Phanh ABS trên xe máy có phải là 'kim bài miễn tử'?

Người tiêu dùng hiện rất quan tâm đến những mẫu xe máy được trang bị phanh ABS bở theo họ, có được là nó sẽ giúp chống bó cứng phanh, người chạy cảm giác tự tin, an toàn hơn rất nhiều. Thật sự nó có phải là 'thiên thần hộ mệnh" cho xe máy?

Phanh ABS trên xe máy có phải là 'thiên thần hộ mệnh'?

Phanh ABS là gì?

Đơn giản cho mọi người dễ hiểu thì phanh ABS là viết tắt của Anti-Lock Braking System, được hiểu là hệ thống chống bó cứng phanh, giúp bánh xe không bị khóa cứng khi phanh để tránh tình trạng mất độ bám đường.

Lái xe trong điều kiện đường có độ bám kém hoặc ở tốc độ cao, khi phanh gấp dễ dẫn tới tình trạng khóa cứng bánh xe. Khi đó, ABS sẽ kích hoạt chống bó cứng phanh bằng cách bóp nhả liên tục chỉ trong một phần nhỏ của một giây, giúp xe giảm tốc mà không khóa cứng bánh xe, lấy lại được kiểm soát cho người lái, trở nên an toàn hơn.

Ảnh Winner X có tích hợp phanh ABS (góc trái) và Winner thế hệ cũ sử dụng phanh không có ABS (góc phải).

Phanh ABS trên xe máy có quan trọng không?

Bây giờ các hãng xe máy rất chú ý đến công nghệ này, họ đã tích hợp trên nhiều dòng xe thế hệ mới. Công nghệ này giúp người lái tự tin, có cảm giác an toàn hơn rất nhiều, đặc biệt là trong điều kiện đường trơn trượt như trời mưa hay đường cát.

Nếu tìm đến sự an toàn của phanh ABS thì người tiêu dùng có thể chọn lựa các mẫu xe tay ga đã có ABS như: Yamaha NVX, Honda Air Blade hoặc mẫu xe côn tay như Winner X cũng đã có phanh ABS.

Hình ảnh mẫu xe tay ga Honda Air Blade 2020 được trang bị công nghệ phanh ABS.

Phanh ABS trên xe máy có phải là 'thiên thần hộ mệnh'?

ABS sẽ hỗ trợ rất nhiều nhưng không phải là tất cả! Chạy một chiếc xe máy, suy nghĩ của chúng ta mặc định rằng có sự hỗ trợ của nó, khi gặp vấn đề chỉ việc bóp mạnh phanh và phó mặc mạng sống của mình cho ABS lo liệu.

Thay vì mong chờ một chiếc xe có ABS, người cầm lái nên tự rèn luyện khả năng lái xe, xử lý tình huống của mình. Đừng chạy nhanh phanh gấp, lấy cua tốc độ cao.... sẽ rất nguy hiểm dù xe có ABS hay không. Khi bánh xe đã hổng khỏi mặt đất thì ABS còn tác dụng gì nữa?

TIN LIÊN QUAN
Theo 2banh.vn
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều