Pháp hy vọng sẽ bán tàu chiến mới cho Nga

Phát biểu khi tới thăm xưởng đóng tàu Saint-Nazaire – xưởng phụ trách đóng 2 tàu lớp Mistral, Tổng thống Hollande nhấn mạnh, quan hệ với Nga sẽ được cải thiện, tôi nghĩ rằng Nga và Pháp sẽ tiếp tục là đối tác trong những bản hợp đồng mua bán tàu...

Pháp hy vọng sẽ bán tàu chiến mới cho Nga - ảnh 1
Tổng thống Pháp François Hollande

Tờ Lenta dẫn tuyên bố của Tổng thống Pháp Francois Hollande cho biết, nước này hy vọng trong tương lai sẽ bán cho Nga các tàu chiến mới, bất chấp sự thất bại của các hợp đồng cung cấp cho Moscow hai tàu chở máy bay trực thăng lớp Mistral.

“Vụ hủy hợp đồng giao 2 hàng không mẫu hạm lớp Mistral cho Nga sẽ không ảnh hưởng tới việc tiếp tục các hợp đồng mua bán tàu mới giữa Nga và Pháp”, Tổng thống Pháp Francois Hollande cho biết.

Phát biểu khi tới thăm xưởng đóng tàu Saint-Nazaire – xưởng phụ trách đóng 2 tàu lớp Mistral, Tổng thống Hollande nhấn mạnh, quan hệ với Nga sẽ được cải thiện, tôi nghĩ rằng Nga và Pháp sẽ tiếp tục là đối tác trong những bản hợp đồng mua bán tàu trong tương lai. Song, ông Hollande không nêu rõ các tàu mới có bao gồm tàu quân sự hay không.

Ngoài ra, nhà lãnh đạo Pháp cũng giải thích rằng Paris đã buộc phải bán các tàu chở máy bay trực thăng lớp Mistral cho người mua khác vì lý do an ninh.

Hợp đồng đóng hai tàu chở trực thăng lớp Mistral cho Hải quân Nga trị giá 1,12 tỷ Euro được Nga và Pháp ký kết vào tháng 6/2011. Tàu đầu tiên mang tên “Vladivostok” đã được hạ thủy vào tháng 10/2013 và dự định chuyển giao cho Nga trong tháng 11/2014. Chiếc tàu thứ hai mang tên “Sevastopol” dự định sẽ chuyển giao cho Nga trong nửa sau năm 2015. Tuy nhiên, do bất đồng xung quanh vấn đề Ukraine nên phía Pháp quyết định không chuyển giao cho Nga hai tàu này.

Đến năm 2015, hợp đồng bị phá vỡ. Điện Kremlin cho biết, Pháp đã lên danh sách các thiết bị mà trước đó Nga đã cung cấp để trang bị trên 2 con tàu này và phải trả lại cho Nga vì phá vỡ hợp đồng (tương đương khoảng 950 triệu Euro).

Pháp hy vọng sẽ bán tàu chiến mới cho Nga - ảnh 2
Tàu sân bay lớp Mistral chính thức đã có chủ
Pháp hy vọng sẽ bán tàu chiến mới cho Nga - ảnh 3
Trực thăng tấn công K-52 của Nga

Ngày 10/10 vừa qua, Paris và Cairo đã ký một hợp đồng, theo đó Pháp bán lại cho Ai Cập 2 tàu chiến lớp Mistral. Giá trị hợp đồng mua bán 2 tàu sân bay Mistral giữa Pháp và Ai Cập vào khoảng 950 triệu Euro.

Ngoài việc Ai Cập mua lại 2 tàu chở trực thăng Mistral của Pháp, nước này còn dự định mua 30 máy bay trực thăng tấn công Ka-52K của Nga để trang bị trên 2 con tàu Mistral này.

Theo tờ La Tribune của Pháp, Ai Cập có thể sẽ đưa các tàu sân bay lớp Mistral tới Biển Đỏ và Địa Trung Hải để sẵn sàng can thiệp vào các cuộc xung đột tại Lybia và Yemen đang ngày càng leo thang.

Mỗi tàu Mistral có thể chở 16 máy bay trực thăng quân sự, 700 quân và tối đa 50 xe bọc thép.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin Lenta, trang chuyên đưa tin về tình hình kinh tế, chính trị, quân sự và các thông tin liên quan đến tình hình các nước trong không gian hậu Xô Viết.

TIN LIÊN QUAN
Đào Cảnh
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều