Bán nhà phố lên núi trồng cam, cặp vợ chồng Hà Nội nhận cái kết đắng
 

Bán nhà phố lên núi trồng cam, cặp vợ chồng Hà Nội nhận cái kết đắng

Bán tài sản giá trị nhất là căn nhà ở quận Đống Đa (Hà Nội) để gom tiền thuê đất rừng trồng cam, vợ chồng ông bà Phạm Ngọc Thủy - Chu Thị Mai Oanh không thể ngờ họ lại đứng trước nguy cơ tay trắng chỉ vì sự ngang ngược của một số kẻ phá hoại cùng sự thờ ơ của chính quyền địa phương.

Năm 2011, gia đình ông Thủy bà Oanh bán đi căn nhà ở quận Đống Đa (Hà Nội), là tài sản duy nhất của gia đình, dồn tiền thuê lại 17ha khu đất Bụng Cáo (thuộc nông trường Thanh Hà, tỉnh Hòa Bình) để trồng giống cam quý và nuôi trồng thủy sản theo hợp đồng thuê khoán với nông trường. Thế nhưng, khi vườn cam đang cho thu hoạch, ông Thủy, bà Oanh lại đứng trước nguy cơ mất trắng.

Theo Đơn tố giác tội phạm của ông Phạm Ngọc Thủy gửi đến Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an huyện Kim Bôi, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Kim Bôi (tỉnh Hòa Bình), từ ngày 03/12/2018, ông Thủy tố cáo và đề nghị các cơ quan tiến hành khởi tố vụ án để điều tra, làm rõ hành vi vi phạm pháp luật của ông Bùi Văn Hương (tên gọi khác là Bùi Thanh Hương, sinh năm 1963, trú tại thôn Đồng Hòa, xã Mỵ Hòa, huyện Kim Bôi) đã có hành vi đe dọa tính mạng, cướp tài sản, hủy hoại tài sản của gia đình ông Thủy tại địa chỉ thôn Đông Hòa, xã Mỵ Hòa, huyện Kim Bôi.

Theo nội dung đơn, khi vườn cam đang cho thu hoạch ổn định, tháng 8/2017, ông Bùi Văn Hương và một số đối tượng liên tục đe dọa cướp tài sản, phá hoại tài sản của gia đình ông Thủy như: Tự ý vào vườn chặt luồng mang đi, cắt đường ống bơm nước, mang máy bơm nước đi, ngăn cản không cho gia đình ông Thủy tưới nước cho vườn cam.

Đường ống nước phục vụ việc tưới nước cho vườn cam liên tục bị các đối tượng cắt phá. (Ảnh chụp từ clip)

Gia đình ông Thủy đã báo lên chính quyền địa phương nhưng khi Công an và đại diện chính quyền vào làm việc cũng chỉ ghi nhận sự việc và không lập biên bản, không giải quyết vụ việc.

Ngày 5/11/2018, Bùi Văn Hương cùng 4 đối tượng khác tiếp tục xông vào trang trại của gia đình ông Thủy, yêu cầu gia đình phải mở cửa nhưng không được chấp thuận. Các đối tượng đã cắt khóa và xông vào trang trại để phá phách, tháo máy bơm, ngăn chặn việc tưới tiêu nước cho hàng nghìn gốc cam đang vào kỳ thu hoạch.

Như mọi lần, Công an xã Mỵ Hòa có đến hiện trường nhưng không lập biên bản ghi nhận sự việc. Từ đó đến nay, ông Bùi Văn Hương và các đối tượng ngang nhiên dựng lều ở ngay tại vườn cam thuộc quyền quản lý và sử dụng của gia đình ông Thủy, đồng thời liên tục cắt đường ống nước nhằm ngăn chặn việc chủ nhà chăm sóc vườn cam. Hậu quả là 7.000 gốc cam của gia đình bị hỏng, thối, rụng quả, héo khô,…

Không chỉ dựng lều sinh hoạt ngay trong vườn cam, các đối tượng còn ngang nhiên sử dụng súng để đe dọa chủ vườn. (Ảnh chụp từ clip)

Thậm chí, các đối tượng còn thường xuyên sử dụng súng, dao quắm đe dọa vợ chồng ông Thủy. Do đó, ông Thủy lại làm đơn đề nghị Công an huyện Kim Bôi xác minh và khởi tố vụ án hình sự để điều tra về hành vi sử dụng vũ khí quân dụng, cướp tài sản, hủy hoại tài sản đe dọa tính mạng của những người trong gia đình; buộc ông Bùi Văn Hương và những người liên quan phải bồi thường thiệt hại cho gia đình ông Thủy.

Tuy nhiên, ngày 27/3/2019, Công an huyện Kim Bôi ra Thông báo số 01/TB-CSĐT về việc không chấp nhận đề nghị định giá lại tài sản với lý do ông Hương đã cắt 2 đoạn lưới B40 của hàng rào để lấy lối đi vào núi Bụng Cáo mà không cắt phá khóa cửa. Hơn nữa, Công an huyện này cho rằng các đối tượng đi cùng ông Hương cũng chỉ làm hư hỏng 6,74m và làm vỡ khuyết 01 ống nước có chiều dài 7,7m chứ không phải phá hủy toàn bộ hệ thống đường ống nước.

Về các nội dung khác được yêu cầu trong Đơn tố giác, Cơ quan CSĐT Công an huyện Kim Bôi cho biết “đang tiến hành điều tra, xác minh theo quy định”.

Công văn của Công an huyện Kim Bôi thông báo "không chấp nhận đề nghị định giá lại tài sản".

Tại buổi làm việc với Cơ quan CSĐT Công an huyện Kim Bôi ngày 3/4/2019, ông Thủy không đồng tình với quan điểm đánh giá mức độ thiệt hại của Công an huyện Kim Bôi. Lý do là dù chỉ cắt phá vài mét đường ống nhưng cũng đã làm tê liệt hoàn toàn hệ thống tưới nước. Hơn nữa, các đối tượng liên tục ngăn không cho gia đình hoàn thiện đường ống nước.

 

“Cực chẳng đã, gia đình tôi phải đào bể, rải bạt nilong và thuê xe chở nước sông vào để tưới nước, mong cứu vườn cam, mỗi lần tiêu tốn tới 100m3 nước. Tuy nhiên chúng tôi cũng chẳng có đủ tiền để thuê xe chở nước mãi vì mỗi lần như thế tốn cả trăm triệu đồng, đành ngồi nhìn 17ha cam quý mỗi ngày một chết héo…”, bà Chu Thị Mai Oanh trao đổi với PV Infonet.

Trong khi đó, ông Bùi Văn Hương cho rằng khu đất này đang tranh chấp, nhưng lại không đưa ra được bất cứ bằng chứng nào chứng minh, thay vào đó liên tục kéo người đến đe dọa, gây rối.

Được biết, năm 2004, ông Bùi Văn Hương từng bị TAND tỉnh Hòa Bình tuyên phạt 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo vì hành vi "Cố ý gây thương tích" theo khoản 2 Điều 60 Bộ luật Hình sự (BLHS) 1999 tại Bản án số 41/HSPT ngày 27/9/2004. Nguyên nhân cũng là bởi ông Hương có những hành vi tương tự đối với chủ sở hữu cũ của chính khu Bụng Cáo này, khi đó đang được Nông trường Thanh Hà cho 10 hộ dân thuê lại. 

Ông Phạm Ngọc Thủy đã làm đơn khiếu nại kết luận định giá tài sản số 02/KL-HĐĐGTS ngày 16/1/2019 của Hội đồng định giá tài sản huyện Kim Bôi, thẩm quyền giải quyết thuộc về Chủ tịch UBND huyện Kim Bôi. Đến nay, ông Thủy chưa nhận được Quyết định giải quyết đơn khiếu nại.

Tuy nhiên, ngày 03/4/2019 (ngày làm việc với cơ quan công an), ông Thủy nhận được thông báo số 01/TB-CSĐT ngày 27/3/2019 về việc “không chấp nhận đề nghị định giá lại tài sản”.

Tại buổi làm việc đó, phía gia đình ông Thủy cho rằng Thông báo này không có căn cứ pháp luật vì ông Thủy không yêu cầu định giá lại tài sản, trong khi các nội dung khiếu nại ông Thủy đã ghi rõ trong đơn nhưng không được các cơ quan xem xét và trả lời đầy đủ theo đúng trình tự theo quy định của pháp luật.

Trụ sở Công an huyện Kim Bôi.

Cũng tại buổi làm việc này, phía gia đình ông Thủy kiến nghị khẩn cấp đến Công an huyện Kim Bôi về việc cần thiết phải có biện pháp ngăn chặn ngay hành vi vi phạm pháp luật của ông Bùi Văn Hương và các cá nhân liên quan vì hiện nay các đối tượng này vẫn đang tiếp tục có các hành vi đe dọa tính mạng, ngăn cản sản xuất, đe dọa người dân đến giao dịch mua nông sản của gia đình ông Thủy, gây mất trật tự trị an và đe dọa đời sống tinh thần của công dân.

Trao đổi với PV Infonet, ông Bùi Xuân Hoàn, Chủ tịch UBND xã Mỵ Hòa huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình), cho biết, thực chất nông trường Thanh Hà cho gia đình ông Thủy – bà Oanh thuê lại đất trồng cam nhưng có chừa lại một con đường chạy qua khu đất này để cho dân đi lại, việc tranh chấp này thực chất là tranh chấp con đường đi lại của dân.

“Đây là con đường nông trường để lại cho dân đi và không cho khai thác, UBND xã Mỵ Hòa cùng Phòng TN&MT huyện Kim Bôi đã mấy lần xuống hòa giải nhưng không thành. Cấp xã chúng tôi không đủ thẩm quyền giải quyết mà chỉ có thể hòa giải,” ông Hoàn nói.

Trong khi xã Mỵ Hòa và các cơ quan chức năng huyện Kim Bôi đang "đá bóng", trì hoãn giải quyết đơn thư của gia đình ông Thủy thì việc ông Hương và nhóm người của mình dùng súng đe dọa, phá hoại đường ống tưới tiêu, dựng lều trên khu đất trồng cam do hộ dân khác đang quản lý, sử dụng, ngăn cản việc sản xuất hợp pháp vẫn tái diễn mà không có cơ quan nào ngăn chặn, xử lý.

PV
 
List comment
 
 
Cần Thơ: Khởi tố 3 bị can liên quan vụ thanh tra giao thông mãi lộ
icon

Chiều 31/12, Cơ quan CSĐT Công an TP.Cần Thơ cho biết vừa phối hợp với VKSND cùng cấp tống đạt quyết định khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú 3 bị can về hành đi 'Đưa hối lộ' xảy ra tại TTGT thuộc Sở Giao thông Vận tải TP. Cần Thơ.

 
 
Bị thách thức, người đàn ông dùng liềm giết vợ hờ ở Tây Ninh
icon

Nghi ngờ “vợ hờ” có tình mới, cộng thêm việc bị thách thức, người đàn ông ở Tây Ninh dùng liềm cắt cổ giết chết nạn nhân.

 
 
Công an Thái Bình công bố thông tin vụ 'âm mưu hạ độc chị họ bằng trà sữa'
icon

Theo lời khai của nghi phạm, biết chị Y hay uống trà sữa, ngày 02/12/2019, Trang đã mua trà sữa về nhà và bơm Xyanua vào cốc trà sữa mang đến Bệnh viện Phổi Thái Bình, giả là người nhà bệnh nhân gửi cho chị Y để cảm ơn.

 
 
TP.HCM: Triệt phá, bóc gỡ băng nhóm “nữ quái” móc túi bệnh nhân
icon

Công an quận 5 vừa triệt phá thành công chuyên án, bóc gỡ băng nhóm “nữ quái” móc túi người bệnh tại Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch và các bệnh viện khác.

 
 
Vụ âm mưu hạ độc chị họ bằng trà sữa: Mức án cao nhất là tử hình?
icon

Theo luật sư, trong vụ việc này, có thể thấy, hành vi phạm tội của nghi phạm đã cấu thành tội giết người vì động cơ đê hèn và bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người.

 
 
Tài xế chết bất thường trong bến xe khách Bình Dương
icon

Trưa nay (31/12), Công an TP Thủ Dầu Một (tỉnh Bình Dương) đang điều tra nguyên nhân cái chết của tài xế Nguyễn Đức Thuận (45 tuổi, quê Hòa Bình) ở bến xe khách Bình Dương.

 
Mường Thanh khởi kiện Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng
icon

Mới đây, Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 Điện Biên đã gửi đơn đến TAND TP Đà Nẵng khởi kiện vụ án hành chính mà người bị khởi kiện là Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng ông Huỳnh Đức Thơ.

 
Nhiều tình tiết lạ trong vụ phát hiện thi thể cô gái trẻ tại rẫy cà phê
icon

Sau khi đi chợ về và ướp sẵn đồ ăn, chị H. nói với mẹ phải lên phố lo công việc rồi mất tích nhiều ngày liền. Cuối cùng, thi thể chị H. được tìm thấy trong tình trạng không còn nguyên vẹn, trong một rẫy cà phê vắng người khiến ai nấy đều đau xót.

 
Vụ âm mưu hạ độc chị họ bằng trà sữa: Khai quật tử thi để điều tra
icon

Trưa 31/12, thông tin với phóng viên Infonet, một lãnh đạo Công an tỉnh Thái Bình cho biết sẽ khai quật thi thể nạn nhân tử vong trong vụ em họ đầu độc chị bằng trà sữa để khám nghiệm phục vụ điều tra, làm rõ vụ việc.

 
Bắt 2 kẻ sát hại người phụ nữ, cướp xe SH Mode giữa ban ngày ở TP.HCM
icon

Nửa tháng sau khi xảy ra vụ việc một người phụ nữ bị sát hại, mất xe SH Mode, Công an quận 7 (TP.HCM) đã truy lùng, bắt giữ 2 đối tượng gây án.