Pháp dịu giọng, muốn bàn chuyện chuyển giao tàu chiến Mistral cho Nga

Tổng thống Pháp Francois Hollande khẳng định Paris và Moscow sẽ tìm ra hướng giải quyết cuộc khủng hoảng quan hệ giữa hai nước liên quan tới việc trì hoãn chuyển giao tàu chiến Mistral cho Nga.

Phát biểu trên truyền hình Pháp hôm 19/4, ông Hollande nhấn mạnh các cuộc đàm phán sắp tới giữa Pháp và Nga sẽ được tổ chức để tìm ra hướng giải quyết cho việc Paris trì hoãn kế hoạch chuyển giao các tàu chiến Mistral cho Moscow. Vụ việc này cũng đã khiến quan hệ hai nước rơi vào vòng xoáy căng thẳng. 

“Chúng tôi sẽ tìm ra hướng giải quyết cho cuộc khủng hoảng này”, RFE/RL dẫn lời Tổng thống Hollande. 

Pháp dịu giọng, muốn bàn chuyện chuyển giao tàu chiến Mistral cho Nga - ảnh 1
Pháp hoãn chuyển giao tàu sân bay trực thăng Mistral cho Nga từ năm ngoái. 

Sau khi Nga quyết định sáp nhập bán đảo Crimea thuộc Ukraine hồi năm ngoái và lãnh đạo châu Âu không ngừng cáo buộc Moscow ủng hộ cho phe ly khai tại miền đông Ukraine chống lại quân chính phủ Kiev, Pháp đã cho tạm dừng bản hợp đồng mua bán tàu chiến Mistral trị giá 1,5 tỷ USD với Nga. 

Thậm chí, Nga khẳng định Moscow sẽ buộc Pháp phải bồi thường nếu như Paris quyết không chuyển giao các tàu sân bay trực thăng Mistral. 

Hồi tuần trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã bày tỏ sự thất vọng trước việc Pháp chưa chuyển giao tàu chiến Mistral. Tuy nhiên, ông Putin khẳng định sự vắng mặt của tàu sân bay trực thăng Mistral không hề ảnh hưởng tới năng lực chiến đấu của quân đội Nga. 

Còn theo Tổng thống Hollande, thương vụ chuyển giao tàu Mistral có thể sẽ được thảo luận với Tổng thống Putin khi hai nhà lãnh đạo nhóm họp tại Armenia vào ngày 24/4 tới. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Đài Châu Âu Tự do/Đài Tự do (RFE/RL). RFE/RL là một cơ quan truyền thông do Quốc hội Hoa Kỳ tài trợ. Cơ quan truyền thông này cung cấp các tin tức, thông tin và phân tích thời sự tại các quốc gia Đông Âu, Trung Á và Trung Đông.


TIN LIÊN QUAN
MINH THU (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều