Đắk Nông: 'Lập mưu' lấn chiếm đất rừng, nguyên phó chủ tịch huyện lĩnh án

Để hợp thức hóa việc lấn chiếm đất, qua mặt cơ quan chức năng, nguyên Phó chủ tịch UBND huyện Tuy Đức (Đắk Nông) Nguyễn Hữu Huân đã nhờ người khác đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Bị cáo Huân tại tòa

Ngày 22/11, TAND tỉnh Đắk Nông đã mở phiên tòa sơ thẩm, đưa bị cáo Nguyễn Hữu Huân (SN 1963, nguyên Phó chủ tịch UBND huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông) ra xét xử về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ.

Theo cáo trạng, từ năm 1998 đến năm 2003, ông Huân với vai trò là Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp và Phó giám đốc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên, đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình, lấn chiếm nhiều diện tích đất của công ty tại bon Bu Sóp (xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức) để canh tác.

Đến năm 2010, ông Huân giữ chức Phó chủ tịch UBND huyện Tuy Đức. Lợi dụng chức vụ của mình, ông Huân đã nhờ ông Nguyễn Văn Việt và bà Trần Thị Lâm đứng tên, đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) đối với diện tích mà mình đã lấn chiếm.

Sau đó, UBND huyện Tuy Đức đã cấp 2 sổ đỏ với diện tích hơn 7 ha cho ông Việt, bà Lâm. Đến ngày 19/10/2017, UBND huyện Tuy Đức đã phát hiện sai sót và ra quyết định thu hồi, hủy bỏ 2 sổ đỏ trên.

 

Cũng theo cáo trạng, việc cấp sổ đỏ không đúng đối tượng dẫn đến Nhà nước bị mất quyền quản lý, sử dụng đất trong khoảng thời gian từ ngày tháng 12/2010 đến tháng 10/2017, gây thiệt hại về tiền thuê đất cho Nhà nước là hơn 33 triệu đồng.

Căn cứ vào hồ sơ vụ án, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Huân 1 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ. Ngoài ra, HĐXX cũng buộc bị cáo Huân bồi thường hơn 33 triệu đồng vì đã gây thiệt hại về tiền thuê đất của Nhà nước.

Trần Nhân
Chủ đề :

đăk nông

xét xử

 
List comment