3 thành viên tổ chức khủng bố Việt Tân bị tuyên án tổng cộng 33 năm tù

Ngày 11/11, TAND TP.HCM đã xét xử vụ án “Khủng bố” đối với các thành viên của tổ chức Việt Tân. Bị cáo Châu Văn Khảm, đại diện 'cơ sở đảng bộ Sydney' kiêm 'Bí thư Đảng bộ Úc Châu' của tổ chức này lĩnh án 12 năm tù và bị trục xuất sau khi thi hành án.

Bị cáoChâu Văn Khảm trả lời HĐXX trong phiên tòa ngày 11/11.

Theo cáo trạng, “Việt Nam canh tân cách mạng đảng” – Việt Tân là tổ chức phản động do Hoàng Cơ Minh thành lập năm 1982 tại Thái Lan. Ngày 4/6/2016, Bộ Công an đưa Việt Tân vào danh sách các tổ chức khủng bố tại Việt Nam. Chủ tịch hiện nay của tổ chức là Đỗ Hoàng Điềm.

Theo Cơ quan điều tra, từ cuối năm 2018 đến đầu 2019, Điềm đã chỉ đạo các thành viên móc nối để phát triển lực lượng, tổ chức huấn luyện và đưa người về Việt Nam để cung cấp tài chính, kích động biểu tình nhằm chống phá nhà nước.

Trong số các thành viên có Châu Văn Khảm – người tham gia từ năm 2010, có bí danh Hoàng Liên và được cử làm đại diện "cơ sở đảng bộ Sydney" kiêm "Bí thư Đảng bộ Úc Châu”. Khảm cũng là người thường xuyên có mặt tại các buổi gây quỹ hỗ trợ cho các đối tượng chống phá.

Đầu tháng 1/2019, Khảm nhập cảnh vào Campuchia, sau đó dùng tên giả về Việt Nam qua đường bộ. Ở trong nước, Khảm tiếp tục lôi kéo Nguyễn Văn Viễn vào tổ chức rồi bố trí cho xuất cảnh sang Campuchia tham gia một lớp huấn luyện.

Tương tự Viễn, Trần Văn Quyền được Khảm lôi kéo vào tham gia Việt Tân từ tháng 9/2018. Sau đó, Quyền là người thuê làm 2 giấy CMND cho các thành viên "Việt Tân" và khảo sát một số tuyến đường có lắp đặt vị trí camera để cung cấp cho Điềm, đồng thời cũng sang Campuchia tham dự lớp “tập huấn”.

 

Trong khi đó, Bùi Văn Kiên bị Cơ quan điều tra xác định là người làm giả 3 CMND để thu lợi gần 4 triệu đồng; còn Nguyễn Thị Ánh và Trần Thị Nhài là người làm giả 2 CMND, thu lợi gần 2 triệu đồng.

Sau khi nghị án, Tòa tuyên phạt bị cáo Châu Văn Khảm (thường trú ở Úc) 12 năm tù về tội "Khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân". Bị cáo Khảm sẽ bị trục xuất sau khi chấp hành xong bản án.

Cùng phạm tội danh trên, Nguyễn Văn Viễn và Trần Văn Quyền bị phạt mức án lần lượt là 11 và 10 năm tù. Sau khi chấp hành án xong Viễn và Quyền phải chịu lệnh quản chế 5 năm tại địa phương.

Ngoài ra, bị cáo Bùi Văn Kiên (ngụ tỉnh Tây Ninh) bị tuyên phạt 4 năm tù, Nguyễn Thị Ánh (ngụ tỉnh Đồng Tháp) và bị cáo Trần Thị Nhài (ngụ tỉnh Nghệ An) cùng bị 3 năm tù về tội "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức".

Phong Vũ
Chủ đề :
 
List comment