'Còn nhiều tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho bị cáo Đinh La Thăng'

Luật sư Đăng Xuân Cường nhận định: “Với nhân thân của bị cáo Đinh La Thăng, bị cáo sẽ còn có nhiều tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo quy định tại khoản 2 Điều 46 BLHS”.

Bị cáo Đinh La Thăng đối diện với bao nhiêu năm tù?

Theo bản cáo trạng ngày 26/12/2017 của VKSND thì bị cáo Đinh La Thăng bị truy tố về “Tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo quy định tại khoản 3, Điều 165 Bộ luật Hình sự (BLHS).

Ông Đinh La Thăng.

Theo quy định của điều luật này, phạm tội gây thiệt hại từ 1 tỷ đồng trở lên hoặc gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khác thì bị phạt tù từ 10 năm đến 20 năm.

Vào ngày 8/1/2018, vụ án ông Đinh La Thăng và các đồng phạm sẽ được đưa ra xét xử, PV Báo điện tử Infonet vừa có cuộc trao đổi với luật sư Đặng Xuân Cường (Văn phòng luật sư Trương Anh Tú – Đoàn Luật sư TP Hà Nội) để tìm hiểu những quy định của pháp luật về hình phạt bị cáo Đinh La Thăng có thể phải nhận.

Từ những tình tiết trong cáo trạng mà VKSND Tối cao đưa ra, luật sư Đặng Xuân Cường cho biết: “Bị cáo Đinh La Thăng sẽ phải đối diện với mức hình phạt từ 10 đến 20 năm tù. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, cấm đảm nhiệm chức vụ hoặc làm công việc nhất định từ  01 năm đến 05 năm theo quy định tại khoản 4 Điều 165 BLHS”.

 

Nhân thân, lý lịch như ông Thăng, liệu có được giảm án?

Nói về các tình tiết mà bị cáo Đinh La Thăng có thể được giảm nhẹ, luật sư Đặng Xuân Cường đánh giá: “Theo nội dung phản ánh trong cáo trạng thì được biết, trong quá trình điều tra bị cáo Đinh La Thăng thừa nhận sai phạm. Đồng thời, quá trình công tác bị cáo cũng có nhiều thành tích. Đây là những tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự được quy định tại điểm p, s khoản 1 Điều 46 BLHS. Thực tế, trong cáo trạng của mình, VKSND tối cao cũng đã đề nghị hội đồng xét xử xem xét các tình tiết giảm nhẹ nêu trên để giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Thăng”.

Theo đó, luật sư Đăng Xuân Cường nhận định: “Tôi cho rằng với nhân thân của bị cáo Đinh La Thăng thì bị cáo sẽ còn có nhiều tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo quy định tại khoản 2 Điều 46 BLHS”.

Trong trường hợp bị cáo Đinh La Thăng khắc phục được hậu quả do sai phạm của mình thì có được giảm tội không? Về tình tiết này, luật sư Đặng Xuân Cường nêu quan điểm: “Một trong những mục tiêu của công tác đấu tranh, phòng ngừa tội phạm là nhằm khắc phục hậu quả do hành vi phạm tội gây ra. Do vậy, khi người phạm tội đã khắc phục được hậu quả thì rõ ràng đạt được mục tiêu ban đầu đề ra. Hành động khắc phục hậu quả do hành vi phạm tội gây ra được pháp luật khuyến khích.

Việc khuyến khích được cụ thể hóa bằng việc coi đây là một tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự được quy định tại điểm b, khoản 1 Điều 46 BLHS đó là: “Người phạm tội tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại, khắc phục hậu quả”.

Tiến Dũng
Chủ đề :
 
List comment