Bị cáo lừa làm quốc tịch Mỹ cho Vũ “nhôm” nộp 30 triệu đồng khắc phục hậu quả

Theo dự kiến, sáng nay (30/10), TAND TP.HCM sẽ xét xử vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” liên quan đến việc làm hộ chiếu giả cho Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”).

Là bị hại nhưng Phan Văn Anh Vũ sẽ vắng mặt trong phiên tòa xử vụ lừa đảo làm hộ chiếu.

Chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Huỳnh Văn Trực, đại diện Viện kiểm sát là bà Lê Thị Đông và Trần Thị Liên. Phiên tòa dự kiến sẽ diễn ra trong 2 ngày. Trong vụ án này Vũ “nhôm” được xác định là “bị hại”.

Hai bị cáo Hoàng Hữu Châu (SN 1963, ngụ TP.HCM) và Thanh Minh Hùng (SN 1963, ngụ TP.HCM) cùng bị truy cứu tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, theo điểm a, khoản 4, Điều 174 Bộ luật Hình sự 2015.

Bào chữa cho hai bị cáo trong phiên tòa này là các luật sư Nguyễn Thị Bích Hạnh, Nguyễn Duy Nguyên và Bùi Thị Hồng Giang.

Theo cáo trạng, do quen biết Châu nên năm 2010, Vũ ngỏ ý nhờ làm quốc tịch Anh hoặc Mỹ cho cả gia đình.

Sau đó, Châu quen Hùng – người nói có thể làm quốc tịch Mỹ cho người Việt trong 1 tháng với giá 700.000 USD, tuy nhiên phải đặt cọc trước 50%.

Có được lời cam kết này, Châu nói lại với Vũ rằng đã tìm được mối làm với giá 2,2 triệu USD. Đến giữa năm 2017, Châu nhận 700.000 USD của Vũ, đồng thời nói Vũ và người thân nộp mỗi người 8 ảnh thẻ và cho biết 3 tháng sau sẽ có hộ chiếu.

 

Sau nhiều lần lấy các lý do để trì hoãn, tháng 12/2017, Châu nói đã có hộ chiếu nhưng đang để ở Singapore và nói Vũ phải sang đó nhận.

Ngày 21/12/2017, Vũ xuất cảnh sang Campuchia dưới tên Lê Văn Sáu và từ đó sang Singapore. Tại đây, Châu tiếp tục nêu ra lý do hộ chiếu có hiệu lực từ tháng 1/2018 nên Vũ phải sang Mỹ bằng đường biển.

Vũ từ chối đi và sau đó ít ngày bị cơ quan chức năng Singapore bắt giữ rồi trục xuất về Việt Nam.

Trước khi phiên tòa diễn ra, luật sư Giang cho biết Vũ sẽ không xuất hiện mà ủy quyền cho luật sư của mình tham dự. Ngoài ra, Phan Văn Anh Vũ cũng có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho hai bị cáo, dù trước đây chính Vũ làm đơn tố cáo hai người này từ trại giam.

Trong khi đó, tin từ tòa án xác định, vừa qua, người thân của bị cáo Thanh Minh Hùng đã nộp 30 triệu đồng để khắc phục một phần hậu quả. Trong là đơn gửi tòa án, người thân bị can Hùng cho biết, ông Hùng “rất hối hận về những việc đã làm và mong muốn có thể góp phần nào đó để chuộc lại lỗi lầm”.

Phong Vũ
 
List comment