Cựu Thứ trưởng Lê Bạch Hồng lĩnh 6 năm tù, Agribank bồi thường 862 tỷ đồng

Theo HĐXX, hành vi của các bị cáo đã làm thất thoát tài sản nhà nước, gây dư luận hoang mang, làm giảm niềm tin của quần chúng nhân dân. Tuy nhiên, khi lượng hình HĐXX đã xét đến các tình tiết tăng nặng và giảm nhẹ của các bị cáo....

Hội đồng xét xử phiên tòa sơ thẩm vụ án xảy ra tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Sau 3 ngày nghị án, chiều nay (25/9/2019), HĐXX Tòa án Nhân dân TP Hà Nội đã tuyên án mức án sơ thẩm vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH) và Công ty cho thuê tài chính II (ALCII, thuộc Agribank).

Theo kết quả điều tra và ghi nhận tại phiên tòa, với 14 hợp đồng vay vốn của ALCII tại BHXH Việt Nam, mức độ thiệt hại cho BHXH Việt Nam là hơn 1.697 tỷ đồng (cả gốc và lãi vay) do ALCII phá sản, không có khả năng thanh toán.

Mặc dù biết rõ ALCII không phải là đối tượng vay vốn của BHXH, nhưng BHXH Việt Nam vẫn quyết định cho vay từ tiền đóng BHXH của người lao động. Các bị cáo đều là những người có chức vụ, có thâm niên trong lĩnh vực BHXH, có hiểu biết pháp luật về Bảo hiểm xã hội, thậm chí có những bị cáo còn trực tiếp tham gia soạn thảo Luật Bảo hiểm xã hội, nhưng đã cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Hành vi của các bị cáo đã làm thất thoát tài sản nhà nước, gây dư luận hoang mang, làm giảm niềm tin của quần chúng nhân dân. HĐXX cho rằng việc các bị cáo cho ALCII vay vốn là không đúng đối tượng, không đảm bảo nguyên tắc đầu tư của BHXH Việt Nam, trái với Điều 96, 97 Luật BHXH năm 2006 có hiệu lực từ 01/01/2007, Điều 11 Quyết định số 41/2007/QĐ-TTg ngày 29/03/2007 của Thủ tướng Chính phủ, gây thiệt hại cho Nhà nước tổng cộng hơn 1.697 tỷ đồng.

Cựu Thứ trưởng Lê Bạch Hồng (đứng) và các đồng phạm trong vụ án.

Tuy nhiên, khi lượng hình HĐXX đã xét đến các tình tiết tăng nặng và giảm nhẹ của các bị cáo. Do đó, HĐXX tuyên án đối với các bị cáo như sau:

Bị cáo Nguyễn Huy Ban, nguyên Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, bị xử phạt 14 năm tù về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Bị cáo Lê Bạch Hồng, cựu Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, cựu Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, bị xử phạt 6 năm tù về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Bị cáo Nguyễn Phước Tường, nguyên Trưởng Ban Kế hoạch - Tài chính, BHXH Việt Nam, bị xử phạt 14 năm tù về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Bị cáo Hoàng Hà, nguyên Trưởng Phòng Kế hoạch Tổng hợp, Ban Kế hoạch - Tài chính, BHXH Việt Nam – bị xử phạt 7 năm tù về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

 

Bị cáo Trần Tiến Vỹ, nguyên Trưởng Phòng Kế hoạch Tổng hợp, Ban Kế hoạch - Tài chính, BHXH Việt Nam, bị xử phạt 3 năm tù về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Bị cáo Trần Thị Thanh Thủy, Cựu Chuyên viên phòng Kế hoạch tổng hợp, BHXH Việt Nam, bị xử phạt 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Về biên bản thỏa thuận số 01, đây chỉ là thỏa thuận mang tính định hướng, sau khi Luật BHXH có hiệu lực, biên bản này không có giá trị pháp lý.

Tại phiên tòa, nguyên đơn dân sự là BHXH Việt Nam yêu cầu Agribank bồi thường toàn bộ số tiền thiệt hại trong tổng số gần 1.700 tỷ đồng. HĐXX cho rằng ALCII là công ty con trực thuộc Agribank và đã phá sản. TAND TP.HCM trước đó đã xác định BHXH là chủ nợ đối với khoản nợ gần 1.700 tỷ đồng, trong đó nợ có bảo đảm là 862,639 tỷ đồng, nợ không có đảm bảo là 788,482 tỷ đồng.

HĐXX cho rằng đối với khoản nợ có bảo lãnh (862,639 tỷ đồng), Agribank phải có trách nhiệm trả cho BHXH. Vì vậy buộc Agribank phải bồi thường cho BHXH Việt Nam số tiền862,639 tỷ đồng.

Số thiệt hại còn lại, 833,297 tỷ đồng, buộc các bị cáo phạm tội do lỗi cố ý phải liên đới bồi thường.

Cụ thể, Nguyễn Huy Ban phải bồi thường 292,648 tỷ đồng, Lê Bạch Hồng 150 tỷ đồng, Nguyễn Phước Tường 292 tỷ đồng, Hoàng Hà 60 tỷ đồng , Trần Tiến Vỹ 40 tỷ đồng.

Ngoài ra, HĐXX cũng kiến nghị xem xét trách nhiệm của Agribank trong việc ký bảo lãnh để BHXH cho ALCII vay vốn. 

Ngân Giang
 
List comment
 
 
Cần Thơ: Khởi tố 3 bị can liên quan vụ thanh tra giao thông mãi lộ
icon

Chiều 31/12, Cơ quan CSĐT Công an TP.Cần Thơ cho biết vừa phối hợp với VKSND cùng cấp tống đạt quyết định khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú 3 bị can về hành đi 'Đưa hối lộ' xảy ra tại TTGT thuộc Sở Giao thông Vận tải TP. Cần Thơ.

 
 
Bị thách thức, người đàn ông dùng liềm giết vợ hờ ở Tây Ninh
icon

Nghi ngờ “vợ hờ” có tình mới, cộng thêm việc bị thách thức, người đàn ông ở Tây Ninh dùng liềm cắt cổ giết chết nạn nhân.

 
 
Công an Thái Bình công bố thông tin vụ 'âm mưu hạ độc chị họ bằng trà sữa'
icon

Theo lời khai của nghi phạm, biết chị Y hay uống trà sữa, ngày 02/12/2019, Trang đã mua trà sữa về nhà và bơm Xyanua vào cốc trà sữa mang đến Bệnh viện Phổi Thái Bình, giả là người nhà bệnh nhân gửi cho chị Y để cảm ơn.

 
 
TP.HCM: Triệt phá, bóc gỡ băng nhóm “nữ quái” móc túi bệnh nhân
icon

Công an quận 5 vừa triệt phá thành công chuyên án, bóc gỡ băng nhóm “nữ quái” móc túi người bệnh tại Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch và các bệnh viện khác.

 
 
Vụ âm mưu hạ độc chị họ bằng trà sữa: Mức án cao nhất là tử hình?
icon

Theo luật sư, trong vụ việc này, có thể thấy, hành vi phạm tội của nghi phạm đã cấu thành tội giết người vì động cơ đê hèn và bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người.

 
 
Tài xế chết bất thường trong bến xe khách Bình Dương
icon

Trưa nay (31/12), Công an TP Thủ Dầu Một (tỉnh Bình Dương) đang điều tra nguyên nhân cái chết của tài xế Nguyễn Đức Thuận (45 tuổi, quê Hòa Bình) ở bến xe khách Bình Dương.

 
Mường Thanh khởi kiện Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng
icon

Mới đây, Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 Điện Biên đã gửi đơn đến TAND TP Đà Nẵng khởi kiện vụ án hành chính mà người bị khởi kiện là Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng ông Huỳnh Đức Thơ.

 
Nhiều tình tiết lạ trong vụ phát hiện thi thể cô gái trẻ tại rẫy cà phê
icon

Sau khi đi chợ về và ướp sẵn đồ ăn, chị H. nói với mẹ phải lên phố lo công việc rồi mất tích nhiều ngày liền. Cuối cùng, thi thể chị H. được tìm thấy trong tình trạng không còn nguyên vẹn, trong một rẫy cà phê vắng người khiến ai nấy đều đau xót.

 
Vụ âm mưu hạ độc chị họ bằng trà sữa: Khai quật tử thi để điều tra
icon

Trưa 31/12, thông tin với phóng viên Infonet, một lãnh đạo Công an tỉnh Thái Bình cho biết sẽ khai quật thi thể nạn nhân tử vong trong vụ em họ đầu độc chị bằng trà sữa để khám nghiệm phục vụ điều tra, làm rõ vụ việc.

 
Bắt 2 kẻ sát hại người phụ nữ, cướp xe SH Mode giữa ban ngày ở TP.HCM
icon

Nửa tháng sau khi xảy ra vụ việc một người phụ nữ bị sát hại, mất xe SH Mode, Công an quận 7 (TP.HCM) đã truy lùng, bắt giữ 2 đối tượng gây án.