Bi kịch anh em Dương Chí Dũng gặp nhau tại tòa

“Dương Chí Dũng là anh ruột của tôi, thời gian qua tôi luôn sống với kỷ niệm của hai anh em và càng thấy thương anh tôi nhiều hơn, tôi vẫn thầm ước được chịu tội thay anh tôi”, Dương Tự Trọng nói.

Bi kịch anh em Dương Chí Dũng gặp nhau tại tòa - ảnh 1

Dương Chí Dũng tại phiên tòa xét xử em trai với tư cách người làm chứng (Ảnh: Xuân Hải)

Chứng kiến cảnh hai anh em Dương Chí Dũng và Dương Tự Trọng xin giảm tội cho nhau tại phiên tòa xử vụ “Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài” ngày 7 – 8/1, thật sự khiến người ta phải suy nghĩ!

Tại phiên tòa với tư cách là người làm chứng Dương Chí Dũng đã khai nhận hết tội về phần mình. Từ việc công bố danh tính người “mật báo” đến việc đưa tiền “này nọ” Dũng đều khai tuốt tuồn tuột. 

Vẫn mặc chiếc áo xanh da trời tại phiên tòa sơ thẩm ngày 16/12/2013 mà Dương Chí Dũng là bị cáo chính của vụ án sai phạm tại Vinalines, Dương Chí Dũng nói chậm rãi: “Tôi rất thương các anh em chỉ vì giúp tôi mà phải vào tù, tôi rất thương em trai mình và sẵng sàng chết để cho em tôi sống”.

“Khi ở Campuchia tôi không biết tiếng nên đã phải nhờ Dũng “Bắc Kạn” giúp đỡ, tôi rất thương các anh em chỉ vì giúp tôi mà phải vào tù, tôi rất thương em trai mình và sẵn sàng chết để cho em tôi sống”, Dương Chí Dũng trình bày trước tòa.

Trong khi Dương Chí Dũng trình bày trước tòa về quá trình sai phạm của mình, cũng như cung cấp tên người đã báo tin cho Dũng việc mình sẽ bị bắt, phía trên khu vực ghế dành cho các bị cáo ngồi, em trai Dũng là Dương Tự Trọng vẻ mặt tỏ ra bình thản, tuy nhiên Trọng liên tục xoa tay vào nhau.

 

Tại phiên tòa, đối ngược với sự khai báo chi tiết của anh trai mình, Dương Tự Trọng chỉ một mực cho rằng: “Tôi không nhớ gì hết, và tôi cũng không thừa nhận cũng không phủ nhận lời khai của các bị cáo khác tại phiên tòa”. 

Bi kịch anh em Dương Chí Dũng gặp nhau tại tòa - ảnh 2

Trong suốt thời gian diễn ra phiên tòa hầu như Dương Tự Trọng không quay lại phía sau để nhìn anh trai mình là Dương Chí Dũng.

Mãi đến khi HĐXX cho nói lời sau cùng trước khi nghị án, Dương Tự Trọng mới nói: "Cho phép tôi được nói tâm tư, tình cảm trong vòng hơn một phút. Do lâu ngày không được phát biểu, nếu có gì lạc hậu mong HĐXX châm chước. Dương Chí Dũng là anh ruột của tôi, thời gian qua tôi luôn sống với kỷ niệm của hai anh em và càng thấy thương anh tôi nhiều hơn. Tôi vẫn thầm ước được chịu tội thay anh tôi và mong anh tôi được hưởng sự khách quan, khoan hồng của pháp luật và lòng từ bi, khoan dung, vị tha của người đời. Tình cảm ấy mỗi con người ai cũng có. Mong mọi người thông cảm. Với những bị cáo khác, mong HĐXX xem xét đúng người đúng tội, mở lượng khoan hồng để họ sớm được trở về với cuộc đời. Cá nhân tôi xin chấp hành nghiêm túc mọi hình phạt".

Sau khi tòa tuyên án với em trai mình, vẻ mặt của Dương Chí Dũng rất buồn, còn Trọng vẫn cố giữ vẻ bình thản khi được lực lượng công an dẫn giải ra khỏi phòng xử án.

Phiên tòa đã kết thúc, kẻ phạm tội phải chịu hình phạt nghiêm khắc của pháp luật. Với những hành vi sai phạm đã gây ra, Dương Chí Dũng bị tuyên án tử hình về tội “Tham ô tài sản, Cố ý làm trái...” xảy ra tại Vinalines còn Dương Tự Trọng phải lĩnh 18 năm tù về tội “Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài”.

Nếu biết có ngày này thì các bị cáo có dám làm những việc sai trái? Đây cũng là bài học nhãn tiền cho tất cả những kẻ dám coi thường pháp luật, đừng để đến khi "thân bại danh liệt" còn làm liên lụy tới người thân.

Xuân Hải
Chủ đề :
 
List comment