ Đức Thuận 800 triệu đồng, Nguyễn Anh Minh 3,648 tỷ đồng, Lương Văn Hòa 757 triệu đồng, Bùi Mạnh Hiển 400 triệu đồng, Nguyễn Thành Quỳnh cùng vợ là Lê Thị Anh Hoa chịu trách nhiệm bồi thường 762 triệu đồng.

Ngoài ra, các bị cáo Trịnh Xuân Thanh, Vũ Đức Thuận, Nguyễn Anh Minh và Bùi Mạnh Hiển phải liên đới bồi thường số tiền chiếm hưởng và sử dụng chung là 1,5 tỷ đồng, chia theo phân kỳ mỗi bị cáo là 375 triệu đồng.

Trong giai đoạn điều tra và tại phiên tòa, các bị cáo và gia đình đã nộp khắc phục hậu quả gồm: Nguyễn Quốc Khánh nộp 2 tỷ đồng, Trịnh Xuân Thanh nộp 4 tỷ đồng, Nguyễn Anh Minh nộp 3,608 tỷ đồng, Vũ Đức Thuận nộp 800 triệu đồng, Lương Văn Hòa nộp 2,440 tỷ đồng, Bùi Mạnh Hiển nộp 400 triệu đồng, Nguyễn Thành Quỳnh và Lê Thị Anh Hoa nộp 977 triệu đồng, Nguyễn Đức Hưng nộp 20 triệu đồng, Lê Xuân Khánh nộp 10 triệu đồng. Số tiền này sẽ được khấu trừ vào trách nhiệm bồi thường dân sự của các bị cáo. Số tiền còn lại sẽ được trả lại cho các bị cáo.

Về việc kê biên tài sản của Trịnh Xuân Thanh, HĐXX đề nghị cần tiếp tục duy trì lệnh kê biên tài sản để đảm bảo cho việc thi hành án, bao gồm: Biệt thự số AD02-16 KĐT tại quận Long Biên, Căn hộ 15F05 The Costa 32-34 Trần Phú, Nha Trang, Xe ô tô Mazda CX5 BKS 30A – 970.97 đã giao cho Trịnh Hùng Cường (con trai Trịnh Xuân Thanh) bảo quản, và phong tỏa tài khoản, sổ tiết kiệm của vợ chồng Trịnh Xuân Thanh, Trần Dương Nga cùng hai con trai.

PV
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Hà Nội: Tên trộm mang theo “hàng nóng” bị cảnh sát cơ động 'tóm sống'
icon

Khi thấy cảnh sát cơ động, lập tức nam thanh niên tăng ga bỏ chạy. Nhưng chỉ chạy được một đoạn đối tượng đã bị lực lượng chức năng chặn lại. Khám trong người đối tượng, tổ công tác thu giữ 1 dao bầu có vỏ bọc và nhiều vam phá khóa.

 
 
Ông chủ lĩnh án tội hiếp dâm, cô gái giúp việc tật nguyền lầm lũi rời tòa
icon

Trong thời gian ở lại giúp việc nhà cho bị cáo Thủy, chị Q. đã bị ông chủ nhiều lần thực hiện hành vi hiếp dâm.

 
 
Huế: Bị CSGT truy đuổi, tài xế bỏ lại ô tô cùng gỗ lậu trốn vào rừng
icon

Chở 26 phách gỗ đi tiêu thụ, khi bị lực lượng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế phát hiện, tài xế tăng ga bỏ chạy, đến đoạn đường vắng lập tức dừng và xuống xe chạy trốn vào rừng sâu.

 
 
Nghi án vợ sát hại chồng lúc nửa đêm ở Bà Rịa-Vũng Tàu
icon

Sáng nay (6/3), Công an huyện Châu Đức đang phối hợp các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu khám nghiệm hiện trường, điều tra vụ án mạng xảy ra lúc nửa đêm.

 
 
Thanh Hóa: Điều tra cái chết thương tâm của một phụ nữ độc thân tại chòi canh rẫy
icon

Khi không thấy người thân trở về, gia đình nạn nhân đi tìm thì phát hiện người này đã tử vong trên chòi canh rẫy với nhiều vết thương trên cơ thể.

 
 
Mang súng bút lên máy bay, 2 thanh niên bị khởi tố
icon

Ngày 5/3, Công an TP Hải Phòng cho biết cơ quan điều tra vừa khởi tố 2 đối tượng vì liên quan đến việc mang súng dạng bút lên máy bay.

 
Người đàn ông đốt pháo dài hơn 50m trong đám cưới ở Hà Nội khai gì?
icon

Sau bị cơ quan công an tạm giữ hình sự, đối tượng Trần Văn Khang, người đốt pháo trong đám cưới ở xã Phù Lỗ (Sóc Sơn, Hà Nội) khai nhận đã lên mạng xã hội đặt mua pháo của một người lạ mặt, được người bán chuyển về nơi tổ chức đám cưới.

 
Khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự đối tượng đốt pháo trong đám cưới ở Hà Nội
icon

Cơ quan Công an huyện Sóc Sơn (Hà Nội) vừa cho biết đã khởi tố vụ án và tạm giữ hình sự đối với Trần Văn Khang (40 tuổi, ở khối 12, xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) để điều tra về hành vi gây rối trật tự công cộng.

 
Đồng Nai: Nam thanh niên nổ súng khi chuyển đồ giúp bạn gái, 1 người trúng đạn
icon

Được nhờ tới chuyển đồ giúp một cô gái, Khải mang theo súng và xảy ra ẩu đả với người đàn ông thuê phòng trọ. Khi nạn nhân bỏ chạy, Khải nổ súng, viên đạn trúng một người khác gây thương tích.

 
Vụ con đánh chết cha ở Quảng Nam: Mâu thuẫn nhỏ, hậu quả lớn
icon

Chiều 4/2, Công an tỉnh Quảng Nam cho hay đơn vị đang củng cố hồ sơ để khởi tố bị can đối tượng đánh cha ruột tử vong ở phường Hòa Hương, TP Tam Kỳ.