Bị cáo Triệu Thị Chính: 'Trong cơn bão quay cuồng không tránh được bão táp phong ba'

“Tôi có thể ngẩng cao đầu nói với toàn thể nhân dân Việt Nam là tôi không nâng điểm mà tôi là người chống tiêu cực. Chính vì thế nên Bộ GD&ĐT mới có được những file điểm gốc để chấm thẩm định”, bị cáo Triệu Thị Chính ,cựu Phó Giám đốc (PGĐ) Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang nói.

Có đủ căn cứ kết tội bị cáo Triệu Thị Chính

Đối đáp với các luật sư của bị cáo Triệu Thị Chính, đại diện VKS tỉnh Hà Giang - bà Vũ Thị Thanh Nga - bảo lưu quan điểm buộc tội đối với bị cáo Chính.

Trong phần đối đáp của mình, VKS đưa ra 5 chứng cứ và cho rằng đã đủ căn cứ để buộc tội bị cáo Triệu Thị Chính, trong đó có những chứng cứ dựa trên tin nhắn được gửi đến số điện thoại của bà Chính nhờ nâng điểm và tin nhắn trả lời của bà Chính. Những tin nhắn này được doanh nghiệp viễn thông lớn gửi công văn cung cấp cho Cơ quan An ninh điều tra theo yêu cầu của cơ quan này.

Bên cạnh đó, VKS cũng dựa trên lời khai của bị cáo Nguyễn Thanh Hoài về việc bà Chính đưa cho Nguyễn Thanh Hoài (Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục - Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang) tờ giấy in thông tin 13 thí sinh nhờ nâng điểm môn Ngữ văn cho các thí sinh, trong đó có ghi rõ về số điểm cần nâng.

13 thí sinh có tên trong tờ giấy này có thí sinh Triệu Ngọc M. (con gái Bí thư Triệu Tài Vinh) và thí sinh Lưu Thủy T. (con gái Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Giang Chúng Thị Chiên). Tuy nhiên, bà Chính một lần nữa khẳng định không nhờ Hoài “nâng điểm” mà chỉ nhờ “xem điểm”.

Bà Chính nói rằng trong số 13 thí sinh này không cần xem điểm cho con gái bà Chiên vì cháu Lưu Thủy T. là học sinh giỏi đạt giải Quốc gia.

Đại diện VKS đối đáp với các luật sư.

Liên quan đến biên bản làm việc ngày 18/7/2018 sau khi vụ việc bị phát lộ nhưng chưa khởi tố, Nguyễn Thanh Hoài xác nhận việc được Triệu Thị Chính nhờ nâng điểm. VKS cho rằng thời gian đó Bộ GD&ĐT đang phối hợp với Bộ Công an xem xét và chưa khởi tố vụ án, cả Hoài và Chính đều không thừa nhận việc nâng điểm. Thời điểm đó mới đang trong giai đoạn viết bản tường trình nên việc các bị cáo tự bảo vệ mình cũng không có gì khó hiểu nên khác với những lời khai tại tòa.

Tại biên bản đó, Hoài khẳng định việc Chính đưa tờ giấy nhưng không nhắc đến việc nâng điểm. Tuy nhiên, tại tòa, Hoài khai bà Chính thống nhất việc nâng điểm môn Ngữ văn và đọc số điểm cần nâng cho từng thí sinh.

“Hoài khai Chính nhờ nâng điểm chứ không phải nhờ xem điểm là có căn cứ. Do đó, VKS vẫn bảo lưu quan điểm cho rằng bị cáo Chính có tội. Hành vi phạm tội của bị cáo Hoài còn giúp bị cáo Chính nâng điểm cho 13 thí sinh này”, đại diện VKS nói.

Triệu Thị Chính thề không làm sai

Đối đáp với VKS, bị cáo Triệu Thị Chính "thề không làm gì vi phạm pháp luật", thậm chí còn cho rằng các anh chị em ruột của mình có tên Cần – Kiệm – Liêm – Chính là có lý do.

 

“Tôi tin vào pháp luật, còn những cái na ná tôi không chấp nhận. Tôi thề, tại sao anh chị em nhà tôi có tên là Cần, Kiệm, Liêm, Chính là như vậy”.

Bà Chính cho rằng hai cấp dưới của mình là Hoài và Lương có tư thù với mình nên cố tình lôi bà vào cuộc.

Bị cáo Triệu Thị Chính.

“Nếu không hận thù, tại sao anh Hoài phải lôi tôi vào cuộc, tại sao lại kích động hận thù giữa tôi và những người tôi không giúp được? Trong cơn bão quay cuồng, tôi không tránh được bão táp phong ba, nhưng tôi đề nghị HĐXX là cái nào ra cái đó. Nếu chỉ nhờ xem điểm mà phạm tội thì ông Giám đốc và Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La đều phạm tội. Tôi đề nghị HĐXX có sự so sánh”, cựu PGĐ Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang so sánh với vụ việc tương tự xảy ra tại tỉnh Sơn La.

Đồng thời, bà Chính còn cho rằng nếu Cơ quan An ninh điều tra xem toàn bộ tin nhắn sau ngày xảy ra sự việc, cũng cần xem đến tin nhắn do bà Chính nhắn tin cho Bộ trưởng, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT và Bí thư tỉnh ủy Triệu Tài Vinh để thấy rõ bà trong sạch.

"Tôi có thể ngẩng cao đầu nói với toàn thể nhân dân Việt Nam là tôi không nâng điểm mà tôi là người chống tiêu cực. Chính vì thế nên Bộ GD&ĐT mới có được những file điểm gốc để chấm thẩm định", bà Triệu Thị Chính nói.

Dù không phải là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, nhưng cựu Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang Vũ Văn Sử cũng xin được trình bày tại tòa và được HĐXX chấp thuận.

Ông Sử nói, sự việc gian lận điểm thi do Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang phát hiện ra từ 19h30’ ngày 7/7/2018. Qua rà soát thấy rằng có mức độ vi phạm nghiêm trọng nên Trưởng ban chỉ đạo thi của Hà Giang đã có công văn mời Bộ GD&ĐT lên chấm thẩm định.

“Trong 20 ngày, chúng tôi quên ăn quên ngủ, làm việc cả đêm, ăn cơm ngay tại Sở, có hôm chúng tôi về nhà lúc 4-5h sáng. Nhiều lần tôi nói xem điểm để “làm quà”, nhưng thực ra đó chỉ là giải quyết vấn đề tâm lý”.

Ông Vũ Văn Sử kể lại câu chuyện nghề của mình: “13 năm là giảng viên, có lần tôi “bẫy” sinh viên bằng cách cố tình không kéo hết khóa cặp, để lộ bài kiểm tra cho sinh viên nhìn thấy. Sinh viên hỏi "bao giờ thầy trả bài", tôi nói “sang tiết hai”. Đến sau giờ ra chơi tôi thấy khóa cặp đã được kéo hết, chứng tỏ sinh viên đã xem trộm điểm. Điều đó cho thấy ai cũng mong muốn biết trước điểm, nên việc nhờ xem điểm chỉ là giải quyết tâm lý”.

Cựu Giám đốc Sở khẳng định lại việc tiêu cực ở Hà Giang không phải đến khi Bộ GD&ĐT lên mới phát hiện ra mà Sở đã chủ động mời Bộ GD&ĐT lên để làm rõ.

PV
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Nghệ An: Bắt 3 đối tượng, thu giữ gần 4 tạ pháo
icon

Công an huyện Yên Thành vừa chủ trì, phối hợp với Đội kiểm soát Hải quan Nghệ An triệt phá thành công chuyên án 159P, bắt 3 đối tượng tàng trữ pháo trái phép; thu giữ 3,6 tạ pháo các loại.

 
 
Đã xác định danh tính hung thủ sát hại cô gái trẻ tại rẫy cà phê
icon

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an tỉnh Đắk Lắk đã làm rõ, nghi phạm sát hại cô gái trong rẫy cà phê chính là con trai của chủ rẫy - người đã phát hiện ra xác chết và đi báo cơ quan chức năng.

 
 
Đề nghị truy tố cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài
icon

Cựu Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Tài có quan hệ tình cảm với bị can Lê Thị Thanh Thúy nên đã thực hiện các hành vi phạm tội gây thất thoát tài sản của Nhà nước.

 
 
Hôm nay xét xử 2 cựu Chủ tịch TP Đà Nẵng giúp Vũ 'Nhôm' thâu tóm đất vàng
icon

Theo kế hoạch, sáng nay, 02/01/2020, TAND TP Hà Nội sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với Phan Văn Anh Vũ (Vũ “Nhôm”) và hai cựu Chủ tịch TP Đà Nẵng Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến trong vụ án làm thiệt hại của Nhà nước hơn 22.047 tỷ đồng.

 
 
Giữ nguyên án phạt 22 năm tù với TGĐ công ty chế thuốc chữa ung thư từ than tre
icon

TAND Cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa xem xét đơn kháng cáo kêu oan của Nguyễn Xuân Thu (Hà Nội) và Nguyễn Văn Tuấn (Hải Phòng) về tội sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm.

 
 
Đại tá quân đội sản xuất xăng giả lĩnh án 9 năm tù
icon

Lợi dụng chức vụ, bị cáo Đồng cùng đồng phạm đã thực hiện nhiều hành vi gian dối để sản xuất ra hơn 75 triệu lít xăng giả, thu lợi hàng trăm tỉ đồng.

 
Nghi phạm sát hại cô gái trẻ trong rẫy cà phê khai có tình cảm với nạn nhân
icon

Bước đầu tại cơ quan điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk, đối tượng Nguyễn Quang Hùng khai nhận có tình cảm với nạn nhân H.

 
Giả danh cán bộ Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy để lừa đảo
icon

Thủ đoạn của các đối tượng là gọi điện thoại đến lãnh đạo các cơ quan, chủ các doanh nghiệp và hộ kinh doanh, tự xưng là Cảnh sát PCCC, tuy nhiên không nói rõ ở đơn vị cụ thể nào. Sau đó, thông báo sắp tới sẽ tổ chức tập huấn công tác PCCC...

 
Vụ cô gái bị giết tại rẫy cà phê: Nạn nhân dùng clip nóng để mượn tiền hung thủ?
icon

Theo lời khai của nghi phạm, sau khi quan hệ tình dục xong, nữ nạn nhân đã dùng clip có cảnh ân ái của 2 người để mượn 30 triệu đồng. Sau đó, hai bên phát sinh mâu thuẫn và Hùng đã ra tay sát hại H.

 
Diễn biến mới nhất vụ bé trai trường Gateway tử vong
icon

Dự kiến, Tòa án nhân dân quận Cầu Giấy (Hà Nội) sẽ đưa vụ án cháu bé lớp 1 trường Gateway tử vong ra xét xử sơ thẩm vào ngày 14/1/2020.