“Pháo đài bay” B-52 của Mỹ tiếp tục bị Nga xua đuổi ở Biển Đen

Mới đây, Nga tiếp tục xuất động Su-27 để xua đuổi máy bay ném bom chiến lược B-52H của Mỹ diễn tập mô phỏng ném bom ở biên giới Nga trên Biển Đen, đây là lần thứ 3 kể từ đầu năm đến nay Nga xua đuổi Mỹ ở khu vực này.

“Pháo đài bay” B-52 của Mỹ tiếp tục bị Su-27 của Nga xua đuổi ở khu vực biên giới Nga trên Biển Đen. Nguồn: Huanqiu

Hãng thông tấn TASS và Sputniknews của Nga dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Nga (23/10) cho biết, ngày 19/10, 1 máy bay ném bom B-52H của Mỹ đã đến gần không phận biên giới Nga để tiến hành diễn tập mô phỏng ném bom, Không quân Nga đã nhanh chóng điều động máy bay chiến đấu Su-27 theo dõi và giám sát.

Theo đó, khi máy bay ném bom chiến lược B-52H của Mỹ tiếp cận Biển Đen, hệ thống cảnh báo sớm của Nga đã ngay lập tức phát hiện và bắt đầu theo dõi. Khi máy bay Mỹ bay đến gần biên giới lãnh hải Nga khoảng 70 km, Nga đã điều Su-27 ra giám sát, sau khi hoàn thành nhiệm vụ Su-27 đã quay về căn cứ ở Crimea.

Về phía Mỹ, Bộ Tư lệnh châu Âu của Mỹ (22/10) thông báo, 2 máy bay ném bom chiến lược B-52H của Mỹ được triển khai tại Căn cứ Không quân Fairford (Anh) đã mang theo bom hạt nhân để tiến hành huấn luyện trên Biển Đen, thời gian bay huấn luyện khoảng 12 giờ. Tham gia huấn luyện cùng phía Mỹ có một số máy bay của Romania, Ukraine và Georgia ở khu vực xung quanh Biển Đen.

Hành trình bay của B-52 được PlaneRadar cung cấp. Nguồn: Huanqiu

Theo mạng PlaneRadar, tối 19/10, 1 máy bay B-52H của Mỹ mang số hiệu 61-0010 đã bay gần khu vực Crimea, dường như đang tiến hành diễn tập mô phỏng ném bom. Giới quan sát cho rằng, lần bay huấn luyện này của Mỹ tiếp tục là một lần đe dọa đối với Nga ở khu vực Crimea.

Đây cũng là lần thứ 3 trong năm nay Nga điều động Su-2-52 của Mỹ huấn luyện gần khu vực Crimea. Lần đầu tiên là vào tháng 3/2019, lần thứ hai là vào tháng 6/2019. Kể từ năm 2014, các máy bay của Mỹ và NATO thường xuyên thực hiện các chuyến bay gần biên giới Nga. Thậm chí, các máy bay phản lực của Nga buộc phải phải đấu tranh và hộ tống các máy bay này trong suốt hành tình để ngăn chặn sự vi phạm không phận Nga.

Đáng chú ý, các cuộc diễn tập máy bay ném bom B-52 của Mỹ ở khu vực biên giới Nga trên Biển Đen và biển Baltic diễn ra trong bối cảnh tháng 3/2019, Nga cáo buộc Mỹ sử dụng 5 máy bay ném bom B-52H Stratofortress tiến hành cuộc tấn công hạt nhân giả định nhằm vào các mục tiêu ở Nga gồm thủ đô Moscow, thành phố Saint Petersburg, thành phố Kaliningrad của Nga - khu vực nằm giữa Ba Lan và Lít-va trên biển Baltic, tiếp giáp với các thành viên NATO và Liên minh châu Âu. 

Đức Trí (lược dịch)
Từ khóa: pháo đài bay B-52 chiến đấu cơ Mỹ máy bay chiến đấu Mỹ máy bay ném bom máy bay Nga Biển Đen Su-27 Nga

Quân Ukraine tấn công phòng tuyến Nga gần ‘chảo lửa’ Bakhmut

Quân đội Ukraine gần đây đã tiến hành một cuộc tấn công vào phòng tuyến Nga ở gần làng Klischiivka, nơi nằm cách ‘chảo lửa’ Bakhmut gần 8km về phía tây nam.

Video Israel thử nghiệm thành công hệ thống phòng không trên biển C-Dome

Hải quân Israel mới đây đã thử nghiệm thành công hệ thống phòng không C-Dome, được coi là phiên bản trang bị trên tàu khu trục của hệ thống Vòm Sắt nổi tiếng.

Nga phá hủy đoàn xe bọc thép chở quân VAB ở Ukraine

Đoạn video mới đây được phía Nga công bố cho thấy cảnh phá hủy một đoàn xe bọc thép chở quân của lực lượng vũ trang Ukraine.

Video Nga dùng súng cối tự hành lớn nhất thế giới công phá mục tiêu ở Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh các khẩu súng cối tự hành 2S4 Tyulpan lớn nhất thế giới của nước này tấn công mục tiêu trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Tính năng pháo tự hành ‘cung thủ’ Thụy Điển sắp gửi cho Ukraine

Các quan chức quốc phòng cấp cao của Ukraine và Thụy Điển gần đây đã thống nhất thời điểm Stokholm chuyển giao một số pháo tự hành Archer cho Kiev.

Sức mạnh súng bắn tỉa Barrett XM109 của Mỹ

Với loại đạn 25 x 59mm, súng bắn tỉa Barrett XM109 có thể dễ dàng vô hiệu hóa thiết giáp hạng nhẹ của đối phương.

Tàu do thám Nga bị UAV tấn công ở Biển Đen

Tàu trinh sát thuộc dự án 18280 mang tên Ivan Khurs của Nga khi đi qua eo biển Bosphorus đã bị 3 máy bay không người lái (UAV) tấn công.

Tàu sân bay lớn nhất thế giới tới Na Uy tập trận

Tàu sân bay lớn nhất thế giới USS Gerald R. Ford của Hải quân Mỹ đã di chuyển tới thành phố Oslo của Na Uy vào hôm nay (24/5).

Rộ tin kho phụ tùng tiêm kích F-35 của Mỹ mất hơn một triệu linh kiện

Văn phòng Kiểm toán Chính phủ Mỹ (GAO) cho biết, tổng giá trị số linh kiện bị mất trong kho phụ tùng tiêm kích F-35 vào khoảng 85 triệu USD.

Sức mạnh của hệ thống phòng không Skynex do Đức sản xuất

Hệ thống phòng không tầm ngắn Skynex do Đức sản xuất có khả năng chống lại máy bay không người lái (UAV) và tên lửa hành trình một cách hiệu quả.

Đang cập nhật dữ liệu !